Phát hiện 30 trường hợp ở huyện Hóc Môn khai không trung thực nhận tiền hỗ trợ

21 Tháng 10, 2021 | 14:52

(NLĐO)- Thông qua Hệ thống quản lý và hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, UBND huyện Hóc Môn (TP HCM) đã đối chiếu và phát hiện 30 trường hợp khai thông tin không trung thực để nhận hỗ trợ đến 2 lần trong gói hỗ trợ đợt 3.

Trưa 21-10, lãnh đạo UBND huyện Hóc Môn đã thông tin với phóng viên báo Người Lao Động về các trường hợp kê khai không trung thực để nhận tiền hỗ trợ.

Cụ thể, từ ngày 10-10, huyện Hóc Môn triển khai rà soát, chi tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn trong dịch bệnh Covid-19 theo Nghị quyết 97/NQ-HĐND của HĐND TP HCM.

Với gói hỗ trợ này có 5 nhóm đối tượng được nhận hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/trường hợp từ ngân sách TP và chỉ nhận 1 lần.

Để được xét nhận hỗ trợ, người dân tự kê khai thông tin, nộp cho tổ trưởng, trưởng ấp và Hội đồng xét duyệt của địa phương sẽ thông qua.

Sau đó, các xã sẽ trình danh sách lên huyện, huyện lọc số CMND/CCCD duyệt rồi đưa danh sách lên Hệ thống quản lý và hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19". Trên cơ sở đó, địa phương tra cứu trên phần mềm tiến hành chi hỗ trợ cho người dân.

Phát hiện 30 trường hợp ở huyện Hóc Môn khai không trung thực nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 1.

Người dân xem danh sách nhận hỗ trợ tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn

Tính đến ngày 20-10, huyện Hóc Môn đã chi gần 400.000 trường hợp khó khăn, trong quá trình rà soát, đối chiếu trên Hệ thống quản lý và hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, huyện đã phát hiện 30 trường hợp người dân kê khai không trung thực để nhận 2 lần hỗ trợ.

Trong đó, 20 trường hợp phát hiện tại xã Bà Điểm, còn lại rải rác các xã Xuân Thới Đông, Xuân Thới Sơn, Xuân Thới Thượng, Tân Xuân, Đông Thạnh…

Phát hiện 30 trường hợp ở huyện Hóc Môn khai không trung thực nhận tiền hỗ trợ - Ảnh 2.

Cán bộ rà soát trên phần mềm trước khi chi hỗ trợ cho người dân

Đa số các trường hợp khai không trung thực như khai gian dối 2 nơi ở để nhận hỗ trợ 2 lần, lợi dụng trẻ em kê khai nhiều lần, cán bộ công chức, chiến sĩ, giáo viên đang hưởng lương vẫn kê khai hoặc cố tình ghi sai số CMND để phần mềm không phát hiện.

Như trường hợp ông D.V.H.P (xã Bà Điểm) khai gian dối nơi ở tại 2 địa chỉ khác nhau và khai thiếu 1 số 0 trong CMND để nhận 2 lần hỗ trợ. Lần 1 ông P nhận ngày 10-10 tại tổ 4, ấp Trung Lân, lần 2 nhận ngày 13-10 tại ấp Đông Lân 1.

Hay trường hợp bà B.T.H.P, kê khai 2 địa chỉ để nhận hỗ trợ 2 lần, lần 1 nhận tại xã Tân Xuân, lần 2 tại xã Xuân Thới Sơn. Hay trường hợp ba bé L.C.A đã nhận hỗ trợ lần 1 cho bé tại ấp Tiền Lân 1, xã Bà Điểm nhưng vẫn kê khai nhận hỗ trợ lần 2 tại ấp Nam Lân, xã Bà Điểm.

Sau khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo huyện Hóc Môn yêu cầu lãnh đạo 12 xã, thị trấn tiến hành rà soát, xử lý các trường hợp kê khai không trung thực nhận hỗ trợ 2 lần.

Với những trường hợp vi phạm, ngoài thu hồi tiền nộp vào ngân sách, sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Các địa phương cũng đã thông báo đến người dân và kêu gọi người dân tự giác nộp lại tiền nếu đã nhận 2 lần, trường hợp chưa nhận tiền thì làm biên bản yêu cầu không nhận.

"Hiện nay, các cơ quan chức năng của huyện đang trích xuất thông tin để tiếp tục phân loại và lọc ra các trường hợp gian dối nhận tiền hỗ trợ 2 lần để xử lý nghiêm theo quy định.

Công an huyện Hóc Môn đang củng cố hồ sơ để khởi tố một số trường hợp gian lận tại xã Bà Điểm. UBND huyện kêu gọi những ai đã có hành vi gian dối thì tự giác nộp trả ngân sách kinh phí đã nhận"- lãnh đạo huyện yêu cầu.

Thu Hồng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).