Phải làm rõ thất thoát tài sản công, đất công

14 Tháng 05, 2018 | 23:09

Ngày 14-5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến báo cáo của Chính phủ đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2017; đánh giá tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và NSNN những tháng đầu năm 2018…

Theo báo cáo quý I/2018, tình hình kinh tế - xã hội vẫn giữ được xu thế tích cực từ cuối năm 2017, tốc độ tăng GDP ước đạt 7,38%, cao nhất trong các quý I của 10 năm trở lại đây. Tăng trưởng đồng đều ở cả 3 khu vực và cao hơn mức tăng cùng kỳ…

Trình bày báo cáo thẩm tra báo cáo của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh: Thị trường bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro. Tại một số địa phương, nhất là các địa điểm chuẩn bị hình thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt có hiện tượng đầu cơ, tăng giá đất đột biến trước những thông tin về cơ chế, chính sách mới đang được Quốc hội xem xét, quyết định. Một số loại hình sản phẩm mới (căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng…) chưa được quy định chặt chẽ. Đáng chú ý, tình trạng sử dụng tiền điện tử, tiền ảo diễn biến phức tạp, đòi hỏi phải xây dựng khung pháp lý để quản lý.

Ủy ban Kinh tế đề nghị Chính phủ báo cáo đậm nét hơn về công tác phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là kết quả thu hồi tiền, tài sản thất thoát do tham nhũng, lãng phí; bài học rút ra và trách nhiệm của từng cấp, từng cơ quan trong quản lý, đánh giá, bố trí, sử dụng cán bộ; trong quản lý tài nguyên, nguồn lực của đất nước. Đề nghị tính toán tỉ lệ thất thoát, lãng phí tài sản công so với GDP để cảnh báo đầy đủ về thực trạng này. "Có ý kiến cho rằng báo cáo của Chính phủ chưa nêu một cách toàn diện nguyên nhân của tồn tại, hạn chế, nhất là trách nhiệm người đứng đầu và cơ quan chịu trách nhiệm" - ông Vũ Hồng Thanh nhấn mạnh.

Cho ý kiến các báo cáo, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá cao những thay đổi trong hoạt động của Chính phủ gần đây khi công khai các kết luận thanh tra như vụ MobiFone mua cổ phần Công ty AVG... Tuy nhiên, Chủ nhiệm Lê Thị Nga đề nghị xem lại quản lý tài sản công và đất công, nhất là thành phố lớn như Đà Nẵng, Hà Nội, TP HCM... "Phải kiểm tra, rà soát, qua những vụ chuyển nhượng trái phép, bán chỉ định Chính phủ rút ra điều gì trong quản lý tài sản công, đất công" - chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp đặt vấn đề.

Bà Lê Thị Nga cũng nêu thực trạng đầu cơ, trục lợi, tăng giá đất tại hàng loạt nơi chuẩn bị có dự án như 3 đặc khu kinh tế, đề nghị kiểm tra và có giải pháp. Về tình hình tội phạm, đề nghị có đánh giá tội phạm công nghệ cao. "Trước đây, chúng ta nói tham nhũng nằm ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, giờ tội phạm công nghệ cao lại nằm trong cơ quan có chức năng chống tội phạm công nghệ cao. Đây là việc nghiêm trọng. Đề nghị Chính phủ phải làm rõ, xử lý, trách nhiệm các cơ quan như thế nào?" - bà Nga nhấn mạnh.

Bà Phan Thị Mỹ Thanh không còn là đại biểu Quốc hội

Cũng tại phiên họp, UBTVQH đã cho ý kiến và quyết định về nhân sự của Quốc hội. Theo Văn phòng Quốc hội, ngày 4-5, UBTVQH nhận được đơn của bà Phan Thị Mỹ Thanh xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe không ổn định và đang bị kỷ luật về mặt Đảng. Theo quy định tại điều 38, Luật Tổ chức Quốc hội và căn cứ vào văn bản của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Nai, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai và Đảng đoàn MTTQ, UBTVQH đã có Nghị quyết cho bà Phan Thị Mỹ Thanh thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội kể từ ngày 14-5-2018.

Cũng liên quan vấn đề nhân sự, UBTVQH đã nghe Ban Công tác đại biểu của UBTVQH báo cáo về việc thực hiện theo quy định của pháp luật đối với ông Đinh La Thăng, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Thanh Hóa và ông Nguyễn Quốc Khánh, đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Quảng Nam. Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Tố tụng hình sự và Luật Tổ chức Quốc hội thì ông Đinh La Thăng và ông Nguyễn Quốc Khánh đương nhiên mất quyền đại biểu Quốc hội kể từ ngày HĐXX phúc thẩm tuyên có tội.

Thế Dũng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).