Đề nghị Chính phủ bảo đảm bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19

22 Tháng 07, 2021 | 10:47

(NLĐO)- Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 của người dân.

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, ngày 22-7, ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đã trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi tới kỳ họp.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, cùng với niềm vui mừng, phấn khởi khi Thủ tướng Chính phủ thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước phát động chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 toàn quốc, cử tri và nhân dân còn một số băn khoăn, lo lắng.

Đề nghị Chính phủ bảo đảm bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Đỗ Văn Chiến cho biết cử tri và nhân dân còn băn khoăn về việc khan hiếm vắc-xin Covid-19

Cụ thể, cử tri và nhân dân cho rằng, trong bối cảnh khan hiếm vắc-xin Covid-19 toàn cầu, cam kết của các nhà cung ứng lỏng lẻo, vắc-xin trong nước chưa sản xuất được, phải có giải pháp thật sự đột phá, khả thi thì mới đạt được tỉ lệ tiêm chủng 75% dân số của cả nước như kế hoạch của Bộ Y tế.

Cử tri lo lắng, nếu không đạt được kế hoạch tiêm chủng vắc-xin thì kế hoạch phục hồi phát triển kinh tế - xã hội sẽ có độ trễ, đời sống của nhân dân tiếp tục khó khăn, nhất là các đối tượng yếu thế, người mất việc làm, thiếu việc làm do phải thực hiện các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19.

Trước những băn khoăn, lo lắng của cử tri và nhân dân, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo và kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm minh bạch, bình đẳng trong việc tiếp cận vắc-xin của người dân.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ và công khai các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống Covid-19, nhất là nguồn tài trợ, quyên góp ủng hộ của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân; xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp, nguy hiểm, khó lường, cùng với tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp phòng, chống dịch, Đoàn Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm minh, đủ sức răn đe các tổ chức, cá nhân không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, nhất là các hành vi lôi kéo, xúi giục, tung tin thất thiệt, ảnh hưởng đến lợi ích chung.

Có giải pháp với trẻ em khi giãn cách xã hội

Trong kiến nghị gửi đến kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khoá XV, cử tri và nhân dân cho rằng, trong bối cảnh phải cách ly, giãn cách xã hội để đảm bảo an toàn dịch bệnh, một bộ phận trẻ em không được đến trường lớp, không được vui chơi tương thích với lứa tuổi trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng đến tâm sinh lý, nhất là ở các khu đô thị, khu chung cư. Việc này cần sớm được các cơ quan chức năng nghiên cứu để có giải pháp giải quyết phù hợp, không thể xem thường.

Minh Chiến - Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).