Hà Nội bất ngờ thông tin việc chi tiền cho Nhật Cường trong 3 năm qua

30 Tháng 05, 2019 | 15:16

(NLĐO)- Trong 3 năm qua, TP Hà Nội đã chi cho Công ty Nhật Cường gần 20 tỉ đồng, trong đó có hơn 7,2 tỉ đồng thuộc kinh phí thuê phần mềm và 12,34 tỉ đồng tiền 7 gói thầu mua sắm trang thiết bị công nghệ thông tin

Ngày 30-5, tại phiên họp giao ban công tác UBND TP Hà Nội tháng 5-2019, ông Nguyễn Ngọc Kỳ, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Hà Nội, cho biết hiện tại có 63 đơn vị đang cung cấp 135 dịch vụ phần mềm khác nhau cho UBND TP Hà Nội và các sở, ngành, trong đó Công ty Nhật Cường.

Hà Nội bất ngờ thông tin việc chi tiền cho Nhật Cường trong 3 năm qua - Ảnh 1.

Lực lượng Bộ Công an khám xét cửa hàng điện thoại tại số 33 Hà Chung (Hà Nội) của Công ty Nhật Cường ngày 9-5 - Ảnh: Huy Thanh

Theo ông Kỳ, tổng số kinh phí TP Hà Nội đã chi trả kinh phí thuê phần mềm cho Công ty Nhật Cường trong 3 năm vừa qua ở cấp thuộc thẩm quyền của UBND TP theo đúng trình tự của pháp luật quy định với số tiền hơn 7,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, Công ty Nhật Cường thực hiện 7 gói thầu mua sắm, tổng số kinh phí là 12,34 tỉ đồng chiếm 0,84% kinh phí công nghệ thông tin (CNTT), chiếm 1,23% kinh phí mua sắm, sửa chữa trang thiết bị CNTT của TP Hà Nội.

Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội cũng cho hay chương trình mục tiêu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP Hà Nội giai đoạn 2016-2020 của TP được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ.

Theo đó, TP Hà Nội đã thuê máy chủ và chỗ đặt của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội; Thuê máy chủ dự phòng, dự kiến của của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Tiếp tục sử dụng máy chủ đã được đầu tư ở giai đoạn 2011-2015 để làm trung tâm tích hợp dữ liệu dự phòng tại Sở TT-TT Hà Nội.

TP Hà Nội thuê đường truyền của các tập đoàn, công ty như Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Công ty Cổ phần FPT; Tập đoàn Công nghệ CMC; Tổng Công ty Viễn thông MobiFone.

Thuê dịch vụ Cloud (dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây) của một số đơn vị như: Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội; Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Thỏa thuận hợp tác với Ban Cơ yếu Chính phủ về bảo mật dữ liệu và an toàn thông tin… cho hệ thống CNTT TP. Ngoài ra, TP Hà Nội còn mời giảng viên của các trường đại học (Bách Khoa, FPT, Tổng hợp) tham gia giảng dạy, đào tạo toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức vận hành hệ thống CNTT của TP.

Một trong các cơ chế cơ bản việc thực hiện chương trình mục tiêu CNTT giai đoạn 2016-2020, TP Hà Nội thực hiện theo nghị quyết của HĐND theo cơ chế thuê, xây dựng một hệ thống liên thông, đồng bộ từ TP đến sở, ngành, quận, huyện, phường, xã, không đầu tư nhỏ lẻ cho từng đơn vị.

Giám đốc Sở TT-TT Hà Nội cũng cho biết việc thuê dịch vụ phần mềm của các công ty trên cơ sở các kỹ sư viết phầm mềm theo yêu cầu của TP. Sau đó, các công ty phải chịu trách nhiệm tập huấn cho toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện thành thạo, đồng thời chịu trách nhiệm vận hành hệ thống, việc vận hành này không làm tăng biên chế hành chính của TP.

Hiện nay, TP Hà Nội tổ chức duy trì để đảm bảo sự hoạt động bình thường của các hệ thống chương trình phần mềm do Nhật Cường Software đang cung ứng dịch vụ và chạy thử nghiệm.

B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).