Để phim dính đường lưỡi bò, quyền cục trưởng bị mất chức

29 Tháng 10, 2019 | 08:16

Tối 28-10, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) đã thông báo về việc xử lý liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Bộ VH-TT-DL quyết định kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương, Giám đốc Trung tâm Chiếu phim quốc gia.

Bộ cũng giao Cục Điện ảnh áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân, Trưởng Phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng, Trưởng Phòng Nghệ thuật. Cục Điện ảnh tiếp tục kiện toàn nhân sự và nâng cao năng lực của Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim.

Theo Bộ VH-TT-DL, Cục Điện ảnh phải phối hợp với Vụ Pháp chế nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh và các nghị định hướng dẫn, trong đó cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời, làm rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phim trong trường hợp vi phạm. Ngoài ra, phải nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo bộ xem xét, phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và có đề nghị được phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim.

Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam, đơn vị nhập khẩu bộ phim "Everest - Người tuyết bé nhỏ", có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật bị xử phạt hành chính 170 triệu đồng, bị buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim).

Liên quan đến công tác nhân sự của Cục Điện ảnh, Ban Cán sự Đảng thống nhất thôi giao nhiệm vụ quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, từ ngày 28-10-2019, phân công Thứ trưởng Tạ Quang Đông điều hành Cục Điện ảnh.

Tiến sĩ, NSƯT Nguyễn Thị Thu Hà, Hiệu phó Trường ĐH Sân khấu - Điện ảnh, nhận quyết định bổ nhiệm quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ tháng 1-2019. Bà là con gái út của đạo diễn - NSND Hải Ninh. Bà đã thiết kế phục trang cho nhiều phim truyện điện ảnh như: "Long Thành cầm giả ca", "Lều chõng", "Trò đời", "Đừng đốt"...

Bà Nguyễn Thị Thu Hà cho rằng trách nhiệm duyệt phim thuộc về Hội đồng Trung ương thẩm định và cấp phép phim, trong đó có đại diện của Cục Điện ảnh. Tuy không phải là người trực tiếp duyệt phim nhưng khi đã xảy ra sự việc đáng tiếc này, người đứng đầu đơn vị là bà đã phải chịu trách nhiệm. 

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).