Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cảnh báo "nóng" về dịch sốt xuất huyết

26 Tháng 04, 2022 | 18:07

(NLĐO) - Hiện nay, dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM đang tạm ổn nhưng người dân cần lưu ý công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết vì trên địa bàn có khoảng 4.500 ca, trong đó có 109 ca nặng. Đã có 2 trường hợp tử vong.

Chiều 26-4, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4-2022 với các sở, ban, ngành, quận, huyện, TP Thủ Đức.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng đã thông tin về tình hình dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố.

Ông Thượng cho biết số ca mắc đến tuần thứ 15 khoảng 4.500 ca, trong đó có 109 ca nặng. Đã có 2 trường hợp tử vong (một phụ nữ, một trẻ em) do nhập viện quá trễ, diễn tiến nặng.

"So sánh với năm 2019, có hơn 20.000 ca mắc nhưng chỉ có 38 trường hợp nặng. Đây là con số đáng quan ngại, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh" - Giám đốc Sở Y tế cảnh báo.

Lãnh đạo Sở Y tế TP HCM cảnh báo nóng về dịch sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì cuộc họp thường kỳ về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4-2022 chiều 26-4

Liên quan đến dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Tăng Chí Thượng cho hay hiện nay số ca mắc mới mỗi ngày dưới 100 ca, chủ yếu là biến chủng Omicron, không triệu chứng.

Số ca điều trị tại nhà còn khoảng 5.000 ca và 400 ca điều trị tại bệnh viện. Một tín hiệu rất đáng mừng khi chỉ còn 23 ca thở máy, 3 tuần liên tiếp không có ca tử vong.

Chỉ có 4 phường, xã ở cấp độ 2, còn lại là cấp độ 1. Qua thời gian theo dõi, thành phố chưa phát hiện biến chủng BA4, BA5.

Theo ông Tăng Chí Thượng, hiện nay, số ca bệnh nặng ở các bệnh viện dã chiến 3 tầng hầu như không còn. TP HCM sẽ tiếp tục rút gọn lại các cơ sở thu dung điều trị Covid-19. "Với tình hình hiện tại không cần lập trạm y tế lưu động, các quận, huyện sẽ chủ động chọn ngày ngưng hoạt động" - ông Tăng Chí Thượng thông tin.

Về vấn đề tiêm chủng cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Giám đốc Sở Y tế cho biết đến nay đã tiến hành tiêm chủng cho 172.000 trẻ với tiêu chí an toàn là số 1. Dù các điểm tiêm có xảy ra các vụ phản ứng sau tiêm nhưng đều được xử lý kịp thời và an toàn.

Ông Tăng Chí Thượng lưu ý hiện nay bắt đầu xuất hiện những đối tượng tuyên truyền chống đối tiêm vắc-xin trên mạng xã hội tạo tâm lý hoang mang cho người dân. Vì vậy, người dân cần hết sức tỉnh táo với các thông tin tiêu cực bởi theo CDC Hoa Kỳ, tỉ lệ nhập viện ở trẻ tiêm vắc-xin thấp hơn phân nửa so với trẻ không tiêm.

Các hoạt động chỉ đạo, điều hành nổi bật trong tháng 4 của TP HCM:

1. Thành phố đã tổ chức thành công Diễn đàn kinh tế TP HCM năm 2022 với chủ đề "Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai".

Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với sự phát triển dài hạn của Thành phố trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã và đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội; không chỉ riêng một quốc gia nào, mà là vấn đề toàn cầu; mở ra nhiều cơ hội và cũng đặt ra những thách thức đối với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

2. Hội nghị xúc tiến đầu tư vào huyện Hóc Môn và Củ Chi đã được tổ chức chu đáo, tiếp nối chuỗi hoạt động thu hút sáng kiến từ giới doanh nghiệp để phát triển TP HCM.

Tại hội nghị, thành phố đã trao 10 Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư và trao 31 bản ghi nhớ đầu tư vào Hóc Môn, Củ Chi với tổng trị giá khoảng hơn 16 tỉ USD. Các dự án mới sẽ tạo thêm nguồn lực cho đầu tư, hoàn thiện hạ tầng cơ sở, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân, đóng góp ngân sách, phát triển địa phương.

3. HĐND TP HCM khóa X đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 để thảo luận, xem xét cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng cấp bách.

4.TP HCM đã ban hành Quyết định số 1036/2022 về thành lập Tổ giúp việc chuẩn bị nội dung báo cáo tổng kết Nghị quyết 16 gắn với tổng kết Nghị quyết số 54/2017.


PHAN ANH; Ảnh: TTBC TP HCM

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).