Gặp lãnh đạo chính quyền TP HCM, chủ tịch phường nêu chuyện quản lý chung cư

18 Tháng 01, 2020 | 13:10

(NLĐO) - Nhiều chủ tịch UBND phường ở TP HCM phản ánh cán bộ cơ sở lâm thế khó khi quản lý người nước ngoài cư trú trong chung cư vì bất đồng ngôn ngữ, khó đối thoại, thủ tục ra vào chung cư tốn thời gian.

Ngày 18-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đã gặp gỡ, đối thoại với các chủ tịch UBND phường - xã - thị trấn trực thuộc TP.

Đối thoại với lãnh đạo UBND TP HCM, nhiều chủ tịch UBND phường bày tỏ băn khoăn trong công tác quản lý chung cư tại địa bàn.

Ông Nguyễn Đức Hiếu - Chủ tịch UBND phường 14, quận Tân Bình - phản ánh rất nhiều chung cư thiếu nơi giữ xe trầm trọng. Không ít nhà để xe sau một thời gian ngắn thì "biến tướng". Tức là, người quản lý tự ý sử dụng nhà giữa xe vào mục đích khác. Cư dân rất nhiều lần đề nghị xử lý dứt khoát những trường hợp trên. Cùng đó, cơ quan quản lý tại địa bàn dù kiến nghị lên HĐND, UBND quận song tình trạng này vẫn diễn ra; ban-ngành chức năng cũng chưa có hướng xử lý.

Gặp lãnh đạo chính quyền TP HCM, chủ tịch phường nêu chuyện quản lý chung cư - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị gặp gỡ,đối thoại. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Một khó khăn khác mà các địa phương nêu ra là quản lý người nước ngoài sinh sống trong chung cư. Chủ tịch UBND phường Tân Phú, quận 7, bà Dương Thị Cẩm Hồng, cho biết UBND phường đang quản lý 5.000 cư dân người nước ngoài, sinh sống tại 26 chung cư, đa số là diện tạm trú tạm vắng. 

Bà Hồng nhìn nhận bất đồng ngôn ngữ chính là rào cản lớn nhất khi cán bộ cơ sở tiếp cận cư dân nước ngoài. Hiện phường ưu tiên tuyển dụng cán bộ, công an có khả năng giao tiếp bằng tiếng nước ngoài.

Gặp lãnh đạo chính quyền TP HCM, chủ tịch phường nêu chuyện quản lý chung cư - Ảnh 2.

Đại biểu trao đổi ý kiến tại hội nghị. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Đồng tình, ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch UBND phường Thảo Điền, quận 2 - cho rằng quản lý người nước ngoài ở chung cư là một trong những công việc khiến cơ quan chức năng cấp phường - xã - thị trấn tốn nhiều công sức. Về giải pháp thực hiện nhiệm vụ này, chủ tịch UBND phường Thảo Điền chia sẻ UBND phường chủ động đối thoại với ban quản lý - ban quản trị chung cư có người nước ngoài sinh sống. 

Lúc đầu, việc này hơi khó nhưng dần về sau, các buổi đối thoại diễn ra thuận lợi vì hai bên tìm ra tiếng nói chung. Việc đưa cư dân có yếu tố nước ngoài vào ban quản lý - ban quản trị chung cư là một trong những cách giúp công tác đối thoại diễn ra thuận lợi, trơn tru.

Nhiều chủ tịch UBND phường, xã cho biết thêm, chung cư thương mại đều quản lý bằng thẻ từ. Đây là giải pháp an ninh tích cực nhưng gây không ít khó khăn đối với lãnh đạo địa phương, cán bộ quản lý cơ sở. Bởi vì, người không có thẻ từ sẽ mất rất nhiều thời gian nếu muốn vào chung cư.

Đại diện lãnh đạo chính quyền TP HCM trao đổi về công tác quản lý chung cư, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh người ngoại quốc ra vào chung cư đều kê khai với ban điều hành, đầy đủ như thủ tục lưu trú khách sạn. Nghĩa là, ban điều hành chung cư có nghĩa vụ, trách nhiệm liên hệ với người nước ngoài rồi khai báo với chính quyền sở tại.

Di Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).