Đà Nẵng lên tiếng vụ xẻ đôi tầng 1 chung cư F.Home làm bãi đỗ xe

15 Tháng 11, 2021 | 13:50

(NLĐO) – Sở Xây dựng Đà Nẵng cho rằng bãi đỗ xe 2 tầng tại chung cư F.Home (số 16 Lý Thường Kiệt, quận Hải Châu) là phù hợp với công trình, đảm bảo an toàn chịu lực, an toàn PCCC và tăng tiện ích công cộng cho công trình.

Ngày 15-11, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng có thông cáo liên quan đến phản ánh của báo chí và Kết luận của Thanh tra TP Đà Nẵng về việc chấp hành chính sách chấp hành chính sách pháp luật trong công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất tại Chung cư F.Home do Công ty Cổ phần lương thực Đà Nẵng (Dana Food) làm chủ đầu tư (CĐT).

Tổ chức nghiệm thu có điều kiện

Theo Sở Xây dựng, qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện CĐT vi phạm một số hành vi và đã bị Chủ tịch UBND thành phố, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng xử lý vi phạm theo quy định.

Trong đó, hành vi vi phạm về bàn giao căn hộ cho khách hàng khi công trình chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, chấp thuận công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng làm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người và tài sản.

Theo Sở xây dựng, để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản, đơn vị đã ban hành Công văn 9971/SXD-CCGV ngày 26-10-2018 về việc thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành đưa công trình Chung cư F.Home vào sử dụng.

Đà Nẵng lên tiếng vụ xẻ đôi tầng 1 chung cư F.Home làm bãi đỗ xe - Ảnh 1.

Chung cư F.Home được chấp thuận tổ chức nghiệm thu có điều kiện để đảm bảo an toàn cho người dân và tài sản

Đà Nẵng lên tiếng vụ xẻ đôi tầng 1 chung cư F.Home làm bãi đỗ xe - Ảnh 2.

Sở Xây dựng yêu cầu CĐT xây dựng bãi đổ xe 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất bên cạnh dự án

Căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 31 Nghị định 46/2015/NĐ-CP ngày 12-5-2015 của Chính phủ: "CĐT được quyết định tổ chức nghiệm thu từng phần công trình hoặc nghiệm thu có điều kiện để đưa công trình vào sử dụng trong trường hợp còn một số tồn tại về chất lượng nhưng không làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực, tuổi thọ, công năng của công trình và bảo đảm công trình, đủ điều kiện khai thác an toàn. Biên bản nghiệm thu phải nêu rõ các các tồn tại về chất lượng cần khắc phục hoặc các công việc xây dựng cần được tiếp tục thực hiện và thời gian hoàn thành các công việc này. CĐT phải tổ chức nghiệm thu hoàn thành công trình sau khi các tồn tại về chất lượng đã được khắc phục hoặc các công việc xây dựng còn lại đã được hoàn thành" - Sở Xây dựng có ý kiến đồng ý cho CĐT tổ chức nghiệm thu có điều kiện đưa công trình Chung cư F.Home vào sử dụng, đồng thời yêu cầu CĐT thi công bãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 và bãi đỗ xe tại thửa đất K12/4 Lý Thường Kiệt như đã cam kết và một số nội dung khác để hoàn chỉnh hồ sơ, tổ chức nghiệm thu công trình để đưa vào sử dụng.

Bãi đổ xe 2 tầng là phù hợp công trình

Giải đáp về bức xúc của người dân về việc cho phép CĐT xẻ đôi tầng 1 chung cư để làm bãi đổ xe 2 tầng, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, hiện nay không có quy định về chiều cao của bãi đỗ xe máy.

Cụ thể, tại khoản 2.2.1.22 của QCVN 13:2014/BXD Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về gara ô tô có quy định: "tại các lối đi và lưu trữ xe, chiều cao của các gian phòng và cổng tính từ mặt sàn đến mép dưới của phần kết cấu nhô ra và thiết bị treo phải vượt quá ít nhất 0,2m so với chiều cao ô tô lớn nhất và không nhỏ hơn 2m".

"Do hiện trạng tầng 1 đã được thi công (tổng chiều cao 4m bao gồm dầm và sàn), nhằm đáp ứng diện tích đậu đỗ xe đảm bảo đủ cho cư dân và bãi xe này phục vụ việc đậu đỗ xe máy. Do vậy, với chiều cao thông thủy tối thiểu 1,8m, về cơ bản là đảm bảo chiều cao để khai thác sử dụng" – Thông cáo cho biết.

Đà Nẵng lên tiếng vụ xẻ đôi tầng 1 chung cư F.Home làm bãi đỗ xe - Ảnh 3.

Sở Xây dựng cho rằng chiều cao của bãi đổ xe 2 tầng tại F.Home là phù hợp với công trình

Đà Nẵng lên tiếng vụ xẻ đôi tầng 1 chung cư F.Home làm bãi đỗ xe - Ảnh 4.

Trong khi đó, cư dân tại đây cho rằng 2 tầng của bãi đỗ xe quá thấp, gây nguy hiểm nếu xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn

Liên quan công tác PCCC, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an TP Đà Nẵng đã có Công văn về việc tham gia ý kiến về PCCC đối với hạng mục đãi đỗ xe 2 tầng tại tầng 1 công trình. Công an thành phố đã thẩm duyệt PCCC nhà xe 2 tầng tại vị trí nêu trên.

Từ đó, Sở Xây dựng đã thẩm định hồ sơ thiết kế tại Công văn số 895/SXD-CPXD ngày 4-2-2021 của Sở Xây dựng về việc thông báo kết quả thẩm định thiết kế bản vẽ thi công hạng mục Bãi đỗ xe thuộc công trình F.Home. Sở thống nhất theo hồ sơ thiết kế mà CĐT đề nghị.

"Việc cấp phép xây dựng nhà xe 2 tầng phục vụ cho việc đậu đỗ xe máy nêu trên là phù hợp với yêu cầu công trình, đảm bảo an toàn chịu lực; phòng cháy chữa cháy và góp phần đảm bảo điều kiện diện tích đậu xe theo quy định (tăng tiện ích công cộng cho công trình)" – Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho hay.

Công trình Bãi đổ xe 2 tầng tại F.Home bị chính cư dân tại đây phản đối vì không đảm bảo chiều cao, không đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy nổ. Mới đây, ngày 13-11, Thanh tra TP Đà Nẵng công bố kết luận thanh tra, chỉ ra hàng loạt sai phạm liên quan đến dự án này. Theo kết luận, thời điểm Sở Xây dựng kiểm tra, tầng 1 và tầng lửng chung cư thiếu diện tích đỗ xe, hồ sơ thiết kế không được cơ quan chuyên môn thẩm định, quy mô công trình không đúng với giấy phép xây dựng nhưng sở vẫn nghiệm thu có điều kiện và cho phép đưa công trình vào sử dụng.

Ngoài ra, việc chủ đầu tư mở bán căn hộ hình thành trong tương lai khi chưa điều chỉnh giấy phép xây dựng cũng không đúng quy định pháp luật. Việc cấp, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với dự án này cũng bị kết luận sai quy định.

Q. Luật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).