Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người

17 Tháng 02, 2021 | 08:30

(NLĐO) – "Với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn nghe thấy tiếng trái tim con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác" - bà Phạm Thị Mai mở đầu câu chuyện

Mới đây, câu chuyện bà Phạm Thị Mai (xã 62 tuổi, ngụ ấp 4, xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) nén nỗi đau khi con trai bị tai nạn chết não để đưa ra quyết định hiến tạng cứu người đã để lại cho đời những nghĩa cử cao đẹp, được người dân cả nước chia sẻ và cảm phục.

Quyết định khó khăn

Một buổi chiều cuối năm 2020, chúng tôi tìm về nhà bà Mai với mong muốn được bà tâm sự nhiều hơn về câu chuyện của mình.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà cấp 4 nhỏ nhưng sạch sẽ, bà Mai tâm sự chồng mất được gần 20 năm, bà ở vậy nuôi 5 người con khôn lớn.

Sau khi dựng vợ, gả chồng cho các con, bà vẫn quyết định sống riêng một mình để con cái được thoải mái, bản thân cũng không phụ thuộc vào con. Các con bà cũng lập gia đình rồi ở gần bà để tiện chăm sóc mẹ và đại gia đình được quây quần bên nhau khi cần.

Bà có cậu con trai thứ 4 là anh Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi), vào cuối tháng 11-2020 trên đường đi làm về, anh Quân bị tai nạn giao thông. Sau 3 ngày nằm mê man trong Bệnh viện Bà Rịa, bác sĩ thông báo với gia đình rằng anh Quân rơi vào tình trạng chết não. 

Lúc này, người mẹ suy sụp, thương số phận cậu con trai, thương cháu còn nhỏ đã mất ba. "Quân là đứa lành tính, tình duyên không may mắn, kết hôn có đứa con trai, sau đó vợ chồng không hợp nên ly hôn. Từ đó nó cứ ở vậy, đi làm rồi về nhà... Phận nó ngắn, ra đi khi còn trẻ quá" - bà Mai nghẹn lời, nhìn di ảnh của con rưng rưng nước mắt.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 1.

Dù rất đau đớn nhưng bà Mai vẫn quyết định hiến tạng con trai để nối dài sự sống cho 4 người khác

Clip: Mong ước duy nhất của bà Mai là những người nhận được tạng của con trai bà luôn sống khỏe mạnh, như bà được thấy như anh Quân vẫn còn sống

Sau khi biết tình trạng của con, bà Mai đã gọi gia đình lại và thông báo quyết định sẽ hiến tạng anh Quân để cứu những người khác. Từng tham gia nhiều hoạt động xã hội, đọc nhiều sách báo, bà Mai hiểu rằng hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp, là việc làm rất tốt và bà nghĩ con trai sẽ hiểu và ủng hộ quyết định này của mẹ.

Bản thân bà từng nói với các con: “Nếu mẹ có vấn đề gì, hãy hiến mô tạng của mẹ để cứu người". Nhưng không ngờ rằng, có ngày bà phải đưa ra quyết định hiến tạng con trai mình.

Nhận được sự ủng hộ từ phía các con, bà Mai có thêm sức mạnh và thông báo cho Bệnh viện Bà Rịa. Bệnh viện Bà Rịa đã lập tức gọi thông báo cho Bệnh viện Chợ Rẫy để kiểm tra, làm thủ tục lấy tạng.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 3.

Bà Mai cũng muốn được gặp lại những người nhận tạng, cảm nhận anh Quân đang ở cạnh bà

Đúng 20 giờ ngày 30-11, Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng. Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành. 

"Con tôi vẫn sống"

Sau khi mổ lấy tạng thành công, các bác sĩ thông báo với gia đình bà Mai rằng các bộ phận sẽ được đưa đi khắp 3 miền để ghép cho các bệnh nhân khác. Trong đó, quả tim được ghép cho 1 ca bệnh ở Huế, gan được ghép tại Hà Nội và thận được ghép tại TP HCM. Lúc này, nén nỗi đau, bà Mai cầu nguyện cho cả 4 ca ghép tạng đều thành công, bởi chỉ khi họ khỏe mạnh thì tâm nguyện của gia đình bà mới hoàn thành.

"Với mọi người, con tôi đã mất nhưng với tôi, nó vẫn còn hiện diện trên đời này. Bởi tôi còn nghe thấy tiếng trái tim con, nhìn thấy con qua hình hài của người khác. Tôi làm việc này không mong muốn những gia đình được nhận tạng báo đáp. Cách báo đáp duy nhất là hãy sống thật mạnh khỏe bằng chính những bộ phận của con trai tôi" - bà Mai nghẹn lời.

