Mỏ cát, sỏi lậu khai thác rầm rộ chỉ bị phạt 15 triệu đồng

11 Tháng 12, 2018 | 09:16

(NLĐO)- Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, điểm khai thác cát, sỏi lậu trên sông Hương có quy mô như mỏ có phép. Tuy nhiên, chính quyền địa phương chỉ có thể xử phạt 15 triệu đồng như để đối phó với dư luận.

Liên quan đến bài phản ánh của Báo Người Lao Động "Ai bảo kê để mỏ cát, sỏi lậu trên sông Hương ngang nhiên hoạt động", ngày 10-12, UBND thị xã Hương Trà (Thừa Thiên – Huế) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Ngọc Quyền (SN 1979) trú tại thôn Hòa An, xã Hương Thọ, thị xã Hương Trà.

Ông Quyền bị xử phạt 15 triệu đồng vì khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (cát sỏi) nhưng không có giấy phép. Khối lượng khoáng sản để làm căn cứ xử phạt là 20 m3, do ông Quyền khai thác trên sông Hữu Trạch – một nhánh sông Hương tại địa phận xã Hương Thọ.

Mỏ cát, sỏi lậu khai thác rầm rộ chỉ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 1.

Sạn được móc từ lòng sông lên bằng tàu cuốc của ông Quyền

Trước đó, ngày 30-10, Báo Người Lao Động đã có bài phản ánh về việc mỏ cát, sỏi lậu khai thác rầm rộ tại khúc sông này nằm ở khu vực giữa 2 thôn Thạch Hàn và Hòa An, xã Hương Thọ. Sau khi báo phản ánh, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã đến hiện trường kiểm tra và chỉ đạo xử lý. Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế, Công an thị xã Hương Trà và chính quyền địa phương cũng vào cuộc xác minh, làm rõ.

Vào ngày 10-11, UBND xã Hương Thọ đã lập biên bản vi phạm đối với ông Quyền trong việc khai thác khoáng sản. Trong đó, ông Quyền thừa nhận mình đã dùng tàu cuốc khai thác cát, sỏi trái phép bằng tàu cuốc vào ngày 30-10 với khối lượng 20 m3 cát và di chuyển ra khỏi khu vực. Tang vật là chiếc tàu cuốc đã ngưng khai thác.

Mỏ cát, sỏi lậu khai thác rầm rộ chỉ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 2.

Quy mô khai thác cát, sỏi quá rầm rộ nhưng chỉ bị phạt 15 triệu đồng. Ảnh chụp sáng 30-10

Theo ghi nhận của PV Báo Người Lao Động, mỏ khai thác khoáng sản lậu này đã tồn tại từ lâu,  nằm sát đường giao thông, gần nhà dân và hoạt động công khai giữa ban ngày với tàu cuốc lớn hút sỏi dưới lòng sông, vây quanh có nhiều đò đến hút cát và lấy sỏi. Sau khi "no" hàng, các đò chở về xuôi bán và tiếp tục quay lại điểm mỏ như có sự được bảo kê. Ngoài bán sỏi, ông Quyền còn có dấu hiệu đứng ra làm chủ mỏ khai thác này để thu tiền những đò nào muốn đến hút cát. Để thực hiện hành vi khai thác sỏi, từ lâu ông Quyền đã mua lại tàu cuốc với giá hàng trăm triệu đồng. Ghi nhận tại đây có đến 2 vị trí điểm mỏ khai thác lậu và đều sử dụng tàu cuốc công suất lớn. Tuy nhiên, biên bản vi phạm hành chính do UBND xã Hương Thọ lập thì khối lượng rất ít và chỉ có cát chứ không có sỏi. Quyết định xử phạt nêu rõ không có tình tiết tăng nặng.

Mỏ cát, sỏi lậu khai thác rầm rộ chỉ bị phạt 15 triệu đồng - Ảnh 3.

Tàu cuốc và đò hút cát vây kín dòng sông giữa ban ngày nhưng tồn tại ngang nhiên. Ảnh chụp chiều 29-10

Giải thích về điều này, ông Nguyễn Văn Quý, Chủ tịch UBND xã Hương Thọ, nói rằng vào thời điểm lập biên bản thì địa phương không bắt được quả tang ông Quyền đang khai thác trái phép. Khối lượng ghi trong biên bản là do ông Quyền tự khai. Vì vậy, UBND thị xã Hương Trà chỉ có thể xử phạt với số tiền quá ít ỏi so với quy mô khai thác.

Mỏ lậu nhưng hoạt động ngang nhiên, nằm gần đường nhưng không bị phát hiện, chỉ xử phạt 15 triệu đồng

Trả lời câu hỏi liệu có sự "bảo kê" của chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, ông Quý và lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đều phủ nhận lực lượng của mình không hề dính dáng đến chuyện này. Câu giải thích chỉ tập trung xoay quanh việc chưa nghe tin báo, địa hình xa hoặc trinh sát chưa kỹ.

Q.Nhật

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).