Mở tối đa "luồng xanh" để các xe quá cảnh qua Hà Nội nhanh nhất

26 Tháng 07, 2021 | 14:37

(NLĐO)- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh giao các đơn vị mở thêm các chốt kiểm soát để thông "luồng xanh", tạo thuận lợi cho các phương tiện vận tải đi qua Hà Nội nhanh nhất.

Ngày 26-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thị sát đoạn tuyến đường Vành đai 3 và chỉ đạo phương án thông luồng, tạo thuận lợi lưu thông phương tiện, hàng hóa, không để xảy ra "đứt gãy" sản xuất, lưu thông giữa thủ đô với các địa phương trong thời gian Hà Nội giãn cách để phòng chống dịch Covid-19.

Mở tối đa luồng xanh để các xe quá cảnh qua Hà Nội nhanh nhất - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã thị sát, chỉ đạo các phương án thông "luồng xanh" nhanh nhất

Chủ tịch UBND TP đã khảo sát đoạn đường từ chốt kiểm soát số 5, cầu Phù Đổng (huyện Gia Lâm) đến lối đi vào TP ở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai). Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, cho biết trong ngày đầu thực hiện giãn cách có xảy ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên Quốc lộ 1. Công an TP đã nhanh chóng điều chỉnh lại phương án, tổ chức phân luồng theo 3 tầng ở chốt kiểm soát. Nhờ đó tình trạng này đã giảm hẳn. Các lực lượng cũng đã thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP về việc tạo điều kiện cho các phương tiện vận tải đã có mã QRcode trên "luồng xanh" quốc gia.

Thảo luận với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội, Công an TP tại hiện trường về các phương án đảm bảo thuận lợi nhất cho các xe "luồng xanh" lưu thông, Chủ tịch UBND TP Hà Nội thống nhất phương án kiểm soát chặt các lối lên xuống từ đường Vành đai 3 vào TP, theo mỗi chiều ra vào có 2 lối để mở thông luồng qua đoạn tuyến Vành đai 3.

Mở tối đa luồng xanh để các xe quá cảnh qua Hà Nội nhanh nhất - Ảnh 2.
Mở tối đa luồng xanh để các xe quá cảnh qua Hà Nội nhanh nhất - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và lực lượng chức năng tại hiện trường

"Như vậy sẽ có thêm một số điểm cần kiểm soát. Để xe "luồng xanh" quá cảnh đi qua TP trên đường Vành đai 3, chỉ cần kiểm soát chặt lối lên xuống vào TP là đảm bảo thông suốt. Công an TP, Sở GTVT cần tính toán khẩn trương phương án từ lập chốt thế nào, nhân lực ra sao, tránh dàn trải gây lãng phí, tăng khối lượng công việc lực lượng tuyến đầu nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả cao nhất" - ông Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng đồng ý với đề xuất của lực lượng chức năng tại chốt về việc tăng cường tuyên truyền tại chỗ và rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết về các hướng dẫn, điều kiện của TP khi ra vào hay quá cảnh đi qua thủ đô.

Nêu việc có nhiều cán bộ là lực lượng tuyến đầu chống dịch của TP nhưng đang ở địa bàn giáp ranh với thủ đô như Khu đô thị Ecopark (tỉnh Hưng Yên) gặp vướng mắc, khó khăn trong việc ra vào TP… Chủ tịch UBND TP lưu ý hiện mới có "luồng xanh" cho phương tiện. Cần mở rộng xem xét tạo thuận lợi cho người thực thi công vụ và phục vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP nhưng đang sinh sống ở các địa phương giáp Hà Nội. Các đơn vị khẩn trương nghiên cứu, tham mưu, báo cáo Sở chỉ huy TP xem xét quyết định trong ngày hôm nay.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nêu rõ các phương án để thực hiện giãn cách xã hội được các sở ngành TP chuẩn bị kỹ, tuy nhiên những phương án này cũng phải liên tục xem xét, điều chỉnh theo diễn biến thực tế, bởi thực tiễn cho thấy lưu lượng giao thông và các hoạt động khác không giống như đợt giãn cách vào tháng 4-2020.

Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, để xe "luồng xanh" quá cảnh nhanh nhất, tuyến phía Bắc Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn không nhất thiết qua đoạn Pháp Vân-Cầu Giẽ. Vì vậy, Hà Nội đã có phương án phân luồng từ xa để nâng cao hiệu quả điều phối giao thông.

Thông tin về việc tại chốt kiểm soát đầu cầu Phù Đổng hiện có rất nhiều khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, phía sau cầu Phù Đổng vẫn còn những nút giao với Thái Nguyên, Quốc lộ 5 đi Hải Phòng... Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết sẽ chỉ đạo tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện Bắc Ninh, Bắc Giang đi Hải Phòng được sử dụng đường Vành đai 3 của Hà Nội. Đồng thời, Hà Nội sẽ xem xét mở thêm những trạm kiểm soát đường ngang, ngõ tắt để kiểm soát các phương tiện vào nội đô.

Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay sẽ phân công ngay nhiệm vụ cho công an các quận, huyện kiểm soát các nút giao, mở thêm "luồng xanh" tạo điều kiện cho các phương tiện theo đúng theo sự chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Mở tối đa luồng xanh để các xe quá cảnh qua Hà Nội nhanh nhất - Ảnh 4.
B.H.Thanh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).