Linh hoạt, thức thời

12 Tháng 10, 2021 | 06:56

Ngay sau khi nhiều địa phương phía Nam chấm dứt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, trở lại nếp sinh hoạt "bình thường mới", một không khí khẩn trương lan tỏa trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, nhất là các lĩnh vực dân sinh.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành trong Thông báo số 263 (ngày 8-10), từ ngày 10-10 bắt đầu thí điểm bay trở lại đường bay nội địa (đến hết ngày 20-10). Yêu cầu đặt ra đối với các cấp, các ngành, các địa phương vừa phải từng bước phục hồi các đường bay, chuyến bay, bảo đảm thận trọng, an toàn...

Khi thực hiện chủ trương này đã phát sinh một số vấn đề, có tình trạng không thống nhất giữa các địa phương, có địa phương như Hà Nội đưa ra quy định gắt gao về việc cách ly đối với người đã tiêm 2 mũi vắc-xin, có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Dù chính quyền TP Hà Nội đã đưa ra các lý do để giải thích vì sao có quy định trên, dư luận vẫn không hài lòng và xem đó là sự thắt ngặt quá đáng và không cần thiết. Với những người đi công tác và công việc làm ăn bận rộn thì quy định như trên sẽ khiến họ mất khoảng thời gian dài cho việc cách ly, trong khi biết bao công việc bộn bề, cần kíp lại bị ngưng trệ.

Sau khi báo chí thông tin và Phó Thủ tướng Lê Văn Thành có ý kiến, ngay trong ngày 11-10, Hà Nội và Hải Phòng đã bỏ quy định hành khách bay từ TP HCM ra phải cách ly tập trung 7 ngày.

Qua phòng chống đại dịch Covid-19 càng thấy rõ thêm về tầm nhìn, tư duy, năng lực quản lý của nhiều cấp thẩm quyền. Ngay khi nới lỏng giãn cách xã hội, để đáp ứng yêu cầu khôi phục sản xuất, phục hồi kinh tế, UBND TP HCM đã có văn bản dự thảo phương án cho người lao động di chuyển giữa TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, gửi UBND 4 tỉnh nói trên. Đối tượng vận chuyển là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ 4 tỉnh này đến trụ sở đóng trên địa bàn TP HCM và ngược lại. Dự thảo đưa ra các điều kiện cần thiết, cụ thể và được các tỉnh góp ý, tán thành một số quy định căn bản, để sớm hoàn tất và áp dụng.

Cũng xuất phát từ TP HCM, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM ngày 25-8 đã yêu cầu các trường hỗ trợ thủ tục, giấy tờ trực tuyến để học sinh (HS) có thể học tạm tại trường ở quê khi không thể trở lại thành phố để kịp cho năm học mới. TP HCM cũng sẵn sàng tiếp nhận, giúp đỡ HS của các địa phương khác không thể trở về quê lúc này. Sự quan tâm đến việc học của các em đã được nhiều địa phương hưởng ứng. Chẳng hạn tại Nghệ An, để bảo đảm quyền lợi học tập cho tất cả HS từ các tỉnh, thành trở về, Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các phòng GD-ĐT bố trí, tiếp nhận HS vào bất cứ trường nào có nguyện vọng thuộc khu vực cư trú, thủ tục đơn giản và thuận tiện.

Với khí thế khẩn trương phục hồi sau đại dịch, rất cần sự quyết đoán, nhanh nhạy trong các chủ trương, chính sách. Dĩ nhiên, sự thận trọng không thừa, song quá thận trọng đến che chắn kín kẽ mà trở thành rào cản, sức ì thì lại không nên. Hãy làm việc với tư duy linh hoạt, thức thời; nghĩ đến sự đồng bộ, cùng nhau tạo động lực mới để đất nước vượt qua khó khăn và luôn nhớ lời Bác dặn: "Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm"... 

NGUYỄN KHOA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).