Chánh Văn phòng Đà Nẵng hiến kế chống doanh nghiệp nợ BHXH

18 Tháng 12, 2018 | 10:16

(NLĐO) – Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng cho rằng đối với doanh nghiệp nợ BHXH 3 tháng trở lên, BHXH cần chủ động báo với cơ quan công an để quản lý việc xuất cảnh, kể cả với chủ doanh nghiệp là người nước ngoài.

Trong phiên thảo luận tại kỳ họp thứ 9, HĐND TP Đà Nẵng sáng 18-12, đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết - Chánh Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP - cho biết trong tháng 8 vừa qua, Giám đốc Công ty TNHH MTV TBO Vina (KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) bỏ trốn về nước để lại nợ lương, BHXH nhiều tháng với gần 500 công nhân.

Chánh Văn phòng Đà Nẵng hiến kế chống doanh nghiệp nợ BHXH - Ảnh 1.

Đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TP Đà Nẵng

Ông Triết đề nghị các ngành chức năng có biện pháp đối với các doanh nghiệp né tránh đóng BHXH, không để tái diễn tình trạng như trong câu chuyện của TPO Vina.

Theo ông Triết, Bộ luật Hình sự có quy định rõ ràng về tình trạng nợ BHXH của doanh nghiệp. Trong các kỳ tiếp xúc, cử tri đề nghị, BHXH là đơn vị biết doanh nghiệp nào nợ, nợ bao nhiêu nên phải chủ động tham mưu, sàng lọc, đưa vào diện kiểm soát đối với những doanh nghiệp nợ BHXH 3 tháng trở lên.

Trường hợp của TPO Vina, BHXH TP Đà Nẵng đã thanh tra 2 năm liên tục nhưng chỉ đến khi BHXH Việt Nam vào cuộc thì mới thấy số tiền nợ quá lớn và chủ doanh nghiệp bỏ trốn. "Đối với doanh nghiệp nợ 3 tháng trở lên cần chủ động báo với cơ quan công an để quản lý việc xuất cảnh kể cả với chủ doanh nghiệp là người nước ngoài. Đối với doanh nghiệp nợ 6 tháng trở lên hoặc số tháng nợ ít nhưng số tiền quá lớn theo quy định của Bộ luật Hình sự thì cần nhanh chóng gửi hồ sơ khởi tố qua cơ quan công an" – ông Triết đề xuất.

Cũng theo đại biểu Triết, ngành công an cũng cần khẩn trương vào cuộc đối với những trường hợp nợ BHXH. Đồng thời, cử tri TP Đà Nẵng cũng đề nghị lãnh đạo TP và Trung ương, khi thu hút đầu tư và  cấp phép đầu tư thì cần quy định ký quỹ dự phòng rủi ro để khi doanh nghiệp mất khả năng tài chính và bỏ trốn thì dùng tiền trên để trả nợ lương, BHXH cho công nhân. 

Bên cạnh đó, các ngành chức năng cần phải sớm có quy định về xử lý tài sản của doanh nghiệp có chủ bỏ trốn. Hiện nay, các quy định về vấn đề này còn chồng chéo, mất thời gian khi xử lý. Đơn cử, chủ Công ty TPO Vina bỏ trốn đã 5 tháng nhưng vẫn chưa có cơ chế xử lý tài sản để nợ lương, BHXH, thai sản của công nhân và còn chưa biết đến khi nào.

Đại biểu Triết cũng đề nghị các cơ quan như BHXH, Sở LĐ-TB-XH, Công an TP và Ban quản lý các KCN cần theo dõi tình hình nợ BHXH, đừng để đến khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn thì xử lý không kịp.

Đại biểu này cho rằng cần ứng dụng công nghệ thông tin vào thực hiện giao dịch điện tử về BHXH để ngăn chặn những hành vi trục lợi, gian lận về BHXH, yêu cầu doanh nghiệp công khai tình hình trích nộp theo quy định về BHXH, BHYT.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho rằng để nợ lương, nợ BHXH đối với công nhân, người lao động là việc làm không thể chấp nhận. "Đây là là điểm nóng. Nếu chúng ta giải quyết vấn đề này không ổn sẽ tạo ra điểm nóng"- ông Trung bày tỏ.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng chỉ đạo Sở LĐ-TB-XH cùng với đại biểu Lương Nguyễn Minh Triết và các ngành liên quan tổng rà soát tình trạng nợ lương, BHXH trên toàn địa bàn để xử lý dứt điểm và có báo cáo kết quả giám sát trong kỳ họp giữa năm 2019.

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).