Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin "tiêm vắc-xin không cần đăng ký"

21 Tháng 07, 2021 | 13:33

(NLĐO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19.

Ngày 20-7, một số phương tiện truyền thông phản ánh thông tin về trường hợp tiêm vắc-xin phòng Covid-19 không cần đăng ký, không đúng đối tượng.

Ngay sau khi nhận được các thông tin này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra, làm rõ, nếu thông tin chính xác phải chấn chỉnh, xử lý theo quy định và rút kinh nghiệm ngay, dứt khoát không để tái diễn.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin tiêm vắc-xin không cần đăng ký - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương thực hiện nghiêm yêu cầu phân bổ vắc-xin theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, công khai, minh bạch, linh hoạt, hiệu quả. Đặc biệt chú trọng chỉ đạo, thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin bảo đảm đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, mọi người đều bình đẳng, công bằng trong tiếp cận vắc-xin, ưu tiên các đối tượng theo quy định của Chính phủ. Chấn chỉnh ngay và xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) trong quá trình phân bổ và tổ chức tiêm vắc-xin.

Thực hiện ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, trong ngày 20-7, Bộ Y tế đã chỉ đạo Thanh tra Bộ yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị báo cáo, giải trình cụ thể, chi tiết về vụ việc báo chí nêu. Báo cáo giải trình của Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị gửi về Thanh tra Bộ trước 10 giờ ngày 21-7.

Cũng trong ngày 20-7, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đã yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo kiểm tra thông tin liên quan việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn; khẩn trương giải trình cụ thể các thông tin trên, báo cáo về Văn phòng UBND Thành phố trước 12 giờ ngày 21-7 để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo UBND Thành phố.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin tiêm vắc-xin không cần đăng ký - Ảnh 2.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, mạng xã hội lan truyền hình ảnh cô gái tên V.P.A. (ở Hà Nội) đăng tải thông tin, hình ảnh cô này được người thân gọi đi tiêm vắc-xin Covid-19. Đáng chú ý, bài viết của cô gái này trên trang facebook cá nhân cho thấy việc được tiêm vắc-xin Covid-19 là nhờ có "mối quan hệ" quen biết, nhờ vả.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt - Xô, xác nhận cô gái nêu trên tiêm vắc-xin Covid-19 tại bệnh viện này. Theo ông Hà, bệnh viện đã yêu cầu nam bác sĩ tiêm vắc-xin cho cô gái giải trình. Phía bệnh viện cũng sẽ có thông tin rõ ràng trên các kênh thông tin của bệnh viện như Website, trang Facebook chính thức của bệnh viện.

Sau vụ lùm xùm hoa khôi báo chí được tiêm vắc-xin Pfizer nhờ "ông ngoại", một người đẹp doanh nhân cũng gây phản ứng vì khoe được lãnh đạo bệnh viện lớn ở Hà Nội đăng ký cho tiêm vắc-xin Covid-19.

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin tiêm vắc-xin không cần đăng ký - Ảnh 3.

Cô gái N.T.N. chia sẻ hình ảnh đi tiêm vắc xin Covid-19 tại Bệnh viện Xanh Pôn

Trên dòng chia sẻ của mình, cô gái N.T.N. (Á hậu doanh nhân quốc tế năm 2019, kinh doanh trong lĩnh vực làm đẹp, tổ chức sự kiện) "khoe" mới được tiêm phòng vắc-xin Covid-19 nhờ mối quan hệ với "người anh" làm lãnh đạo tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội). Trên dòng chia sẻ của mình, chị N. nói rõ tiêm vắc-xin tại Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hoá, Bệnh viện Xanh Pôn vào ngày 15-7.

Trả lời báo chí, ông Đỗ Đình Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội (nhân vật được nhắc đến trong chia sẻ của cô gái N.T.N. trên facebook), xác nhận đúng là có chuyện cô gái kể trên đã được tiêm vắc-xin tại Bệnh viện Xanh Pôn.

Ông Tùng cho biết cô N. là cộng tác viên và làm truyền thông cho Trung tâm, thường quảng bá hình ảnh cho Trung tâm. "Do các cộng tác viên thường xuyên qua lại với Trung tâm, nguy cơ lây nhiễm cao trong thời điểm dịch này nên bệnh viện phải lập danh sách tiêm chủng để đảm bảo an toàn cũng giống như các trường hợp là bảo vệ khác"- ông Tùng giải thích,

D.Châu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).