Sửa nhà, bị buộc tội hủy hoại tài sản

04 Tháng 08, 2018 | 07:00

Ngày 3-8, TAND TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm lần 2 vụ án "Cố ý làm hư hỏng tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Thị Kim Phương (ngụ phường Cam Lợi, TP Cam Ranh)

Theo trình bày của người giữ quyền công tố tại tòa, năm 2003, ông Lê Định (Việt kiều) được cha mẹ lập di chúc chỉ định là người quản lý, sử dụng ngôi nhà số 2361 Đại lộ Hùng Vương, phường Cam Lợi, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Một mực kêu oan

Ngày 12-4-2013, ông Định ủy quyền cho bà Lê Thị Liêng (người cùng phường Cam Lợi) được quyền quản lý sử dụng nhưng không được thế chấp ngôi nhà số 2361. Việc ủy quyền được Văn phòng Công chứng Trường An (TP Cam Ranh) chứng thực.

Ngày 8-6-2015, ông Lê Định lập giấy sang nhượng nhà và đất số 2361 với giá 700 triệu đồng cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Kim Phương (cùng phường Cam Lợi).

Ngày 27-5-2017, bà Phương cho người vào sửa ngôi nhà mới mua thì bà Liêng đến yêu cầu dừng lại và báo công an. Bà Phương bị Công an TP Cam Ranh khởi tố về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Kết luận định giá tài sản do bà Phương đập phá, sửa chữa nhà gây thiệt hại 10 triệu đồng.

Sửa nhà, bị buộc tội hủy hoại tài sản - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Kim Phương (trái) và bà Lê Thị Liêng

"Ngôi nhà 2361 đang thuộc quyền quản lý và sử dụng của bà Liêng do ông Định ủy quyền hợp pháp. Việc bà Phương có hành vi thuê người đến đập phá, sửa chữa là đã phạm tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" - kiểm sát viên nhận định tại tòa. Kiểm sát viên cũng đề nghị mức án từ 6-9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" đối với bà Phương.

Tuy nhiên, bà Phương một mực kêu oan vì khi mua, bà không biết ông Định đã ủy quyền quản lý và sử dụng nhà trước đó. Theo bà Phương, bà mua nhà, nhà hư thì bà phải được quyền sửa, tại sao lại quy cho bà tội hủy hoại tài sản?

Bà Phương yêu cầu tòa triệu tập ông Định nhưng HĐXX cho biết không ai biết ông này ở đâu. Trong hồ sơ vụ án, ông Định cũng không có bất kỳ lời khai nào.

Trong khi đó, bà Liêng được triệu tập tới tòa với tư cách là người bị hại. Bà Liêng khẳng định mình được ủy quyền quản lý và sử dụng ngôi nhà nên việc bà Phương vào sửa chữa là đã cố ý làm hư hỏng tài sản của bà quản lý và yêu cầu xử nặng, phải cách ly bà Phương ra khỏi xã hội.

Không phải là bị hại

Luật sư (LS) Nguyễn Tường Linh (Đoàn LS Khánh Hòa, bào chữa cho bà Phương) cho rằng ông Định là mấu chốt của vụ án nhưng tòa đã không triệu tập được, gây khó khăn trong việc xét xử.

Theo LS Linh, bà Liêng không phải là người bị hại. "Tại phiên tòa lần trước, bà Liêng thừa nhận ông Định là người sở hữu hợp pháp, bà là người quản lý, sử dụng nên người bị hại (nếu có) trong vụ án này là ông Định chứ không phải bà Liêng" - LS Linh nhận định.

Các cơ quan tố tụng cáo buộc bà Phương phạm tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản" khi sửa chữa ngôi nhà mình mua vì căn cứ vào giấy ủy quyền quản lý và sử dụng của ông Định cho bà Liêng vào năm 2013, ngôi nhà số 2361 được xem là quyền quản lý của bà Liêng. Tuy nhiên, LS Linh cho rằng giấy ủy quyền đó vô giá trị.

Cụ thể, sau khi ông Định được cha mẹ lập di chúc chỉ định quản lý ngôi nhà này thì giữa anh chị em ông đã xảy ra tranh chấp. Ngày 12-11-2012, TAND tỉnh Khánh Hòa đã có biên bản thụ lý vụ án "Tranh chấp tài sản thừa kế" ngôi nhà này giữa ông Định và chị gái Lê Thị Hội.

Việc tranh chấp này kéo dài mãi đến năm 2014, TAND Tối cao tại Đà Nẵng mới có bản án cuối cùng, có hiệu lực thi hành án từ ngày 25-11-2014 với phán quyết ông Định được quyền sở hữu và sử dụng ngôi nhà. "Như vậy, năm 2013, ngôi nhà này đang trong quá trình tranh chấp được tòa án thụ lý. Ông Định không có quyền quản lý sử dụng thì làm sao ủy quyền này cho bà Liêng?" - LS Linh lập luận.

Trong khi đó, việc mua nhà của bà Phương đối với ông Định là có thật. "Việc cho rằng bà Phương hủy hoại tài sản là gượng ép vì bà Phương mua căn nhà, được phép sửa chữa. Ngay người chủ ngôi nhà trước đây là ông Định cũng không hề có ý kiến phản đối thì không có căn cứ nào để nói việc sửa nhà mình mua là hủy hoại tài sản người khác" - LS nói thêm và yêu cầu tòa tuyên bà Phương vô tội.

Phiên tòa sẽ được tuyên án vào chiều 7-8.

Theo LS Nguyễn Tường Linh, tại bút lục số 278, biên bản lấy lời khai của Công an TP Cam Ranh vào ngày 6-1-2018 cũng xác định trong vụ án này, bà Liêng chỉ là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan chứ không phải là người bị hại.

Bài và ảnh: HỒNG ÁNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).