Nước mắt "bông hồng thép"

23 Tháng 12, 2018 | 04:30

Không nao núng trước gian khổ huấn luyện, không chùn bước trước hiểm nguy song những "bóng hồng" quân y bệnh viện dã chiến lại rơi nước mắt khi nhắc về những đứa con nhỏ

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 (BVDC2.2) tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc đang được huấn luyện để sẵn sàng thay thế bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tại Phái bộ Liên Hiệp Quốc Nam Sudan vào tháng 10-2019 tới. 70 cán bộ, nhân viên (trong đó có 10 nữ) thuộc BVDC2.2 là những quân nhân ưu tú, nòng cốt được lựa chọn từ Học viện Quân y, Tổng cục Hậu cần, Quân khu 2, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Cục Quân y.

Vào điểm nóng

Trong 70 cán bộ, nhân viên này, nữ quân nhân trẻ tuổi nhất là đại úy Cao Thùy Dung - điều dưỡng viên sinh năm 1985.

Cô gái quê ở huyện Ứng Hòa, TP Hà Nội đã có 8 năm làm việc tại Khoa Hồi sức Viện Bỏng quốc gia (Học viện Quân y). Nhận quyết định tham gia BVDC2.2, Thùy Dung cảm thấy tự hào song cũng biết đây là nhiệm vụ lớn, vai trò rất nặng nề. Bởi Nam Sudan thời tiết rất khắc nghiệt, hiện tại nhiệt độ có lúc lên tới 70 độ C. Đất nước này cũng là điểm nóng đang diễn ra bạo động. Do sắp bước chân vào điểm nóng nên các quân nhân được trang bị các kiến thức, kỹ năng của sĩ quan tham mưu, thông tin liên lạc, kiến thức sinh tồn…

Nước mắt bông hồng thép - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến cấp 2 diễn tập các tình huống giả định trong quá trình huấn luyện (Ảnh do Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam cung cấp)

Để hoàn thành nhiệm vụ trong môi trường quốc tế, đại úy Cao Thùy Dung cùng đồng đội đều xác định nhiệm vụ đầu tiên là học tốt ngoại ngữ bởi "không có ngoại ngữ thì không làm được gì cả". Là một điều dưỡng viên với trình độ trung cấp, tiếng Anh không phải là sở trường với Thùy Dung nhưng cô đã cố gắng học hỏi. Sau 1 năm huấn luyện, vừa qua, cô đã thi IELTS được 7.0, đó thực sự là một nỗ lực lớn.

Nhiệm vụ quan trọng thứ hai là tiếp tục hoàn thiện, nâng cao kỹ năng chuyên môn theo quy trình của Liên Hiệp Quốc. "Chúng tôi cần cập nhật tất cả kiến thức, quy trình theo chuẩn quốc tế, hoàn toàn khác với những gì chúng tôi học tại trường. Bên cạnh đó, phải cập nhật tất cả phương tiện của Liên Hiệp Quốc mà chúng tôi chưa từng biết đến. Chuyên môn của tôi là hồi sức cấp cứu nhưng mỗi nhân viên khi đã tham gia BVDC thì đều phải thông thạo tất cả các kiến thức, kỹ năng đa khoa; phải làm tất cả nhiệm vụ, sẵn sàng khả năng ứng phó nhanh nhất khi sự cố cấp độ thảm họa xảy đến…" - nữ điều dưỡng nói về quá trình huấn luyện.

Dù là người trẻ tuổi nhất của BVDC2.2 song đại úy Cao Thùy Dung tâm sự thể lực của cô cũng đã bắt đầu giảm sút. Nhiều nữ cán bộ, nhân viên trong

BVDC2.2 đều ở tuổi trên 40 nên xác định phải nâng cao thể lực. Môi trường làm việc tại Nam Sudan rất khắc nghiệt, luôn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm. Nếu sức khỏe không tốt, họ không thể hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc cán bộ, nhân viên Liên Hiệp Quốc.

Nước mắt bông hồng thép - Ảnh 2.

Đại úy Cao Thùy Dung - Ảnh: Dương Ngọc

"Mẹ không phải lo lắng cho chúng con"

Mười nữ quân nhân trong BVDC2.2 mỗi người một hoàn cảnh. Họ đều rất cố gắng vì ngoài việc thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, ở nhà họ còn là người vợ, người mẹ. Dù gánh rất nhiều trọng trách nhưng khi đã nhận nhiệm vụ thì phải cân bằng giữa việc nhà, việc nước.

Chồng của Thùy Dung cũng công tác trong quân đội, công việc rất bận rộn. Hai con còn bé, cháu lớn học lớp 2, cháu bé mới 5 tuổi. Khi nhận nhiệm vụ ở đất nước xa xôi, đầy nguy hiểm, cô đã tâm sự với các con. Người mẹ trẻ không khỏi tự hào, xúc động vì các con đã bắt đầu có ý thức trách nhiệm của mình, biết tự giác học tập và làm việc nhà giúp đỡ bố mẹ. Hai bên gia đình cũng giúp đỡ, tạo điều kiện cho vợ chồng cô rất nhiều.

