Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc

24 Tháng 08, 2022 | 21:23

(NLĐO) - Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình lưu ý Cà Mau phải tính đến quy mô, kinh phí xã hội hóa thực hiện Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc.

Chiều 24-8, đoàn công tác của Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương do ông Trương Hòa Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương – dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau về việc xây dựng Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc năm 1954. Cùng đi với đoàn có TS Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động.

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 1.

Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình bắt tay thăm hỏi lãnh đạo các ngành chức năng ở Cà Mau

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 2.

Tổng Biên tập Báo Người Lao Động Tô Đình Tuân bắt tay với lãnh đạo các cơ quan, ban ngành của tỉnh Cà Mau

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 3.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, tượng đài dự kiến xây dựng tại thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời. Hiện nhà điêu khắc Trần Thanh Tùng đã lên 3 phương án thiết kế tượng đài để các ngành chức năng xem xét, quyết định chọn phương án phù hợp.

Thông tin đến đoàn công tác, ông Huỳnh Quốc Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết Tỉnh ủy, UBND tỉnh xác định đây là công trình có ý nghĩa vô cùng to lớn. Qua đây, thể hiện sự ghi nhớ, tôn vinh công lao của các bậc lão thành cách mạng.

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 4.

Ông Huỳnh Quốc Việt nêu ý nghĩa của việc xây dựng Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc

Đây cũng là công trình góp phần tuyên truyền ý nghĩa lịch sử, phát triển du lịch trong tương lai của tỉnh Cà Mau. Tượng đài sẽ được xây dựng từ nguồn kinh phí xã hội hóa, dự kiến sẽ hoàn thành dịp kỷ niệm 70 năm học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc.

Ông Mai Công Toàn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Xi măng Tây Đô, cho biết công ty sẽ tham gia đóng góp vào công trình này một cách tích cực nhất.

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 5.

Ông Mai Công Toàn cho biết công ty sẽ tham gia đóng góp vào công trình này một cách tích cực nhất

Trong khi đó, Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, đánh giá rằng đây là một công trình rất cần cho tỉnh Cà Mau. Bởi lẽ, địa phương này chính là một trong những nơi đã từng chứng kiến những con tàu đưa thế hệ học sinh miền Nam tập kết ra miền Bắc.

Do vậy, để công trình này không bị "hoang hóa", ông Huỳnh Văn Thòn gợi ý rằng địa phương cần gắn công trình với bến cảng để tạo ra sinh khí mới, thu hút khách du lịch bên cạnh việc tuyên truyền về lịch sử, giáo dục thế hệ trẻ…

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 6.

Anh hùng Lao động Huỳnh Văn Thòn

Là Trưởng Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao sự quyết tâm, cố gắng và ý tưởng của Cà Mau trong việc xây dựng Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc.

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 7.
Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 8.

Mô hình Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc và vị trí dự kiến xây dựng (màu đỏ)

Cà Mau dự kiến xây Tượng đài chuyến tàu tập kết ra Bắc - Ảnh 9.

Đoàn công tác của Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo tỉnh Cà Mau

Tuy nhiên, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng lưu ý Cà Mau phải tính đến quy mô, kinh phí xã hội hóa thực hiện công trình như thế nào cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương sẽ cố gắng vận động kinh phí để đóng góp một phần cho Cà Mau xây dựng tượng đài này.

VÂN DU - QUANG TRƯỜNG - THANH LONG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).