Móng trung tâm văn hóa 3,3 tỉ đồng đang xây bị nứt toác không phải do mưa

16 Tháng 11, 2018 | 13:57

(NLĐO)- Qua kiểm tra việc xây dựng công trình Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành ở Thanh Hóa đang thi công đã nứt toác, sụt móng, cơ quan chức năng xác định đơn vị trúng thầu thi công không đúng thiết kế được duyệt, không bảo đảm kỹ thuật chất lượng.

Ngày 16-11, tin từ UBND huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết đoàn kiểm tra của UBND huyện này đã có kết quả kiểm tra đối với công trình Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa), có tổng mức đầu tư 3,3 tỉ đồng đang thi công đã xảy ra hiện tượng móng nứt toác, sụt lún.

Móng trung tâm văn hóa 3,3 tỉ đồng đang xây bị nứt toác không phải do mưa - Ảnh 1.

Trung tâm Văn hóa xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) 3,3 tỉ đồng đang thi công đã xuất hiện sụt lún, nức toác móng công trình

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện kích thước giằng móng, khối xây đá hộc, bê tông lót móng, nền đất đáy móng MT3 tại một số vị trí kiểm tra (vị trí vết nứt) thi công chưa phù hợp so với hồ sơ thiết kế. Chất lượng thi công móng đá hộc MT3 tại các vị trí kiểm tra (các vị trí vết nứt đã được nhà thầu đục ra để thi công lại) không bảo đảm so với tiêu chuẩn nghiệm thu hiện hành.

Từ đó, đoàn kiểm tra xác định nguyên nhân xuất hiện vết nứt là do việc thi công móng đá hộc chưa bảo đảm so với hồ sơ thiết kế, chưa bảo đảm chất lượng, không có bê tông lót và nền đất dưới đáy móng sử dụng đất san lấp ẩm xốp, chưa được đầm chặt. "Để xảy ra sự cố trên là do đơn vị thi công Công ty CP Xây dựng Đông Thịnh Phát thi công không đúng thiết kế đã được phê duyệt, thi công không bảo đảm kỹ thuật chất lượng. Trách nhiệm này thuộc về chủ đầu tư là UBND xã Thiệu Thành, Ban Quản lý dự án huyện Thiệu Hóa, đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công xây lắp" - kết luận nêu.

Ông Đỗ Duy Trung, Trưởng Phòng Kinh tế Hạ tầng - UBND huyện Thiệu Hóa, cho biết sau khi có kết quả, chủ tịch UBND huyện đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Thành, Ban Quản lý dự án huyện tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong công tác quản lý dự án; đồng thời đình chỉ hoạt động giám sát thi công xây dựng công trình đối với Công ty TNHH Tư vấn và Xây lắp miền Trung và tìm kiếm đơn vị mới.

Móng trung tâm văn hóa 3,3 tỉ đồng đang xây bị nứt toác không phải do mưa - Ảnh 2.

Chủ đầu tư nói móng sụt lún do mưa, tuy nhiên qua kiểm tra phát hiện công trình thi công không đúng so với thiết kế

Cũng theo ông Trung, UBND huyện đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng đối với Ban Quản lý dự án huyện 30 triệu đồng do không kiểm tra dẫn đến nhà thầu thi công không đúng với thiết kế phê duyệt; 30 triệu đồng đối với Công ty Đông Thịnh Phát do có vi phạm nêu trên.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào ngày 17-10, một số người dân xã Thiệu Thành (huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) phát hiện móng của công trình trung tâm văn hóa xã bị nứt toác, sụt lún ở một số điểm. Người dân nghi ngờ công trình này có dấu hiệu làm ẩu nên đã báo tới chính quyền địa phương và phản ánh lên UBND huyện Thiệu Hóa. Ngay trong chiều cùng ngày, UBND xã Thiệu Thành đã cho đình chỉ thi công công trình để làm rõ nguyên nhân.

Lý giải về sự cố trên, ông Phan Đình Cường, Giám đốc Công ty Cổ phần Đông Thịnh Phát (đơn vị thi công), cho biết khi thi công xong phần móng, công nhân đã xúc đất tận dụng của công trình đổ vào trong, tuy nhiên trước hôm xảy ra sự cố có mưa lớn khiến phần móng xuất hiện một số điểm nứt.

Tin-ảnh: Tuấn Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).