Phục dựng bức ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng

25 Tháng 05, 2021 | 11:13

(NLĐO) - Bức ảnh đen trắng chụp chân dung một cô gái hy vọng là manh mối để cơ quan chức năng xác định danh tính 40 hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy ở Quảng Trị.

Ngày 25-5, trung tá Nguyễn Bá Lê - Đội trưởng Tìm kiếm quy tập mộ liệt sĩ, Sư đoàn 968 - cho biết sau 2 tháng triển khai tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở thôn Tân Xá, xã Ba Lòng, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị, đơn vị đã tìm thấy 40 hài cốt liệt sĩ cùng nhiều di vật.

Các hài cốt này được tìm thấy ở độ sâu từ 1 - 3,5 m, cách nhau 20 - 70 cm với nhiều di vật kèm theo như dép cao su, áo mưa, vải dù, lựu đạn chày của Việt Nam...

Phục dựng bức ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - Ảnh 1.

Tấm ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng. (Ảnh được phục dựng)

Lực lượng chức năng còn phát hiện một bao ni-lon, bên trong có bức ảnh chân dung của một cô gái nên đã bảo quản cẩn thận và gửi Phòng Kỹ thuật hình sự Công an Quảng Trị phục dựng. Sau khi phục dựng, cơ quan chức năng hy vọng bức ảnh này là manh mối góp phần xác định danh tính, đơn vị của các liệt sĩ vừa được tìm thấy.

Theo trung tá Nguyễn Bá Lê, tất cả liệt sĩ tìm thấy đều chưa thể xác định danh tính, phiên hiệu đơn vị. Các hài cốt đang được bảo quản tại Nhà Cộng đồng thôn Tân Xá, chờ làm lễ truy điệu và an táng. "Chiến tranh kết thúc đã lâu, nhiều cựu binh tham gia các trận đánh ở khu vực này đã già, không có thông tin liên lạc khiến việc xác định phiên hiệu cho các liệt sĩ này rất khó khăn" - trung tá Lê trăn trở.

Phục dựng bức ảnh cô gái được tìm thấy cùng hài cốt liệt sĩ ở chiến khu Ba Lòng - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ ở xã Ba Lòng

Ba Lòng là địa danh nổi tiếng trong kháng chiến chống Mỹ, nơi đây từng là chiến khu. Theo nhận định ban đầu, số hài cốt liệt sĩ vừa được tìm thấy có thể là mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ của Trung đoàn 6 thuộc Quân khu Trị Thiên - Huế hy sinh trong trận đánh vào ngày 20-10-1965. Những năm qua, cơ quan chức năng đã triển khai khảo sát, tìm kiếm điểm mộ tập thể chôn 53 liệt sĩ trên địa bàn xã Ba Lòng nhưng chưa tìm thấy.

Đ. Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).