Bắt hàng loạt cán bộ liên quan sai phạm đất đai

26 Tháng 01, 2022 | 08:08

Đã có tổng cộng 6 cán bộ ở Đồng Nai bị bắt vì liên quan đến sai phạm ở dự án khu dân cư Phước Thái, phường Tam Phước, TP Biên Hòa

Ngày 25-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Lê Viết Hưng, cựu Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Giao đất công không qua đấu giá

Ông Lê Viết Hưng (SN 1957) bị công an đọc lệnh khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét nơi ông cư ngụ sau khi về hưu là căn biệt thự tại xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai. Cùng thời điểm, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã đọc lệnh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra đối với ông Nguyễn Tấn Tài, nguyên Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai, với cùng hành vi.

Bắt hàng loạt cán bộ liên quan sai phạm đất đai - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đọc lệnh bắt ông Lê Viết Hưng (bìa trái). (Ảnh do công an cung cấp)

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã thi hành lệnh bắt tạm giam đối với ông Võ Cao Cường - Chủ tịch UBND phường Tam Phước, TP Biên Hòa - cùng 2 thuộc cấp là ông Nguyễn Anh Thương và Vũ Văn Huy (công chức địa chính phường Tam Phước). Ngoài ra, công an cũng bắt giữ ông Nguyễn Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tam Phước. Ông Cường, Đức, Thương và Huy cũng bị điều tra hành vi "Vi phạm quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

Bắt hàng loạt cán bộ liên quan sai phạm đất đai - Ảnh 2.

Một góc dự án khu dân cư Phước Thái, phường Tam Phước, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai .Ảnh: NGUYỄN TUẤN

Theo nguồn tin, các sai phạm của các bị can kể trên xảy ra tại Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai Chi nhánh TP Biên Hòa. Bản thân ông Hưng được các cơ quan chức năng xác định trong thời gian làm giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai đã có vi phạm về việc xác định các nguồn gốc đất theo thẩm quyền, trong đó có nhiều dự án liên quan đến đất công không qua đấu giá. Theo nguồn tin, bước đầu xác định trong số các sai phạm có một số hành vi liên quan hoạt động tại dự án khu dân cư Phước Thái, phường Tam Phước, TP Biên Hòa. Đây là dự án có nguồn gốc đất công nhưng thực hiện dự án khu dân cư thương mại không qua đấu giá khiến nhà nước bị thất thoát tài sản.

Đặc biệt, theo nguồn tin, liên quan vụ việc còn có một số cá nhân nguyên là lãnh đạo của UBND tỉnh Đồng Nai. Việc này, hiện đang được cơ quan điều tra tiếp tục làm rõ.

Nhiều vi phạm trong quản lý đất đai

Trước khi cơ quan điều tra khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai Lê Viết Hưng, nhiều vi phạm trong quản lý đất đai tại Đồng Nai cũng được Thanh tra Chính phủ (TTCP) chỉ ra trong Kết luận thanh tra số 2286/TB-TTCP ban hành ngày 24-12-2021.

Kết luận nêu rõ công tác quản lý sử dụng đất và đầu tư xây dựng ở Đồng Nai còn bộc lộ một số hạn chế, thiếu sót với số tiền sai phạm đã xác định được là hơn 335 tỉ đồng. Ngoài ra, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đến ngày 31-12-2018 cần được đôn đốc thu nộp ngân sách nhà nước là hơn 153 tỉ đồng. Cụ thể, kết luận chỉ ra rằng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt; kết quả thực hiện nhiều chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đạt thấp hoặc không đạt yêu cầu so với chỉ tiêu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được duyệt. Kết quả triển khai các công trình, dự án đạt tỉ lệ thấp, có công trình, dự án không phù hợp với tình hình thực tế của địa phương phải loại bỏ, dừng đầu tư, phải điều chỉnh quy hoạch hoặc chuyển tiếp sang kỳ quy hoạch tiếp theo; 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt nhưng chưa được thành lập. Một số dự án đầu tư chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ; một số dự án chưa được chủ đầu tư thực hiện ký quỹ theo quy định.

