Tháo dỡ toàn bộ chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM

26 Tháng 10, 2021 | 17:08

(NLĐO)- Từ 18 giờ hôm nay, 26-10, 51 chốt, trạm kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 tại các tuyến đường, cửa ngõ ra vào TP HCM giáp với các tỉnh sẽ ngừng hoạt động.

Thông báo trên được Phó Chủ tịch UBND TP HCM Ngô Minh Châu kết luận chỉ đạo trong cuộc họp đề xuất tạm ngưng triển khai các chốt, kiểm soát phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Cụ thể, 51 chốt, trạm kiểm soát sẽ tạm ngừng hoạt động từ 18 giờ ngày hôm nay 26-10. 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM giao Công an TP phối hợp các cơ quan chức năng tiếp tục tuần tra kiểm soát lưu động, chỉ đạo các tổ tuần tra lưu động kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong công tác phòng chống dịch tại các khu vực bến xe, ga tàu, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh. Đặc biệt, kiểm tra, xử phạt vi phạm về nồng độ cồn đối với người lưu thông vi phạm.

Tháo dỡ toàn bộ chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM - Ảnh 1.

Từ hôm nay 51 chốt kiểm soát cửa ngõ TP HCM chính thức dừng hoạt động

Song song đó, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cũng giao Sở GTVT phối hợp Công an TP kiểm tra các tiêu chí, quy định về hoạt động vận tải hàng hóa, vận tải hành khách của các đơn vị trên địa bàn. Đồng thời, giao Sở Y tế kiểm soát công tác phòng chống dịch tại khu vực bến xe, sân bay, ga tàu, các tuyến đường vận chuyển hàng hóa, hành khách liên tỉnh.

Tháo dỡ toàn bộ chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM - Ảnh 2.
Tháo dỡ toàn bộ chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM - Ảnh 3.

Tiến hành tháo dỡ các chốt, trạm kiểm soát dịch Covid-19 ở cửa ngõ ra vào TP HCM

Ở một diễn biến có liên quan, chiều cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình đã ký công văn khẩn gửi Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, Công an TP HCM, Bộ Tư lệnh TP HCM và UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về tổ chức hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn thành phố, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Theo đó, UBND TP HCM giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức hoạt động giao thông vận tải trên địa bàn thành phố theo đúng hướng dẫn của Bộ Giao thông Vận tải tại Quyết định 1812 ngày 16-10, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tháo dỡ toàn bộ chốt, trạm kiểm soát ở cửa ngõ TP HCM - Ảnh 4.

Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; Ảnh: Hoàng Triều

UBND TP HCM chỉ đạo không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp cụ thể theo quy định tại Quyết định 4800 ngày 12-10 của Bộ Y tế, Quyết định 1812 và hướng dẫn của Sở Y tế TP HCM.

Trường hợp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải ban hành quy định mới về phòng chống dịch khác với quy định tại Công văn này thì thực hiện theo quy định mới.

Đối với Sở Y tế, UBND TP HCM giao khẩn trương xem xét nội dung kiến nghị của Sở Giao thông vận tải; đồng thời chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức giám sát và hướng dẫn hành khách thực hiện các biện pháp y tế về phòng, chống dịch Covid-19 khi về đến địa phương.

UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức tổ chức kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, các điểm tập trung đông người, các điểm tập kết hàng hóa,... trên địa bàn quản lý.

Quyết định 4800 của Bộ Y tế quy định: "Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Thu Hồng - Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).