Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị "xới tung"

12 Tháng 11, 2018 | 17:24

(NLĐO) - Hàng chục căn nhà gỗ được các doanh nghiệp cho xây dựng trái phép sát mép nước đã xâm phạm vùng bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt.

Chiều 12-11, Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho biết đang phối hợp với các sở, ngành liên quan xử lý sai phạm tại dự án của Công ty CP Đầu tư Lý Khương (tại Tiểu khu 157B, P4, TP Đà Lạt, đơn vị chủ đầu tư dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Hoàng Gia) vì liên quan đến 19 căn nhà gỗ (vách, sàn bằng gỗ, mái lợp bằng tấm nhựa tổng hợp) xây dựng không phép với tổng diện tích 456 m2.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 1.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm nhìn từ trên cao

Tất cả các công trình trên đều nằm trong phạm vi khu vực bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt, không có hồ sơ giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Sau khi phát hiện sai phạm, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lâm Đồng đã đề nghị đơn vị chủ đầu tư thực hiện tháo dỡ các công trình không phép và hoàn nguyên khu vực trên theo đúng quy định của Luật Di sản.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 2.

Hàng loạt căn nhà gỗ được doanh nghiệp xây dựng trái phép.

Trước đó, ngày 5-10, Báo Người Lao Động cũng đã thông tin "Xót lòng nhìn thắng cảnh hồ Tuyền Lâm bị băm nát", "Băm nát hồ Tuyền Lâm Đà Lạt". Theo đó, cũng tại dự án này, đơn vị chủ đầu tư đã cho san ủi mặt bằng lấp đất xuống lòng hồ Tuyền Lâm, thuộc khu vực bảo vệ I của di tích thắng cảnh. Việc san ủi đã làm biến dạng địa hình hiện trạng, lấp khe tụ thủy, với tổng diện tích tác động khoảng 3 ha.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 3.
Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 4.

Phần lớn các diện tích bị xới tung để xây dựng nhà hiện chưa được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cấp phép

Đây là phần diện tích chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép xây dựng, đồng thời nằm ngoài phạm vi ranh giới đất của doanh nghiệp được thuê để thực hiện dự án.

Danh thắng quốc gia hồ Tuyền Lâm tiếp tục bị xới tung - Ảnh 5.

Cận cảnh hàng loạt căn nhà gỗ xây dựng đã xâm phạm vùng bảo vệ I của di tích lịch sử, văn hóa, thắng cảnh cấp quốc gia hồ Tuyền Lâm Đà Lạt

Gia Hưng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).