Khôi phục dần vận tải hành khách

03 Tháng 10, 2021 | 06:35

Việc khôi phục vận tải hành khách công cộng áp dụng theo 4 cấp độ tương ứng với địa phương, vùng nguy cơ từ thấp đến rất cao, kèm hướng dẫn chi tiết cho từng loại phương tiện

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành Quyết định 1740/QĐ-BGTVT kèm theo hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) có hiệu lực từ ngày 1-10.

Xe khách hoạt động ra sao?

Theo quyết định trên, mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng được Bộ GTVT chia 4 cấp độ. Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới), tương ứng với màu xanh. Cấp 2: Nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng. Cấp 3: Nguy cơ cao, tương ứng với màu cam. Cấp 4: Nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ.

Theo đó, tại địa phương/vùng có nguy cơ thấp và trung bình, phương tiện giao thông được hoạt động bình thường. Tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4), tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử); trường hợp phương tiện vận tải hành khách có hành trình bắt buộc phải đi qua thì không được dừng, đỗ. Đối với các cảng hàng không, ga đường sắt thì được hoạt động để tiếp nhận hành khách nhưng phải bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch theo quy định.

Còn tại địa phương/vùng có nguy cơ cao (cấp 3): Phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến/lượt hoặc số chỗ trên phương tiện).

Bộ GTVT lưu ý, để bảo đảm yêu cầu phòng chống dịch, tại địa phương/vùng có nguy cơ rất cao, tài xế taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) phải được tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng và có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Tại địa phương/vùng có nguy cơ trung bình và nguy cơ cao: tài xế, nhân viên phục vụ trên xe phải xét nghiệm SARS-CoV-2 hằng tuần (7 ngày/lần) theo phương pháp nhanh hoặc RT-PCR; tuân thủ "Thông điệp 5K"; khai báo y tế theo quy định.

Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên, sở GTVT tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định bảo đảm theo nguyên tắc đánh giá nguy cơ và quy mô cấp độ dịch. Đối với vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, sở GTVT 2 đầu tuyến tham mưu UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động lại tuyến cố định liên tỉnh; căn cứ tình hình dịch tại địa phương để thống nhất áp dụng tần suất khai thác theo nguyên tắc đánh giá nguy cơ và cấp độ dịch.

Trong quyết định này không hướng dẫn việc di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Khôi phục dần vận tải hành khách - Ảnh 1.

Hành khách đi máy bay cần tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin theo quy định

Mở lại đường bay nội địa

Phó cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Võ Huy Cường cũng vừa ký công văn xin ý kiến các địa phương trước khi triển khai cấp phép hoạt động các đường bay nội địa trong nước giai đoạn 1 sau khi Bộ GTVT ban hành Quyết định 1740. Kế hoạch này dự kiến thực hiện từ ngày 5-10.

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất mở lại các đường bay đi và đến các địa phương: TP HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Nghệ An, Điện Biên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Kiên Giang, Cà Mau.

Tổng số các đường bay nội địa dự kiến khôi phục lại là 385 chuyến bay khứ hồi/ngày. Trong đó, TP HCM khôi phục lại 18 đường bay với 132 chuyến bay khứ hồi/ngày; từ Đà Nẵng đi và đến các địa phương là 10 đường bay.

Từ sân bay Liên Khương (tỉnh Lâm Đồng) đi và đến các địa phương khác là 23 chuyến bay khứ hồi/ngày, Hải Phòng là 20 chuyến khứ hồi/ngày, Thanh Hóa 6 đường bay với 11 chuyến khứ hồi/ngày, Cần Thơ 7 đường bay với 11 chuyến khứ hồi/ngày, Nghệ An 7 đường bay với 19 chuyến khứ hồi/ngày, Đắk Lắk 6 đường bay với 14 chuyến khứ hồi/ngày, Khánh Hòa 6 đường bay với 20 chuyến khứ hồi/ngày, Thừa Thiên - Huế 3 đường bay với 9 chuyến khứ hồi/ngày, Kiên Giang 8 đường bay với 24 chuyến khứ hồi/ngày, Gia Lai 4 đường bay với 9 chuyến khứ hồi/ngày.

Một số địa phương khác như Phú Yên khôi phục 2 đường bay với 7 chuyến khứ hồi/ngày, Bình Định 3 đường bay với 5 chuyến khứ hồi/ngày, Quảng Nam 2 đường bay với 8 chuyến khứ hồi/ngày, Bà Rịa - Vũng Tàu 5 đường bay với 15 chuyến khứ hồi/ngày, Quảng Bình 2 đường bay với 6 chuyến khứ hồi/ngày. Riêng Quảng Ninh và Điện Biên đề nghị khôi phục 1 đường bay. 

Hành khách đi máy bay phải tiêm vắc-xin

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT, hành khách đi máy bay sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ (kể từ khi nhận kết quả) bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Trường hợp khách đã tiêm 1 liều vắc-xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng sẽ không cần phải xét nghiệm.

Bài và ảnh: Văn Duẩn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).