Kế đến, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định. Quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn, huyện Long Thành không đúng quy định. Việc giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ thị trấn Long Thành không đúng quy định. "UBND tỉnh Đồng Nai còn giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định" - TTCP chỉ rõ.

Đặc biệt, theo TTCP, UBND tỉnh Đồng Nai còn giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế là chưa đúng quy định. Hàng loạt dự án được phê duyệt giá đất sai quy định gồm khách sạn, nhà hàng, siêu thị Trảng Bom; dự án khu dân cư Núi Dòng Dài, khu dân cư xã An Phước; khu dân cư phường Thống Nhất; kho ngoại quan và cung cấp dịch vụ logistics; khu sinh thái và nhà vườn Sen Việt... Ngoài ra, TTCP cũng chỉ ra 3 dự án thuộc Khu Liên hợp công nông nghiệp Dofico được giảm tiền thuê đất không đúng quy định; miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản cho dự án Khu Công nghiệp Amata của Công ty CP Đô thị Amata Biên Hòa khi chưa đủ điều kiện miễn giảm…

Theo TTCP, trách nhiệm đối với các hạn chế, thiếu sót trên thuộc về chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai; các phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; chủ tịch Hội đồng Thẩm định giá đất tỉnh, giám đốc các sở: Kế hoạch và Đầu tư, TN-MT, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cục trưởng Cục Thuế tỉnh; chủ tịch các huyện, thành phố và các cá nhân, tổ chức có liên quan. 

Khẩn trương rà soát hàng loạt vụ việc

Trong Kết luận thanh tra số 2286/TB-TTCP ban hành ngày 24-12-2021, TTCP kiến nghị rà soát, xác định rõ diện tích đất chuyên trồng lúa được chuyển mục đích sử dụng tại các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh để tính thu tiền bảo vệ và phát triển đất chuyên trồng lúa theo quy định; yêu cầu chủ đầu tư dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành thực hiện trồng rừng thay thế với diện tích 12,46 ha theo phương án đã xác định. Đồng thời rà soát, thực hiện việc điều chỉnh đơn giá thuê đất đối với các hợp đồng thuê đất đã hết thời hạn ổn định 5 năm trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định.

Đặc biệt, rà soát, khẩn trương xác định tiền phải nộp đối với các dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất trên địa bàn tỉnh; đôn đốc chủ đầu tư các dự án trên địa bàn tỉnh thực hiện việc ký quỹ bảo đảm đầu tư theo đúng quy định; đôn đốc các tổ chức, cá nhân có liên quan thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền hơn 153 tỉ đồng là tiền nợ tiền sử dụng đất và tiền thuê đất tính đến ngày 31-12-2018.

H.Xuân

Khởi tố nguyên trưởng Phòng TN-MT huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa

Ngày 25-1, đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, cho biết Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Hà Duyên Lục, Phó Ban Tổ chức Huyện ủy, nguyên Trưởng Phòng TN-MT huyện Yên Định, do có vi phạm trong công tác hỗ trợ giải phóng mặt bằng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 8,8 tỉ đồng. Ông Lục bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Ông Lục bị khởi tố do liên quan đến sai phạm trong giai đoạn ông này làm trưởng Phòng TN-MT huyện Yên Định trong các năm 2018-2019. Trong thời gian này, ông Lục đã ký tờ trình tham mưu cho ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định, phê duyệt mức hỗ trợ giải phóng mặt bằng sai quy định tại dự án khu công viên trung tâm và khu dân cư số 1 (thị trấn Quán Lào, huyện Yên Định), gây thiệt hại cho nhà nước hơn 8,8 tỉ đồng.

Về vụ án này, trước đó, ngày 27-12-2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can đối với ông Lưu Vũ Lâm, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định, về tội "Vi phạm quy định về bồi thường và hỗ trợ tái định cư khi nhà nước thu hồi đất".

T.Tuấn

XUÂN HOÀNG - NGUYỄN TUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).