Những dự án khiến nhiều quan chức Quảng Ngãi bị kỷ luật

19 Tháng 08, 2020 | 08:48

Nhiều quan chức đương nhiệm tỉnh Quảng Ngãi đã bị kỷ luật vì có liên quan đến hàng loạt dự án triển khai tại địa phương

Mới đây, dư luận tỉnh Quảng Ngãi xôn xao trước thông báo của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về việc Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã tiến hành kỷ luật từ hình thức khiển trách đến cảnh cáo đối với 9 quan chức đương nhiệm và đã nghỉ hưu ở tỉnh này.

Lấy ngân sách làm đường vào khu nghỉ dưỡng

Trong số 9 người bị kỷ luật, có 4 người đương nhiệm gồm: ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; ông Nguyễn Đăng Lộc, Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư; ông Phí Quang Hiển, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường và ông Nguyễn Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Xây dựng.

Tại dự án Khu Sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận, các lãnh đạo trên được xác định có vi phạm trong công tác quản lý được phân công, như đưa dự án vào hoạt động khi chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục hành chính về xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng, Luật Đất đai; dự án triển khai khi chưa có nghị quyết của HĐND tỉnh cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; dự án chưa có quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường… Những sai phạm này đã được Báo Người Lao Động phản ánh, đặc biệt, việc chuyển đổi hơn chục ha đất trồng lúa, giao cho doanh nghiệp làm dự án, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Ngoài ra, dư luận cũng bức xúc khi UBND tỉnh Quảng Ngãi quyết định đầu tư 1,4 km đường nối từ Tỉnh lộ ĐT.623B vào khu vực dự án Khu Sinh thái, nghỉ dưỡng tắm bùn suối nước nóng Nghĩa Thuận với tổng mức đầu tư 70 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh. Khi quyết định chủ trương đầu tư, dự án nêu rõ đầu tư nhằm bảo đảm an toàn giao thông vào khu sinh thái, góp phần hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ phát triển du lịch, kinh tế của huyện Tư Nghĩa. Tuy nhiên, trên thực tế việc dùng ngân sách để đầu tư tuyến đường này chủ yếu chỉ để phục vụ cho dự án đó, không vì lợi ích người dân.

Còn tại dự án Công viên Cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa thể thao đa năng phường Trần Phú, 4 lãnh đạo trên cũng được xác định có sai phạm khi chấp thuận chủ trương đầu tư không đúng quy định; không đúng mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Quảng Ngãi và quy hoạch sử dụng đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa của tỉnh… Liên quan dự án này, Báo Người Lao Động cũng từng phản ánh khi đầu năm 2018, dư luận xôn xao về một quán cà phê 4 mặt tiền "mọc" trên đất quy hoạch công viên cây xanh tại phường Trần Phú. Quán cà phê trên nằm trong dự án Công viên Cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng phường Trần Phú với diện tích hơn 4.500 m2 được quy hoạch trồng cây xanh vào ngày 5-7-2017. Dự án có tổng vốn 14 tỉ đồng, thời gian hoạt động 49 năm và được thực hiện theo hình thức xã hội hóa.

Dù đất được cấp với mục đích xây dựng công viên cây xanh kết hợp với dịch vụ văn hóa, thể thao đa năng; dịch vụ giải khát…. Thế nhưng, chủ đầu tư dự án sử dụng làm quán kinh doanh cà phê với những dãy nhà cao tầng xây kiên cố; còn các loại hình thể thao, văn hóa phục vụ lợi ích cộng đồng khác thì rất ít.

Những dự án khiến nhiều quan chức Quảng Ngãi bị kỷ luật - Ảnh 1.

Quán cà phê “khủng” xuất hiện trong công viên cây xanh kết hợp dịch vụ văn hóa - thể thao đa năng phường Trần Phú

Lấy đất công viên làm dự án

Ngoài 2 dự án đã đề cập, 4 vị lãnh đạo trên còn có sai phạm trong thực hiện chủ trương đầu tư, quy hoạch sử dụng đất dành cho các lĩnh vực xã hội hóa của tỉnh khi thực hiện dự án Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi (IEC Quảng Ngãi).

Liên quan đến dự án IEC Quảng Ngãi, theo tìm hiểu, trước khi IEC Quảng Ngãi được phép đầu tư, khu đất gần 9 ha tại phường Nghĩa Lộ được triển khai xây dựng công viên cây xanh. Sau đó, ngày 17-10-2017, UBND tỉnh ra quyết định chủ trương đầu tư dự án cho Công ty TNHH Thành phố Giáo dục quốc tế Quảng Ngãi, với vốn đầu tư trên 1.000 tỉ đồng. Đến cuối tháng 1-2018, UBND tỉnh ra Quyết định thu hồi 86.675 m2 (hơn 8,6 ha) diện tích đất quy hoạch công viên cây xanh trên để làm dự án, cho phép chủ đầu tư thuê đất thời hạn 49 năm, cấp sổ đỏ cho chủ đầu tư.

Ngoài ra, 5 quan chức đương nhiệm và nghỉ hưu khác gồm: ông Đinh Quang Ven, Phó Bí thư Huyện ủy, quyền Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Ủy viên Thường trực, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021; ông Lê Minh Huấn, nguyên Chánh Văn phòng UBND tỉnh; ông Trần Văn Thanh, nguyên Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Nội vụ và ông Nguyễn Chín, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy cũng bị kỷ luật vì liên quan đến sử dụng văn bằng, chứng chỉ không đúng quy định; tham mưu, đề xuất bổ nhiệm 2 phó chánh văn phòng UBND tỉnh không bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn; bổ nhiệm cán bộ không đúng quy định; vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng. 

Khi dư luận lên tiếng phản ánh, các sở, ngành, UBND TP Quảng Ngãi vào cuộc xem xét và thừa nhận các dự án còn nhiều tồn tại, bất cập khi thực hiện như: chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hằng năm của TP Quảng Ngãi; chưa có trong quy hoạch đất xã hội hóa của tỉnh (giai đoạn 2013-2020)...
Những dự án khiến nhiều quan chức Quảng Ngãi bị kỷ luật - Ảnh 3.
Bài và ảnh: Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).