Đài PT-TH Vĩnh Long "phản pháo" vụ 22 tỉ đồng do kiều bào ủng hộ

01 Tháng 02, 2018 | 15:18

(NLĐO)- Đài PT-TH Vĩnh Long khẳng định việc chênh lệch số tiền 22 tỉ đồng từ nguồn ủng hộ của kiều bào là không có cơ sở như kết luận của Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Chiều 1-2, Đài PT-TH Vĩnh Long đã có đơn kiến nghị gửi Ban Tuyên giáo Trung ương liên quan đến việc ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc đài, đã chuyển nhượng phim ra nước ngoài và việc chênh lệch 22 tỉ đồng mà kiều bào chuyển về ủng hộ cho những mảnh đời do đài thực hiện. 

Đài PT-TH Vĩnh Long phản pháo vụ 22 tỉ đồng do kiều bào ủng hộ - Ảnh 1.

Ông Lê Quang Nguyên, Giám đốc Đài PT-TH Vĩnh Long. Ảnh: Ca Linh

Trong đơn kiến nghị mà Đài PT-TH Vĩnh Long phát đi có nêu lý do: Thứ nhất, về việc thực hiện ký kết hợp đồng chuyển nhượng bản quyền phim truyện: Từ năm 2010, đài bắt đầu sản xuất phim Việt. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các bộ phim Việt của đài đứng trước nguy cơ bị xâm phạm bản quyền. Do đó, việc đối tác đặt vấn đề mua bản quyền và nhượng quyền phát sóng phim là một điều tốt, tín hiệu đáng mừng. Vì không chuyển nhượng thì đài không thu được gì, phim để càng lâu càng mất giá trị. Bên cạnh đó, việc phát sóng phim Việt tại cộng đồng người Việt ở nước ngoài góp phần tuyên truyền, quảng bá, giữ gìn và phát huy truyền thống dân tộc.

Về cơ sở pháp lý để ký kết các hợp đồng chuyển nhượng bản quyền phim, đài thực hiện theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Đồng thời, đài cũng tham khảo các hợp đồng tương tự của Đài Truyền hình TP HCM. Trong 2 năm 2011-2012, ông Nguyên đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thực hiện chuyển nhượng bản quyền cho đối tác nước ngoài, cụ thể 5 hợp đồng ký kết với Công ty Vietface với tổng số tiền hơn 817,7 triệu đồng.

Việc sai sót trong thủ tục chuyển nhượng phim, bản thân ông Nguyên không cố ý vi phạm mà là do cách hiểu và vận dụng pháp luật. Theo ông Nguyên, việc chuyển nhượng phim không phải là xuất khẩu phim nên không thể căn cứ theo quy định Điều 30 Luật Điện ảnh. Nhưng theo ý kiến của đoàn kiểm tra Tỉnh uỷ Vĩnh Long thì đây là hoạt động xuất khẩu phim. Đối với những vấn đề này, ông Nguyên đã nghiêm túc chấp hành và chủ động khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo kết luận số 04 ngày 28-12-2015 của Tỉnh uỷ Vĩnh Long.

Thứ hai, đối với nguồn ủng hộ của kiều bào cho chương trình "Trái tim nhân ái": Trong những năm qua, Đài PT-TH Vĩnh Long hình thành nhiều chương trình từ thiện xã hội được các nhà hảo tâm trong và ngoài nước chuyển tiền về ủng hộ. Đối với nguồn tiền ủng hộ từ nước ngoài, họ chuyển trực tiếp vào tài khoản của các chương trình nhân đạo của đài. Người đứng tên trên phiếu chuyển thường là cô Christina Thuý Hằng (đôi khi là Chung Luu). Mỗi đợt chuyển đều có đính kèm email danh sách các nhà hảo tâm để đài chạy chữ công khai số tiền ủng hộ một cách rõ ràng. Đài chỉ tiếp nhận tiền, email danh sách nhà hảo tâm và chuyển đến các nhân vật được giúp đỡ, hoàn toàn không có trao đổi thêm thông tin gì với người gửi. Vì vậy, không có chuyện số tiền ủng hộ từ kiều bào chuyển vào tài khoản của vợ ông Nguyên.

Đài PT-TH Vĩnh Long phản pháo vụ 22 tỉ đồng do kiều bào ủng hộ - Ảnh 2.

Một cảnh đời trong chương trình Trái tim nhân ái của Đài PT-TH Vĩnh Long. Ảnh: Đài THVL

Về việc cho rằng người chuyển chương trình "Trái tim nhân ái" cho Đài Vietface TV đổi tên thành "Những mảnh đời" phát sóng trong cộng đồng người Việt là không đúng. Đài không cung cấp chương trình "Trái tim nhân ái" cho Đài Vietface TV mà do họ tự khai thác và đổi tên chương trình.

Về số tiền chênh lệch 22 tỉ đồng từ nguồn ủng hộ của kiều bào cho chương trình "Trái tim nhân ái": Trong quá trình làm việc với Tỉnh uỷ Vĩnh Long thì nơi đây yêu cầu giải thích vì sao có sự chênh lệch 22 tỉ đồng giữa số liệu của đoàn kiểm tra đưa ra và số liệu kiểm tra tại đài về nguồn ủng hộ của kiều bào thì các bộ phận chuyên môn của đài mới liên hệ với người đại diện chuyển tiền của Vietface và biết được quỹ từ thiện Vietface do Công ty Vietface thành lập nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn ở Việt Nam.

Trong 2 năm 2014-2015, mỗi chương trình được Vietface phát từ 4-6 lần trong vòng ít nhất 2 tuần. Tính đến cuối tháng 8-2015, Vietface phát sóng được 44 chương trình, trung bình mỗi chương trình tiếp nhận từ 8.000-12.000 USD. Như vậy, với 44 chương trình tiếp nhận từ 352.000-528.000 USD, chứ không phải 1,5 triệu USD.

Vì vậy, căn cứ vào chứng từ mà phía Vietface cung cấp cùng số phiếu thu mà Đài PT-TH Vĩnh Long nhận là trùng khớp nhau nên phía đài khẳng định việc chênh lệch số tiền 22 tỉ đồng từ nguồn ủng hộ của kiều bào là không có cơ sở để kết luận như kết luận số 04 ngày 28-12-2015 của Tỉnh ủy Vĩnh Long.

Ca Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).