Chủ tịch nước chủ trì họp về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền

06 Tháng 06, 2022 | 19:16

(NLĐO)- Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp vào Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045".

Ngày 6-6, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án "Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045", đã chủ trì Hội nghị lấy ý kiến đóng góp của các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc tham gia vào Đề án.

Tham dự hội nghị có các ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND tối cao; Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ tịch nước chủ trì họp về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với đại biểu bên lề hội nghị.

Tham dự hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án; đại diện lãnh đạo các ban Đảng, Đảng đoàn, Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; đại diện Thường trực các tỉnh ủy, thành ủy và đại diện Ban Nội chính các tỉnh ủy, thành ủy của 28 địa phương khu vực phía Bắc; thành viên Tổ Biên tập; các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ làm công tác thực tiễn và đại diện một số vụ chức năng thuộc Ban Nội chính Trung ương.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án, nhấn mạnh tại hội nghị này, trên cơ sở các dự thảo tài liệu Đề án đã gửi, các đại biểu cần tập trung trao đổi, thảo luận vào 3 nội dung quan trọng là: Ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm trong xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam thời gian qua; quan điểm, mục tiêu, đột phá, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam từ nay đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Những vấn đề quan trọng, còn có ý kiến khác nhau liên quan nhiều đến địa phương, như: Mối quan hệ Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; đổi mới cơ chế phân cấp, phân quyền; đổi mới pháp luật bầu cử; hoàn thiện cơ chế thực hiện trưng cầu ý dân; tổ chức Tòa án theo thẩm quyền xét xử, không phụ thuộc vào đơn vị hành chính; chuyển Viện Kiểm sát thành Viện Công tố; kiểm soát quyền lực nhà nước trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam...

Tại hội nghị, Tổ Biên tập đã báo cáo tóm tắt về tiến độ xây dựng Đề án, ngay sau khi được thành lập, từ tháng 5-2021 đến nay, Ban Chỉ đạo đã khẩn trương tổ chức chỉ đạo triển khai xây dựng Đề án.

Cụ thể, đã xây dựng kế hoạch; phân công các cơ quan nghiên cứu, xây dựng 27 báo cáo chuyên đề, thành lập Tổ Biên tập, Nhóm Biên tập xây dựng Đề án làm việc tập trung, giao Ban Nội chính Trung ương làm cơ quan thường trực, giúp Ban Chỉ đạo điều phối hoạt động của các cơ quan, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được phân công; đã tổ chức thành công 3 hội thảo quốc gia, 6 cuộc tọa đàm chuyên sâu; huy động hơn 600 lượt đại biểu là chuyên gia, nhà khoa học pháp lý hàng đầu của đất nước, cán bộ làm công tác thực tiễn có kinh nghiệm, tâm huyết tham gia trao đổi, thảo luận, góp ý cho việc xây dựng Đề án.

Các ý kiến góp ý của đại biểu tại các hội thảo, tọa đàm đã bám sát Cương lĩnh của Đảng; Hiến pháp của đất nước qua các thời kỳ; các Nghị quyết của Trung ương, nhất là Văn kiện Đại hội XIII của Đảng. Tổ Biên tập cũng xây dựng dự thảo tài liệu Đề án và tổ chức 2 phiên họp để cho ý kiến. Về cơ bản, dự thảo Đề án qua các lần tiếp thu, chỉnh sửa đã đạt được sự đồng thuận cao của các thành viên Ban Chỉ đạo. Bên cạnh đó, vẫn còn một số vấn đề mới, quan trọng, còn có ý kiến khác nhau cần tiếp tục nghiên cứu, thảo luận để đi đến thống nhất.

Chủ tịch nước chủ trì họp về chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền - Ảnh 2.

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tổng kết hội nghị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo, biểu dương và đánh giá cao công tác chuẩn bị hội nghị của Thường trực Ban Chỉ đạo là Ban Nội chính Trung ương và gửi lời cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Ban Nội chính Trung ương chuẩn bị tốt cho hội nghị với đông đảo các thành phần quan trọng hôm nay.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận và vui mừng khi thấy các ý kiến đều thống nhất đánh giá dự thảo Đề án được xây dựng công phu, nghiêm túc, bám sát cương lĩnh, hiến pháp và nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, làm rõ được sự cần thiết, tính cấp thiết của việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam, đánh giá đúng thực trạng, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân.

Các ý kiến cũng cơ bản thống nhất và khẳng định các mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam từ nay đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045 được thể hiện khá rõ và phù hợp với yêu cầu thực tiễn, có tính khả thi cao. Ba đột phá chiến lược trong dự thảo Đề án được xác định đúng trọng tâm, thực sự là khâu then chốt cần tập trung thực hiện để tạo được bước chuyển biến trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam. Bên cạnh đó cũng có những ý kiến góp ý rất thẳng thắn, trách nhiệm về những vấn đề cần được nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung vào dự thảo Đề án.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án, yêu cầu các cán bộ thường trực các tỉnh ủy, thành ủy tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng tài liệu Đề án, phổ biến, quán triệt trong cấp ủy, tổ chức đảng trong cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, đảng viên để tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức về chủ trương, mục tiêu, định hướng, tầm quan trọng và tính tất yếu của việc xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Sau hội nghị này, Tổ Biên tập cần khẩn trương tiếp thu ý kiến các đại biểu để tiếp tục hoàn thiện các dự thảo, tài liệu của Đề án, đồng thời tiếp tục chuẩn bị 2 hội nghị xin ý kiến tỉnh ủy, thành ủy tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên và khu vực phía Nam.

Tr.Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).