Tội ác đã xảy ra ở Bệnh viện Bạch Mai!

23 Tháng 04, 2021 | 07:25

(NLĐO) - Kết luận của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc Bệnh viện Bạch Mai và Công ty Công nghệ Y tế BMS "ăn gian" hơn 16,5 triệu đồng/ca phẫu thuật bệnh nhân sọ não đã khiến nhiều người phải sốc, sốc nặng!.

Sốc - là bởi: Thay vì mỗi một ca phẫu thuật sọ não bằng Robot Rosa, bệnh nhân chỉ phải trả hơn 6,6 triệu đồng thì trong cơn hoảng loạn để chống chọi với bệnh tật xảy ra đối với bộ phận quan trọng nhất của cơ thể là sọ não, và trong hoàn cảnh không còn sự lựa chọn nào khác cho tình huống "thập tử nhất sinh", họ buộc phải trả hơn 23 triệu đồng mà không hay biết đã bị cơi giá.

"Ăn gian" - nói đúng hơn trong trường hợp này là chiếm đoạt - tiền của người khỏe mạnh đã tởm. "Ăn gian" tiền của người bệnh, nếu là bệnh nhân nghèo, thì đáng kinh tởm. 

Sốc - là bởi: Chuyện tồi tệ đó đã xảy ra ở nơi khó ai ngờ tới là Bệnh viện Bạch Mai - một cơ sở điều trị đã có trên 100 năm tuổi, là bệnh viện đầu tiên của ngành y cả nước được xếp hạng Bệnh Viện Đặc Biệt (năm 2006). Mà thương hiệu ấy là không gì khác ngoài sự đảm bảo bệnh nhân được điều trị và chăm sóc tốt nhất nước.  

Sốc - là bởi: Phi vụ làm ăn bất nhẫn ấy đã được thực hiện bởi không chỉ một phó giám đốc và nguyên trưởng phòng, phó trưởng phòng tài chính của bệnh viện mà còn chính cả giám đốc bệnh viện, là một trong những bậc thầy tôn kính của nhiều thế hệ đào tạo thầy thuốc của Bộ môn Gây mê Hồi sức Trường Đại học Y Hà Nội và Khoa Y - Dược Trường Đại học Quốc Gia Hà Nội.

Vị giám đốc ấy chính là Nguyễn Quốc Anh - từng là một bác sĩ có học hàm học vị đến phó giáo sư - tiến sĩ y học, từng được phong Anh hùng Lao động (2015), từng được phong danh hiệu Thầy thuốc nhân dân (2014), từng được vinh danh là một trong những "Nhà lãnh đạo giỏi" của cả nước (năm 2015)… và hàng loạt những danh hiệu, phần thưởng cao quí khác.

Ma lực nào đã khiến Nguyễn Quốc Anh và đồng bọn phản bội lại sự tín nhiệm của Đảng, Nhà nước và ngành y, rồi cả công sức và sự hy sinh của hàng bao thế hệ cán bộ, nhân viên, thầy thuốc ở ngay chính Bệnh viện Bạch Mai để rồi nhẫn tâm làm cái việc "trời không dung, đất không tha" ấy, bất chấp cả tình đồng loại, bất chấp cả lời thề Hippocrates thiêng liêng mà bất cứ sinh viên y khoa Việt Nam nào cũng từng đọc và nguyện làm theo trong lễ tốt nghiệp?

Nói thẳng, không gì khác ngoài tiền!

Vì tiền mà Nguyễn Quốc Anh bất chấp cả thủ tục của Bộ Y tế để chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty Công nghệ Y tế BMS, để liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật vào Bệnh viện Bạch Mai dưới danh nghĩa "đề án xã hội hóa", ngay cả khi một trong 2 loại robot phẫu thuật này là Robot Rosa chưa được nhập về Việt Nam.

Vì tiền mà Robot Rosa ấy dù nhập khẩu về với giá chỉ hơn 7,4 tỉ đồng, đã được nâng lên thành 39 tỉ đồng, chưa kể trong số ấy Công ty Công nghệ Y tế BMS được nhận chi phí khấu hao máy là hơn 23 triệu đồng và chi phí lãi vay hơn 4,1 triệu đồng dù không hề vay tiền để mua. Và kịch bản nhơ nhớp ấy đã được tiếp diễn với việc "ăn gian" tiền của bệnh nhân như đã nêu.

Cơ quan điều tra xác định Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot nói trên phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỉ đồng và "ăn gian" hơn 16,5 triệu đồng/ca. Đấy cũng không hẳn đã là toàn bộ sự thật của câu chuyện Robot Rosa ở bệnh viện này. Bởi hệ thống robot không chỉ được sử dụng để phẫu thuật sọ não. 

Bằng chứng là vào ngày 1-3-2017, chính Nguyễn Quốc Anh, lúc đó là giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, trong lễ Khai trương sử dụng và Hội thảo ứng dụng hệ thống Robot trong phẫu thuật khớp và phẫu thuật thần kinh tại bệnh viện, đã công bố một số loại bệnh lý được chỉ định phẫu thuật bằng Robot tại Bệnh viện Bạch Mai, gồm: Thay khớp gối, khớp háng, phẫu thuật nội soi bệnh lý não thất, bệnh thần kinh chức năng...

Hệ thống Robot phẫu thuật MAKO và ROSA cho phép các bác sỹ tiến hành phẫu thuật với sự xâm lấn tối thiểu và độ chính xác cao, hiệu quả, an toàn vượt trội, giúp bệnh nhân ít mất máu, ít đau, giảm nguy cơ tai biến và mau hồi phục. Đấy là một trong những thành tựu của thế giới, ghi nhân sự tiến bộ về thiết bị y tế.

Thành tựu ấy, thay vì thành một ân phúc cho người bệnh ở Việt Nam, thì khi vào tay của Nguyễn Quốc Anh và đồng bọn bỗng chốc hóa thành "máy chém" lạnh lùng và tàn nhẫn. 

Ranh giới giữa thiện lương và độc ác ngẫm chẳng tày gang trong lấp lánh ánh kim tiền.

Và điều ấy thực sự là một tội ác!

bài: Lương Duy Cường; Đồ họa: Tấn Nguyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).