Hỗ trợ thiệt hại: Kẻ được, người không

06 Tháng 07, 2018 | 06:16

Buộc phải hủy 175 trường hợp trong danh sách hỗ trợ bão số 12 sau khi nhận gần 1.100 đơn thư phản ánh

Ngày 5-7, lần thứ 3, người dân ở huyện Vạn Ninh lặn lội đi gần 80 km lên tận trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa để phản ánh những bức xúc về việc hỗ trợ sau bão số 12. Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đã chủ trì việc tiếp xúc.

"Xã làm khó cho người dân"

Tại buổi tiếp xúc, người dân rất bức xúc vì đã 8 tháng sau khi bão số 12 đi qua, người dân nuôi trồng thủy sản chủ yếu là tôm hùm rơi vào cảnh sạt nghiệp, không có vốn để tái sản xuất. Trong khi đó, người dân không được bất kỳ khoản tiền hỗ trợ nào theo quy định của Chính phủ.

Bà Phạm Thị Hiếu (xã Vạn Lương) cho biết gia đình bà vay 2 tỉ đồng để nuôi tôm hùm, mỗi tháng phải trả gần 19 triệu đồng. "Sau bão số 12, gia đình tôi mất trắng. Chính phủ khoanh nợ cho dân, tôi mừng lắm. Thế nhưng, tháng nào ngân hàng cũng đòi mà tôi không có gì trả. Giờ tôi phải vay bên ngoài để thả tôm lại. Nợ nần chồng chất" - bà Hiếu nghẹn lời.

Hỗ trợ thiệt hại: Kẻ được, người không - Ảnh 1.

Ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, tiếp xúc người dân huyện Vạn Ninh

Theo ông Lê Văn Quý, một người dân ở xã Vạn Thạnh, khi làm thủ tục để vay ngân hàng khôi phục sản xuất phải xin xác nhận của UBND xã thì xã bắt đóng 300.000 đồng ủng hộ ngân sách địa phương. "Bà con khó khăn sau bão số 12 mà vẫn phải đóng tiền. Vì phải ký xác nhận cho ra mặt bằng nước (UBND xã nhận vùng nước nuôi trồng thủy sản - PV) thì ngân hàng mới cho ký giấy vay tiền sản xuất. Không đóng thì xã không ký xác nhận, xã làm khó cho người dân" - ông Quý nói.

Đại diện UBND huyện Vạn Ninh cho biết không có quy định nào được phép thu như vậy. "Xã đâu có tự chủ ngân sách, ngân sách là trên cấp về. Việc gì phải "đè, bóp cổ" dân thu. Ai làm sai thì phải xử lý. Sau khi nghe thông tin huyện đã chỉ đạo xã trả lại tiền cho dân và có báo cáo lên huyện. Đến nay, xã này vẫn chưa có báo cáo" - vị này nói.

Hủy 175 trường hợp đã lên danh sách

Người dân cũng rất bức xúc vì thiếu công bằng khi nhiều cán bộ xã và người nhà được hỗ trợ. Như trường hợp bà Huỳnh Thị Lộc (xã Vạn Thạnh) có 12 lồng nuôi tôm, một người cùng thôn có gửi 50 con tôm hùm và sau bão số 12, cả 2 cùng kê khai thiệt hại. Nhưng không hiểu sao người này được hỗ trợ, còn bà Lộc thì không. Người dân phản ánh trong các danh sách nhận tiền hỗ trợ có rất nhiều cán bộ xã, người nhà cán bộ, như ở xã Vạn Thạnh có ông H. (cán bộ tư pháp) được hỗ trợ 900 triệu đồng, bà P. (Hội Nông dân xã) được hỗ trợ 220 triệu đồng...

Tại văn bản phản hồi các nội dung mà Báo Người Lao Động phản ánh, UBND huyện Vạn Ninh cho biết qua thanh tra, huyện đã có quyết định hủy danh sách và kinh phí đối với 175 trường hợp đã được niêm yết hỗ trợ sau bão số 12 với tổng số tiền 23,7 tỉ đồng. Lý do không đủ điều kiện theo Nghị định 02 của Chính phủ về hỗ trợ sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai như: không đúng đối tượng; UBND xã hợp thức hóa hồ sơ; không kiểm tra thực tế mức độ thiệt hại...

Về việc có nhiều cán bộ xã, người dân nằm trong danh sách được hỗ trợ, trong khi toàn huyện có đến 2.900 hộ bị thiệt hại, đại diện UBND huyện Vạn Ninh thừa nhận trong danh sách hỗ trợ có cán bộ xã và người thân cán bộ. Theo vị này, qua rà soát thì đến nay không có hộ dân nào đáp ứng đủ theo yêu cầu của Nghị định 02. Huyện đã có văn bản trình UBND tỉnh xin trung ương cho cơ chế đặc thù hỗ trợ người dân.

Chia sẻ bức xúc của người dân trước thiệt hại, ông Lê Đức Vinh cho biết UBND tỉnh sẽ có chỉ đạo để kiến nghị, xử lý các ý kiến của người dân, ai làm sai phải chịu trách nhiệm.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).