Làm mọi cách để người dân đón Tết an toàn

06 Tháng 02, 2021 | 10:32

TP sẽ xử lý một số vụ trọng điểm để răn đe những ai có liên quan đến các ca nhiễm nhưng không chủ động khai báo với cơ sở y tế, cách ly tại nhà

Tại cuộc họp đột xuất của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM vào sáng 5-2, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP HCM cần có phương án phòng chống dịch tốt nhất để bảo đảm cho người dân đón Tết an toàn.

Ưu tiên hàng đầu

Ông Nguyễn Thành Phong lưu ý từ ổ dịch ở tỉnh Hải Dương đã lan ra 10 tỉnh, thành. TP HCM hiện chỉ có 1 ca nhưng không được phép chủ quan, lơ là. "Chúng ta phải rất cẩn thận, một trường hợp trong cộng đồng mà không kiểm soát được cũng rất nguy hiểm. Trong khi đó, virus biến thể ở Anh lây lan rất nhanh, biểu hiện không rõ, rất khó phát hiện" - Chủ tịch UBND TP nói.

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP HCM Nguyễn Tấn Bỉnh đề xuất tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Thủ tướng Chính phủ, các chỉ đạo của UBND TP về phòng chống dịch Covid-19. Riêng ngành y tế sẽ phối hợp với cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, truy vết những người tiếp xúc với các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng của các tỉnh theo thông tin, yêu cầu của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19. Nâng cao công suất xét nghiệm để kịp thời phục vụ công tác khoanh vùng, dập dịch…

Làm mọi cách để người dân đón Tết an toàn - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP sáng 5-2 Ảnh: THANH LONG

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Chủ tịch UBND TP tiếp tục nhấn mạnh không được chủ quan, lơ là. Phòng chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong năm 2021. Chủ tịch Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân TP nếu phát hiện bản thân có liên quan đến ca nhiễm thì chủ động cách ly ngay tại nhà và thông báo với cơ sở y tế. "TP sẽ xử lý một số vụ trọng điểm để răn đe những ai có liên quan đến ca nhiễm mà không chủ động khai báo với cơ sở y tế, cách ly tại nhà" - Chủ tịch UBND TP kiên quyết.

Ông Nguyễn Thành Phong cũng nhấn mạnh việc người dân ra đường là phải đeo khẩu trang, xuất hiện chỗ đông người là đeo khẩu trang. Đồng thời đẩy mạnh công tác truy vết liên quan đến ca nhiễm phải được quản lý, giám sát đúng quy định của Bộ Y tế. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh, phát hiện kịp thời người nhập cảnh trái phép. Ngoài ra, ông kêu gọi người dân TP khi phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép thì chủ động báo cáo ngay với chính quyền địa phương, góp phần cùng với TP kiểm soát, phòng chống dịch bệnh.

Đối với việc tổ chức Đường hoa, Đường sách, Hội Hoa Xuân Tao Đàn…, Chủ tịch UBND TP yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội một cách linh hoạt khi tổ chức cho người dân tham quan Đường hoa, Đường sách… Nghĩa là hướng dẫn người dân vào tham quan một cách từ từ, chứ để ra vào tự do thì sẽ có rất nhiều người tham quan cùng lúc, dễ mất kiểm soát.

Giám sát y tế người về từ vùng dịch

Theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC), người đến từ Gia Lai và Bình Dương được cách ly theo địa phương như sau: Gia Lai: Người đến TP HCM từ thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa, Phú Thiện, Ia Pa từ ngày 18-1 được cách ly tập trung; các trường hợp đến từ địa phương khác từ ngày 28-1 thuộc diện tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Bình Dương: Trường hợp đến từ xã An Bình (huyện Phú Giáo) từ ngày 18-1 được cách ly tập trung; người đến từ khu vực khác từ ngày 1-2 được xem xét tự theo dõi sức khỏe tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng.

Ngành y tế TP HCM khuyến cáo thời gian cách ly tập trung, số lần xét nghiệm phụ thuộc vào tình hình dịch và mức độ nguy cơ. Cơ quan y tế sẽ thông tin cụ thể đến các trường hợp phải cách ly. TP HCM ghi nhận 106 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân 1801 (trú tại huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và 1843 (nữ sinh viên Đại học Thủ Dầu Một) đang sống tại TP HCM. Một người đang chờ kết quả xét nghiệm.

Về hoạt động kiểm soát các trường hợp đến từ vùng dịch, TP đã tiếp nhận khai báo, lấy mẫu xét nghiệm 816 người đến từ Hải Dương, Quảng Ninh và các địa điểm do Bộ Y tế công bố. Trong số này có một người dương tính là bệnh nhân 1660, 784 trường hợp âm tính, 31 người đang chờ kết quả. 

Cẩn trọng với lễ khai mạc Đường hoa

Riêng lễ khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ, Chủ tịch UBND TP cho biết những năm trước, người dân và du khách tập trung rất đông dọc hai bên đường Nguyễn Huệ để theo dõi lễ khai mạc. Với tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay, việc này sẽ tạo thành một đám đông rất lớn. Nếu có chuyện gì sẽ tác động rất lớn nên TP phải thận trọng. Do đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu trong thời gian diễn ra lễ khai mạc Đường hoa, người dân và du khách không được phép vào khu vực Đường hoa, dọc hai bên đường Nguyễn Huệ để tránh tụ tập quá đông người. Khi chương trình khai mạc xong thì người dân mới được phép vào khu vực Đường hoa. Các đơn vị chức năng tổ chức chốt chặn hợp lý để bảo đảm phòng chống dịch.

Phan Anh - Nguyễn Thạnh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).