Dầu loang lại tiếp tục xuất hiện dày đặc bờ biển Quảng Bình không rõ nguyên nhân?

10 Tháng 09, 2021 | 16:07

(NLĐO) - Sau bờ biển của 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy, đến lượt bờ biển TP Đồng Hới (Quảng Bình) cũng đã xuất hiện những vệt dầu loang có mùi hôi, với mật độ dày đặc. Nhưng vẫn chưa rõ "thủ phạm" là ai?

Bộ đội biên phòng Quảng Bình tiến hành thu gom dầu loang ở bờ biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh

Ngày 10-9, UBND TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết đã chỉ đạo Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP này triển khai thu gom các vệt dầu loang trôi dạt vào bờ, tránh gây ô nhiễm môi trường biển. Số dầu này sau khi thu gom được với trọng lượng gần 2 tấn.

Dầu loang lại tiếp tục xuất hiện dày đặc bờ biển Quảng Bình không rõ nguyên nhân? - Ảnh 2.

Dầu loang tiếp tục trôi dạt dọc bờ biển Quảng Bình và Quảng Trị

Theo tìm hiểu, trong mấy ngày qua, dọc các bờ biển và các bãi tắm Nhật Lệ (phường Hải Thành); bờ biển Quang Phú (xã Quang Phú) và từ Đồn Biên phòng Nhật Lệ ra tới bãi tắm Khe Chuối giáp với địa phận biển xã Lý Trạch (huyện Bố Trạch)… xuất hiện lượng lớn vệt dầu loang bị sóng biển đánh dạt vào bờ.

Những vệt dầu này có dạng từng mảng, nhiều chỗ vón thành cục, có mùi hôi và trải dài chủ yếu dọc bờ biển Nhật Lệ và Quang Phú với chiều dài ước tính gần 5km.

Dầu loang lại tiếp tục xuất hiện dày đặc bờ biển Quảng Bình không rõ nguyên nhân? - Ảnh 3.

Dầu đã vón thành cục, có mùi hôi.... thuộc nhóm chất thải nguy hại

Để tránh gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước biển, Ban Quản lý Dịch vụ công ích TP Đồng Hới đã tiến hành thu gom và tập kết số dầu nói trên với trọng lượng gần 2 tấn. Sau khi gom xong, số lượng dầu này sẽ được các cơ quan chuyên môn xử lý theo quy định, không để gây ô nhiễm môi trường.

Dầu loang lại tiếp tục xuất hiện dày đặc bờ biển Quảng Bình không rõ nguyên nhân? - Ảnh 4.

Lực lượng Bộ đội biên phòng Quảng Bình tiến hành thu gom dầu loang ở biển Hải Ninh

Như Báo Người Lao Động Online nhiều lần thông tin, trước đó, ngày 31-8 và 4-9, tại các bờ biển các xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh); xã Ngư Thủy, xã Ngư Thủy Bắc (huyện Lệ Thủy) cũng xuất hiện những vệt dầu tương tự trôi dạt dày đặc vào bờ biển.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tiến hành thu gom 1,9 tấn dầu loang trôi dạt dọc gần 37km bờ biển.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phạm Văn Lương, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình đây là loại dầu nặng đã vón cục thuộc nhóm chất thải nguy hại, có thể do tàu lén lút xả thải ra biển. Đơn vị này đang phối hợp với Cục Hàng hải Việt Nam để tìm hiểu, truy tìm "thủ phạm" gây ra.

Tại Quảng Trị, trong những ngày qua, dọc bờ biển các xã Vĩnh Thái, Kim Thạch và thị trấn Cửa Tùng của huyện Vĩnh Linh cũng xuất hiện tình trạng dầu vón cục dạt vào với khối lượng hơn chục tấn, kéo dài hàng chục km mà chưa rõ nguyên nhân.

Theo UBND huyện Vĩnh Linh đã đề nghị Sở TN-MT tỉnh Quảng Trị chỉ đạo, xây dựng phương án xử lý dầu vón cục và hỗ trợ kinh phí thu gom, vận chuyển.


HOÀNG PHÚC

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).