Bộ Y tế nói gì về việc để doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin Covid-19 để tiêm?

22 Tháng 03, 2021 | 21:36

(NLĐO)- Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm.

Chiều 22-3, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về tình hình, tiến độ nghiên cứu, phát triển các vắc-xin trên thế giới và của Việt Nam.

Bộ Y tế nói gì về việc để doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin Covid-19 để tiêm? - Ảnh 1.

Vắc-xin Astrazena tiêm ở Việt Nam. Ảnh: Ngô Nhung

Sau khi báo cáo về tình hình triển khai tiêm vắc-xin Astrazena, thông tin nhiều người hiểu rằng các công ty được nhập vắc-xin phòng Covid-19 về Việt Nam để tiêm, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ về mua và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19 đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc-xin phòng Covid-19. Vì vậy, Bộ Y tế không có chủ trương để các công ty, doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 để tiêm.

Hiện nay, các công ty sản xuất vắc-xin phòng Covid-19 đã được cấp phép trên thế giới đều có mối liên hệ trực tiếp với Bộ Y tế. Những vắc-xin được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam thì chỉ các doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu vắc-xin mới được nhập khẩu, nhưng việc tiêm vắc-xin hiện nay phải theo sự điều phối chung của Bộ Y tế, đúng với tinh thần những đối tượng có rủi ro cao thì được tiêm trước như Nghị quyết 21/NQ-CP đã nêu. Việc tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 phải do các cơ sở y tế của ngành y tế thực hiện.

Bộ Y tế nói gì về việc để doanh nghiệp tự nhập khẩu vắc-xin Covid-19 để tiêm? - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chúng ta phải bằng các giải pháp để có vắc-xin của Việt Nam, để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19, chuẩn bị để ứng phó đối với những dịch bệnh có thể xảy ra trong tương lai. Ảnh: VGP

Phó Cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) Nguyễn Ngô Quang cho biết thời gian qua, đã có 4 đơn vị của Việt Nam tiến hành nghiên cứu, phát triển vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó vắc-xin NanoCovax của Công ty NANOGEN đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang triển khai giai đoạn 2. Vắc-xin Covivac của Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Vắc-xin của Công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) sẽ chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 1 vào tháng 4-2021.

Các kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở giai đoạn tiền lâm sàng, thử nghiệm lâm sàng của cả 3 vắc-xin này đều được đánh giá rất tốt, có triển vọng. Lãnh đạo Bộ Ngoại giao cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa các đơn vị khi tiến hành thử nghiệm giai đoạn 3 ở nước ngoài.

"Hy vọng vào cuối quý 3-2021, Việt Nam sẽ có vắc-xin đầu tiên để phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và sản xuất, phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh trong nước"- ông Nguyễn Ngô Quang khẳng định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận nỗ lực của Bộ Y tế, Bộ KH-CN, đặc biệt là các đơn vị nghiên cứu, phát triển vắc-xin thời gian qua đã rất nỗ lực, đúng với tinh thần "chống dịch như chống giặc" nhưng cần tiếp tục khẩn trương hơn nữa.

Sau cuộc họp tại Học viện Quân y, ngày 20-12-2020, về tiến độ nghiên cứu, phát triển vắc-xin, các đơn vị đã rút ngắn thời gian thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 của vắc-xin NanoCovax từ 6 tháng xuống 3 tháng, và phương án dự kiến giai đoạn 3 sẽ tiếp tục rút ngắn thời gian để cuối quý 3, đầu quý 4 chúng ta sẽ có vắc-xin của Việt Nam.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).