Quản lý rủi ro chung cư

31 Tháng 03, 2018 | 22:20

Vừa qua, tại một chung cư cao cấp mới đưa vào sử dụng ở quận 7, TP HCM có buổi tuyên truyền hướng dẫn PCCC.

Sau khi nghe cảnh sát PCCC trình bày về các kỹ năng thoát hiểm, các cư dân đã nêu ra những đặc thù kỹ thuật của khu chung cư mình đang ở và đòi hỏi cảnh sát phải cho giải pháp cụ thể.

Tuy nhiên, do cảnh sát PCCC chưa nắm những thông tin kỹ thuật của tòa nhà nên buổi diễn tập được hoãn lại để ban quản lý chung cư cung cấp cho PCCC đầy đủ hồ sơ các tiêu chuẩn kỹ thuật để từ đó cơ quan này đưa ra các chỉ dẫn cụ thể.

Theo chia sẻ của một cảnh sát PCCC, sau khi xảy ra vụ cháy ở chung cư Carina Plaza ở quận 8, TP HCM thì lịch diễn tập tuyên truyền của các đội cứu hỏa kín mít. Cũng dễ hiểu khi ai ở chung cư cũng canh cánh mối lo mình và gia đình có thể trở thành nạn nhân của hỏa hoạn, ban quản lý chung cư nào cũng muốn cho cư dân thấy họ có trách nhiệm với khách hàng và làm tốt nhiệm vụ với cơ quan quản lý. Vấn đề đặt ra là những việc làm này có mang một ý nghĩa thiết thực không hay chỉ mang tính trấn an, dập tắt tâm lý sợ hãi nhất thời cho cư dân đang sống trong các chung cư?

Trong bối cảnh việc xây dựng các dự án chung cư hiện nay đang không theo một quy chuẩn kỹ thuật thiết kế, xây dựng, thiết bị,… thì việc nắm bắt hồ sơ từng dự án cụ thể để đưa ra phương án diễn tập PCCC phù hợp là việc làm đòi hỏi sự kỹ lưỡng, căn cơ, lâu dài; không thể là những buổi diễn tập mang tính hình thức hoặc trấn an nhất thời. Điều này cũng có ý nghĩa quan trọng khi lực lượng chức năng tiếp cận công trình hiệu quả nhất khi sự cố xảy ra, tránh lúng túng, chậm trễ, dẫn đến mất an toàn cho cư dân.

Như vậy, hồ sơ kỹ thuật để lên phương án ứng cứu khi xảy ra hỏa hoạn và việc kiểm tra thực địa thường xuyên là việc mà cơ quan chức năng PCCC cần nắm bắt và thực hiện một cách nghiêm túc, thực chất. Từ đó, đòi hỏi các ban quản lý, chủ đầu tư có trách nhiệm hơn trong quản lý rủi ro. Cơ quan chức năng quản lý PCCC trên địa bàn, chủ đầu tư và công ty quản lý phải đồng thời chịu trách nhiệm liên đới khi xảy ra sự cố.

Việc đồng bộ hóa các tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế phòng chống hỏa hoạn với các dự án chung cư, nhà cao tầng cũng cần được bảo đảm tuân thủ. Điều này đòi hỏi tính nghiêm minh trong quản lý cấp phép, tránh xảy ra những sự đã rồi, tránh những giải pháp chắp vá thiếu an toàn. Bên cạnh đó, cần có những cơ chế giám sát bảo đảm không để xảy ra tiêu cực, "phù phép" bằng cách nọ cách kia, bỏ qua các quy chuẩn, coi rẻ sinh mạng người dân.

Mất mát trong vụ cháy Carina Plaza là rất lớn, ngọn lửa bất an cũng đang len lỏi cháy từng ngày từng giờ trong tâm lý những người dân đang sống trong các chung cư cũ, mới giữa lòng các đô thị. Nhưng cũng như các sự kiện động trời khác, vụ cháy Carina rồi cũng sẽ nguội đi, cảm xúc lo âu cháy nổ chung cư rồi cũng sẽ lắng xuống. Vậy nên, phải làm sao để các nguyên tắc quản lý rủi ro ở lại thường trực trong đời sống của người dân.

Nguyễn Vinh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).