"Bố mẹ tôi luôn nói: "Các con cố gắng hoàn thành nhiệm vụ, bố mẹ sẽ ở nhà cố gắng giúp đỡ các con". Tôi cũng rất cảm động khi 2 con đến việc phơi quần áo cũng nói với tôi rằng: "Mẹ ơi, mẹ hướng dẫn con. Nếu mẹ không có nhà, bố đi làm thì ai làm hả mẹ?". Hai anh em tự bảo nhau dắt nhau đi học. Cháu lớn dù mới học lớp 2 mà đi học về đã biết đón em để mẹ yên tâm, không phải lo lắng cho con" - cô xúc động chia sẻ.

Đại úy Thùy Dung cho biết các con rất tự hào khi mẹ mình là quân nhân, lại đứng trong hàng ngũ lực lượng gìn giữ hòa bình. Bé lớn còn vào mạng tìm hiểu Nam Sudan là đất nước như thế nào.

Cô đã rơm rớm nước mắt khi con nhìn những hình ảnh chiến tranh, hỏi mẹ làm việc trong khu vực như thế này thì mẹ có sợ không. "Tôi đã nói với con rằng nếu mẹ sợ thì mẹ không phải là người lính, cho nên các con cũng phải tự hào về mẹ, giúp đỡ bố mẹ và các con đã hiểu. Tôi rất tự hào về gia đình của mình" - Thùy Dung tâm sự.

Nước mắt bông hồng thép - Ảnh 3.

Đại úy Cao Thùy Dung (bìa phải) và đồng đội tại Lễ ra mắt và khai mạc huấn luyện tiền triển khai bệnh viện cấp dã chiến cấp 2 số 2 - Ảnh: Dương Ngọc

Cô "em út" trong BVDC2.2 cho biết 10 chị em trong đơn vị luôn chia sẻ với gia đình để gia đình hiểu công việc của họ hơn. Các nữ quân nhân trong BVDC2.2 luôn phát huy tinh thần đoàn kết, chia sẻ với nhau để vừa bảo đảm việc nhà vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ, sẵn sàng thay thế BVDC2.1 tại Bentiu, Nam Sudan.

Vào điểm nóng, bên cạnh nhiệm vụ khám chữa bệnh, các nữ nhân viên thường xuyên giao tiếp với các nhân viên của Liên Hiệp Quốc đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, với người dân bản địa trong khi văn hóa của xứ bạn khác văn hóa Việt Nam. "Chúng tôi luôn tâm niệm làm thế nào để giữ được bản sắc của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đặc biệt là giữ được bản sắc của phụ nữ quân đội với 8 chữ vàng: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" - Thùy Dung chia sẻ.

Một nữ quân nhân bằng 2 người

"Liên Hiệp Quốc rất coi trọng bình đẳng giới. Một nữ quân nhân được tính bằng 2 người. Việt Nam cử 10 sĩ quan nữ đi với tỉ lệ cao bậc nhất trong các nước tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình. Sĩ quan nữ có những đặc thù riêng, khi sống xa gia đình, trong điều kiện khắc nghiệt, sĩ quan nữ gặp khó khăn lớn hơn nam giới rất nhiều. Tuy nhiên, những nữ quân nhân này bảo đảm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ bởi đã quen với sinh hoạt tập thể và công tác phụ nữ trong quân đội cũng đã thành một kỹ năng, điểm ưu việt của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi luôn đặt yêu cầu về sức khỏe và sự an toàn của các sĩ quan lên hàng đầu. Còn một yêu cầu nữa rất quan trọng là khi nữ sĩ quan xa gia đình thì gia đình phải yên ấm, yên tâm, điều này chúng tôi rất quan tâm để làm chính sách. Tôi tin tưởng các sĩ quan nữ sẽ đem lại dấu ấn rất sâu đậm trong các cơ quan quốc tế, khi mà nhiều đồng chí nữ còn khá hơn cả nam giới, đặc biệt là về ngoại ngữ, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử...".

Thượng tướng NGUYỄN CHÍ VỊNH, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Chuẩn bị kỹ từ những chi tiết nhỏ nhất

"Khi tham gia BVDC2.2, chúng tôi phải ổn định tư tưởng cho những người thân để họ yên tâm góp sức hoàn thành nhiệm vụ. Đặc biệt, với những nữ quân nhân. Một trong những việc chúng tôi hết sức quan tâm là công tác hậu phương quân đội, làm thế nào để anh chị em yên tâm thực hiện nhiệm vụ" - trung tá - bác sĩ Võ Văn Hiển, Giám đốc BVDC2.2, cho biết.

Ông nói thêm: "Qua trao đổi với BVDC cấp 2 số 1 đang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan, có thể thấy BVDC làm việc trong môi trường đang diễn ra nhiều xung đột chính trị, sắc tộc; trong khi đó lại thiếu hụt nguồn lực y tế, con người. Vì thế, chúng tôi phải chuẩn bị từ những chi tiết nhỏ nhất, từ ăn, uống, ngủ, nghỉ của cán bộ, nhân viên, trang bị thuốc men phải chuẩn bị thật đầy đủ để sẵn sàng làm nhiệm vụ khi ở xa Tổ quốc".

Cũng theo ông Hiển, toàn bộ cán bộ, nhân viên BVDC2.2 rất tự hào và vinh dự được nhận trách nhiệm đại diện cho Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc. Anh chị em đều xác định tư tưởng rất tốt, yên tâm thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Bộ Quốc phòng.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).