Bảo vệ cha, con mang án oan

29 Tháng 01, 2019 | 22:56

TAND tỉnh Phú Yên không đánh giá đúng tính chất, mức độ vụ việc vẫn tuyên y án sơ thẩm, buộc 1 công dân mang án oan 1 năm rưỡi chỉ vì bảo vệ cha

Sáng 29-1, tại UBND thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, TAND tỉnh Phú Yên do ông Lương Quang, Phó Chánh án TAND tỉnh, dẫn đầu đã tổ chức xin lỗi và cải chính công khai đối với anh Trần Triệu Bảo Hoàn (SN 1987, ngụ thị trấn Hai Riêng), người bị thiệt hại trong hoạt động tố tụng hình sự.

Theo tình tiết vụ án, sáng 24-4-2012, vợ chồng ông Dương Văn Hoài và ông Trần Giang Nam rủ 4 người khác lên rẫy ở huyện Sông Hinh. Tại đây, những người này chặt phá cà phê của ông Trần Văn Miên, cha Trần Triệu Bảo Hoàn, vì cho rằng ông lấn chiếm đất của mình. Ông Miên dùng liềm đang cắt cỏ trong rẫy để đuổi đánh. Lúc này, ông Hoài dùng rựa chém trúng tay rồi đè ông Miên xuống đất.

Nghe tiếng kêu cứu, Trần Triệu Bảo Hoàn chạy đến, thấy cha bị thương lại bị đè xuống đất nên đã dùng rựa chém trúng tay ông Hoài. Theo kết quả giám định pháp y, ông Hoài bị thương tích 22%, rồi sau giám định lại tăng lên 25%.

Bảo vệ cha, con mang án oan - Ảnh 1.

Ông Lương Quang, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên, lạnh lùng bắt tay người hàm oan

Ngày 28-3-2014, TAND huyện Sông Hinh tuyên phạt Hoàn 1 năm 6 tháng tù về tội "Cố ý gây thương tích". Anh Hoàn kháng cáo nhưng TAND tỉnh Phú Yên không chấp nhận, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Ngày 29-12-2015, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng kháng nghị bản án trên. Đến ngày 20-6-2016, Ủy ban Tư pháp của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra quyết định giám đốc thẩm, hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm. TAND Cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng hành vi của anh Hoàn xuất phát từ hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của ông Hoài. Hành vi của anh Hoàn diễn ra trong lúc đang bị kích động mạnh về tinh thần khi thấy cha bị thương tích và nhiều người đè đánh. Hành vi này chưa đủ cấu thành tội "Cố ý gây thương tích" nên TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trả hồ sơ để điều tra lại.

Sau khi điều tra lại, ngày 5-10-2017, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Hinh đã ra quyết địn h đình chỉ điều tra do hành vi của anh Hoàn không cấu thành tội phạm.

Tại buổi xin lỗi, thẩm phán Nguyễn Việt Hùng, Phó chánh Tòa Hình sự TAND tỉnh Phú Yên, cho rằng trong quá trình xét xử phúc thẩm, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã không đánh giá đúng tính chất, hậu quả, nguyên nhân, động cơ, mục đích của anh Hoàn nên đã ra quyết định không đúng pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của anh. Lỗi này thuộc HĐXX TAND tỉnh Phú Yên.

Đại diện TAND tỉnh Phú Yên, ông Hùng đã gửi lời xin lỗi đến anh Hoàn, gia đình và người thân; đồng thời cam kết sẽ xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật người thi hành công vụ đã gây ra thiệt hại cho anh Hoàn và gia đình.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, buổi xin lỗi của TAND tỉnh Phú Yên diễn ra khá… lạnh lùng trong vòng 30 phút. Những lời xin lỗi trên giấy được đọc ra. Những cái bắt tay mang tính "phải làm" chứ không thấy chút tình cảm nào.

Bà Triệu Thị Hồng Vân, mẹ anh Hoàn, cho biết anh là lao động chính trong gia đình. "Người ta tính mỗi công lao động của con tôi là hơn 60.000 đồng để bồi thường. Còn bao nhiêu tủi nhục của con tôi thì ai tính đến? Vậy mà họ chỉ bồi thường 380 triệu đồng" - bà Vân ấm ức.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).