Đẩy nhanh quy hoạch báo chí

29 Tháng 12, 2018 | 07:16

Theo chỉ đạo của Ban Tuyên giáo trung ương, những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 là đẩy nhanh việc quy hoạch báo chí, tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng các tờ báo xa rời tôn chỉ, mục đích...

Chiều 28-12, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị báo chí toàn quốc tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương - dự và chỉ đạo hội nghị.

Không để mạng xã hội dẫn dắt

Trình bày báo cáo tổng kết công tác báo chí năm 2018, ông Lê Mạnh Hùng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, cho biết trong năm qua, các cơ quan báo chí thực hiện nghiêm túc sự lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, sự quản lý của nhà nước. Báo chí đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục về chính trị, tư tưởng... nhằm ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, góp phần tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Đẩy nhanh quy hoạch báo chí - Ảnh 1.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định năm 2019 sẽ đẩy nhanh việc quy hoạch báo chí

Tuy nhiên, hoạt động báo chí vẫn còn những khuyết điểm, hạn chế, như thông tin thiếu nhạy cảm về chính trị, chưa phù hợp với lợi ích của đất nước, của nhân dân; việc khai thác thông tin trên mạng xã hội không kiểm chứng vẫn tiếp diễn... "Một số văn phòng đại diện, phóng viên thường trú của cơ quan báo chí tại địa phương và đội ngũ cộng tác viên hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ, tình trạng vi phạm đạo đức nghề báo vẫn xảy ra" - ông Hùng nhấn mạnh.

Hiện cả nước có 844 cơ quan báo chí in và 24 cơ quan báo chí điện tử độc lập; 67 đài phát thanh - truyền hình. Tính đến tháng 11-2018, cả nước có khoảng 19.000 nhà báo được cấp thẻ nhà báo; gần 24.000 hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Đáng chú ý là tại hội nghị, các báo cáo nêu ra những thách thức trong hoạt động báo chí hiện nay, nhất là nguy cơ bị truyền thông xã hội "vượt mặt". Trong bối cảnh trên, ông Lê Mạnh Hùng cảnh báo các cơ quan báo chí cần hết sức tỉnh táo, không để mạng xã hội dẫn dắt. "Cơ quan báo chí không kiểm chứng thông tin sẽ dẫn đến bị dẫn dắt, lôi kéo theo các thông tin sai sự thật, có thể gây tác động xấu đến dư luận xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của tờ báo" - ông Hùng nói.

Quyết tâm đổi mới báo chí

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Võ Văn Thưởng cho rằng báo chí cách mạng phải tiếp tục giữ vai trò tiên phong về thông tin, tuyên truyền thành tựu của sự nghiệp đổi mới, sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân; bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, tăng cường sự thống nhất về tư tưởng, hành động của cán bộ, đảng viên, niềm tin của các tầng lớp nhân dân.

Để hoạt động tuyên truyền đạt chất lượng, hiệu quả, trong năm 2019, ông Võ Văn Thưởng đề nghị công tác quản lý báo chí cần tiếp tục thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm: Đẩy nhanh việc ban hành và triển khai thực hiện quy hoạch báo chí; tiếp tục rà soát, chấn chỉnh tình trạng xa rời tôn chỉ, mục đích; phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm khắc các sai phạm trong hoạt động báo chí; chấn chỉnh những sơ hở trong tổ chức, quản lý văn phòng đại diện, phóng viên thường trú, sử dụng cộng tác viên.

Đối với những hành vi vi phạm đạo đức nghề nghiệp, lợi dụng nghề báo cao quý để trục lợi một cách bất lương, ông Võ Văn Thưởng lưu ý cần phải được ngăn chặn với những biện pháp nghiêm khắc nhất; có chế tài, quy định chặt chẽ để những cán bộ báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp nhiều lần nghiêm trọng phải bị tẩy chay, không còn cơ hội len lỏi vào các cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó, ông Võ Văn Thưởng cũng đề nghị cần cổ vũ nhà báo, phóng viên bám sát cuộc sống sinh động, tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh những điển hình tiêu biểu, phản ánh những điểm sáng tích cực. 

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).