Bà Mai có mong ước sẽ được gặp lại những người được ghép tạng, khi nhìn thấy họ mạnh khỏe, bà tin rằng bà đang gặp chính con trai mình.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 4.

Thiếu con trai, vườn điều rụng lá lâu ngày chưa có người quét đốt, dù vậy bà vẫn có niềm tin rằng ở đâu đó, con trai bà vẫn đang theo dõi cuộc sống của mẹ, ủng hộ quyết định của mẹ

Vào giữa tháng 12-2020, sau ca ghép tim thành công, một gia đình tại Huế đã tìm về nhà bà Mai để cảm ơn. Cuộc gặp gỡ thực sự xúc động khi hai gia đình ôm nhau, rưng rưng nước mắt. Do người được nhận tạng chưa bình phục hoàn toàn nên chưa thể bay vào với bà Mai nhưng nghe qua điện thoại, nhìn thấy hình ảnh người đó cũng đủ để bà Mai ấm lòng.

Thắp nén nhang trước di ảnh con trai, bà Mai mong muốn rằng việc làm của gia đình bà sẽ được xã hội hiểu và lan tỏa được hành động đẹp đến với nhiều người khác. “Không ai mong muốn điều đó xảy ra nhưng nếu việc không may xảy đến, mình không thể làm khác được, nếu chết đi mà hồi sinh thêm được cho nhiều người khác, thì cái chết đó vô cùng có ý nghĩa" - bà Mai gửi gắm.

Lần đầu tiên đưa tạng đi khắp ba miền

Đây là lần đầu tiên các đơn vị điều phối ghép tạng tiếp nhận một ca hiến đa tạng tại Bệnh viện Bà Rịa và vận chuyển tạng tới cả 3 miền đất nước. 

Để kịp thời thực hiện ca mổ ghép, đòi hỏi việc vận chuyển tạng phải được tiến hành gấp rút. Theo đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đề nghị nhiều phương tiện hỗ trợ, đặc biệt là các bộ phận cần đưa ra Huế và Hà Nội, cần lên kế hoạch và thông báo với hàng không để thuận lợi nhất, nhanh nhất đưa được tạng đến với ê-kip đang chờ sẵn.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 5.

Truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" của Bộ Y tế cho anh Nguyễn Hồng Quân - người đã hiến 4 bộ phận tạng để cứu sống 4 người bệnh.

Clip: Trao kỷ niệm chương và gửi lời tri ân tới gia đình anh Nguyễn Hồng Quân

Hàng trăm người gồm cán bộ, chuyên gia, nhân viên thuộc các cơ sở y tế đã phối hợp cùng CSGT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, CSGT TP HCM và hãng hàng không Vietnam Airlines cùng vận chuyển các bộ phận tạng về đúng địa điểm cần, từ đó đảm bảo việc ghép tạng thành công như mong đợi.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ khen ngợi đối với những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của hàng trăm người thuộc các đơn vị liên quan, các y- bác sĩ. Đồng thời, đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. 

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng con trai mình.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 7.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cũng bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc Bệnh viện Bà Rịa thắp nhang tri ân linh hồn anh Nguyễn Hồng Quân

Thừa ủy quyền của Bộ Y tế, tháng 1-2020, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức và đoàn công tác phối hợp cùng Bệnh viện Bà Rịa, chính quyền xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc tổ chức lễ truy tặng Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" của Bộ Y tế cho anh Nguyễn Hồng Quân, người đã hiến 4 bộ phận tạng để cứu sống 4 người bệnh.

Tại nhà của Bà Phạm Thị Mai, đoàn công tác đã thắp nhang, gửi lời cảm ơn sâu sắc, tri ân tới linh hồn anh Quân, cảm ơn gia đình bà Mai đã đưa ra quyết định hiến tạng, nối dài sự sống cho 4 người bệnh khác, đang mong mỏi được ghép tạng từng ngày.

Nén nỗi đau, người mẹ quyết định hiến tạng con cứu sống 4 người - Ảnh 8.

Kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" được gia đình đặt trang trọng trên bàn thờ của anh Nguyễn Hồng Quân

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết đây là trường hợp đầu tiên ở phía Nam, sau khi lấy tạng, các cơ quan được chuyển đi 3 miền của đất nước, tất cả các ca ghép đều đã xuất viện, khỏe mạnh, an toàn. "Đánh giá ý nghĩa cao đẹp của việc hiến mô tạng, gần đến dịp Tết Nguyên đán, lãnh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cùng các phòng ban đến thăm, cảm ơn và động viên gia đình, tri ân những tấm lòng cao cả như anh Quân, như gia đình bà Mai" - bác sĩ NguyTri Thức chia sẻ.

Bài, ảnh: Ngọc Giang

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).