Hơn 50.000 người sắp được tiêm vắc-xin Covid-19

25 Tháng 02, 2021 | 06:35

Theo nghiên cứu, 100% người được tiêm vắc-xin vừa nhập về của Công ty AstraZeneca đều có đáp ứng miễn dịch với Covid-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn

Ngày 24-2, lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM, đại diện Công ty CP Vắc-xin Việt Nam (Hệ thống tiêm chủng VNVC) và Công ty AstraZeneca Việt Nam đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất đón lô vắc-xin Covid-19 đầu tiên về Việt Nam theo hợp đồng đặt mua giữa VNVC và AstraZeneca.

Chủ động đặt mua để phòng đại dịch

Hệ thống tiêm chủng VNVC đã đặt mua 30 triệu liều vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca trong năm 2021. Số vắc-xin này được giao thành nhiều đợt, lô đầu tiên gồm 117.600 liều. Ngoài ra, Liên minh vắc-xin toàn cầu COVAX sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều vắc-xin cũng của AstraZeneca trong quý I và II này; trong quý III sẽ có thêm khoảng 30 triệu liều.

117.600 liều vắc-xin mới nhập về dự kiến sẽ ưu tiên tiêm cho những đối tượng có nguy cơ cao, với khoảng hơn 50.000 người, mỗi người tiêm 2 mũi. Tại thời điểm tiếp nhận lô vắc-xin đầu tiên từ sân bay, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết lô vắc-xin đầu tiên về rất kịp thời cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Với lô vắc-xin này, Việt Nam trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vắc-xin phòng Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới.

Hơn 50.000 người sắp được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.
Hơn 50.000 người sắp được tiêm vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Bộ Y tế, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP HCM, đại diện Công ty CP Vắc-xin Việt Nam đón lô vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên về đến Việt Nam Ảnh: NGUYỄN THẠNH - HOÀNG TRIỀU

"Chúng tôi ghi nhận sự nỗ lực, chủ động của Hệ thống tiêm chủng VNVC và Công ty AstraZeneca đã sớm tiến hành các thỏa thuận đặt mua ngay từ giai đoạn rất sớm, khi còn trong quá trình nghiên cứu phát triển, từ đó Việt Nam sớm có lô vắc-xin này" - ông Cường nhìn nhận.

Theo ông Cường, Bộ Y tế đang tiếp tục xúc tiến việc nhập các vắc-xin phòng Covid-19 từ các nhà sản xuất khác theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để triển khai tiêm nhanh chóng và đúng theo thứ tự ưu tiên.

Đáp ứng miễn dịch cao

Theo Hệ thống VNVC, vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca cho khả năng đáp ứng miễn dịch cao từ 62% đến 90% ở các liều dùng khác nhau. Kết quả nghiên cứu cho thấy, 100% người được tiêm vắc-xin đều có đáp ứng miễn dịch với Covid-19 mà không ghi nhận bất cứ vấn đề nào về độ an toàn ở cả hai chế độ liều dùng.

Bà Vũ Thu Hà, Giám đốc Cung ứng Hệ thống VNVC, cho biết vắc -xin Covid-19 AstraZeneca được lưu trữ, vận chuyển và xử lý ở điều kiện lạnh thông thường (2-8 độ C) trong ít nhất 6 tháng, cho phép sử dụng dễ dàng trong điều kiện cơ sở y tế hiện có. "Bên cạnh hợp đồng đặt mua 30 triệu liều vắc-xin từ AstraZeneca, dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ của Bộ Y tế, VNVC tiếp tục đàm phán để mua thêm vắc-xin Covid-19 phục vụ người dân Việt Nam" - bà Hà chia sẻ.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, cảm ơn chiến lược tiếp cận vắc-xin chủ động và sự tin tưởng của Chính phủ Việt Nam, cũng như việc Bộ Y tế đã tạo điều kiện cho lô vắc-xin có thể sớm có mặt tại Việt Nam. "Chúng tôi cũng cảm ơn VNVC đã chủ động và chấp nhận cả những rủi ro khi tiến hành đặt hàng rất sớm vắc-xin Covid-19 của AstraZeneca để hôm nay có vắc-xin cho người dân Việt Nam, đúng theo mục tiêu tiêm vắc-xin phòng bệnh cho người dân toàn thế giới một cách bình đẳng mà AstraZeneca theo đuổi" - ông Nitin Kapoor bày tỏ. 

Ngày 24-2, Học viện Quân y cũng bắt đầu sàng lọc từ 50-100 tình nguyện viên để tham gia vào giai đoạn 2 thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Nano Covax do Công ty Nanogen sản xuất. Mũi tiêm thử nghiệm đầu tiên trong giai đoạn 2 dự kiến diễn ra vào ngày 26-2.
NGUYỄN THẠNH - NGỌC DUNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).