Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở đặc khu

05 Tháng 06, 2018 | 09:50

(NLĐO)- Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khi trả lời chất vấn tại QH sáng nay 5-6 cho biết đến thời điểm hiện tại, chưa phát hiện việc người nước ngoài mua đất ở các địa phương sắp trở thành đặc khu, nếu có thì đó là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Sáng 5-6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TM-MT) Trần Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn của Quốc hội về công tác quản lý đất đai tại các thành phố lớn, các địa phương có nhiều khiếu nại, tố cáo; nhất là trong quản lý, sử dụng đất công, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thu hồi giải phóng mặt bằng.

Các Đại biểu (ĐB) Quốc hội tham gia chất vấn tiếp tục quan tâm đến việc "đầu cơ" đất đai tại các địa phương sắp trở thành đặc khu.

ĐB Phùng Đức Tiến (Hà Nam) nêu thực trạng giao dịch mua đất đai khá phức tạp tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang), là những nơi sắp trở thành đặc khu. ĐB Tiến cũng cho biết có thông tin người nước ngoài đã mua đất ở các khu vực này.

Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà: Chưa phát hiện người nước ngoài mua đất ở đặc khu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phủ nhận thông tin người nước ngoài mua đất ở các nơi sắp trở thành đặc khu

ĐB Phùng Đức Tiến chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà: "Bộ trưởng cho biết thực trạng giao dịch mua bán đất đai tại các khu vực này để đại biểu yên tâm trước khi bấm nút thông qua Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt".

Trả lời chất vấn của ĐB, Bộ trưởng TN-MT khẳng định theo quy định hiện hành thì người ngoài không có quyền mua đất, chỉ được phép mua chung cư ở các đô thị. Nhấn mạnh thêm về nội dung này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ cùng các cơ quan khác tiến hành kiểm tra, qua đó chưa phát hiện việc người nước ngoài mua đất ở các khu vực nêu trên.

Người đứng đầu ngành TN-MT cho biết, kết quả kiểm tra cho thấy người nước ngoài chỉ mua căn hộ chung cư ở đô thị. Bộ trưởng Trần Hồng Hà cảm ơn ý kiến đóng góp của ĐB Quốc hội và mong muốn được ĐB cung cấp thông tin nếu thấy có tình trạng người nước ngoài mua đất.

"Khi ĐB báo, cơ quan chức năng sẽ kiểm tra, điều tra xem bằng cách nào họ mua được, vì như vậy là trái pháp luật Việt Nam"- người đứng đầu Bộ TN-MT khẳng định.

Tham gia chất vấn, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) lo ngại về vấn đề hành lang bờ biển bị nhà đầu tư lấn chiếm, chiếm dụng, tư nhân hóa. Người dân địa phương bức xúc vì không có đường để đi xuống biển. ĐB Nghĩa đề xuất Chính phủ cụ thể hóa các bằng các quy định để ngăn chặn tình trạng này.

Về nội dung này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết quản lý hành lang bờ biển, bờ sông hiện đã có luật Tài nguyên biển, Luật biển. "Luật đã quy định rõ hành lang bờ biển, sông, nên không cần thêm quy định mà chủ cần thực hiện đúng kỷ cương, kỷ luật"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng TN-MT khẳng định nhà đầu tư chiếm dụng bờ biển, tư nhân hóa bờ biển là vi phạm pháp luật về tài nguyên môi trường biển. Ông Hà cũng dẫn chứng về việc Đà Nẵng đã làm được, quản lý bờ biển tốt vì đã áp dụng luật.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, toàn dân đều có quyền hưởng môi trường biển và chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt để đảm bảo quyền lợi cho người dân.


Minh Chiến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).