Tái lập các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP HCM, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập

10 Tháng 05, 2021 | 13:51

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu thủ trưởng các khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch… cần phải kích hoạt toàn bộ chỉ số phòng chống dịch Covid-19 ở mức độ cao nhất,

Đây là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP vào trưa 10-5.

Ông Nguyễn Thành Phong chỉ đạo thủ trưởng các khu công nghiệp, khu chế xuất, Sở Giao thông Vận tải, Sở Du lịch… cần phải kích hoạt toàn bộ chỉ số phòng chống dịch ở mức độ cao nhất, đồng thời tái lập các chốt kiểm soát và các tổ để khai báo y tế tại những cửa ngõ ra vào TP HCM nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập.

Tái lập các chốt kiểm soát tại cửa ngõ ra vào TP HCM, ngăn dịch Covid-19 xâm nhập - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP vào trưa 10-5. (Ảnh: Trung tâm báo chí)

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang rất phức tạp qua các con số và sự lây lan tại một số tỉnh, thành thời gian qua. Do đó, TP HCM cần tăng cường phòng từ xa để công tác phòng chống dịch đạt hiệu quả.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng nguy cơ lây nhiễm chéo tại các khu cách ly luôn hiện hữu nếu không thực hiện theo quy định phòng chống dịch.  Vì vậy, đối với các khu cách ly tập trung, cần phải kiểm tra trách nhiệm người đứng nếu để xảy ra lây lan dịch bệnh. Ngoài ra, những người từ khu cách ly tập trung trở về TP phát hiện dương tính muộn sau 14 ngày cũng là yếu tố nguy cơ mầm bệnh.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM, mức độ di chuyển của người dân đến và đi khỏi TP rất lớn, vì vậy không tránh khỏi tình trạng xâm nhập từ các địa phương đang có chuỗi ca bệnh. 

TP HCM có 1 sân bay và 60 cảng hàng hải lớn nhỏ. Do đó, ông Nguyễn Thành Phong đưa ra một số giải pháp đề nghị các địa phương tăng cường phòng chống dịch bệnh. Cụ thể:

Tại sân bay Tân Sơn Nhất, yêu cầu các hãng hàng không thường xuyên triển khai cho nhân viên và hành khách khai báo y tế, tạo điều kiện để tránh ùn ứ. Quá trình vận chuyển, lấy mẫu xét nghiệm với những người nhập cảnh cần đúng quy trình theo quy định của ngành y tế.

Tại các cảng hàng hải, nơi thường xuyên tiếp nhận tàu vận chuyển hàng hóa nếu ở địa phương nào thì địa phương đó cùng Bộ đội Biên phòng và cảng vụ xác định quy trình rõ ràng, cụ thể.

Ông Nguyễn Thành Phong yêu cầu các quận, huyện cần duy trì ít nhất 1 khu cách ly tập trung 20-50 giường, nếu cần thiết có thể mở rộng lên 100 giường, đặc biệt tại TP Thủ Đức vì đây là địa bàn rộng, dân rất đông.

Các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp phải có phương án xử lý từ 1 cho tới nhiều ca. "Nếu không chủ động thì sẽ lây rất nhanh nếu lỡ phát hiện ca bệnh. Xem xét triển khai chỉ số an toàn, nếu cơ sở nào không đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả thì tạm thời dừng hoạt động" - Chủ tịch UBND TP HCM nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần phát huy mạnh mẽ vai trò của tổ Covid-19 cộng đồng. Hiện nay, TP có 19.000 tổ Covid-19 với hơn 52.000 thành viên, tất cả đã được tập huấn. Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng tổ Covid-19 công động là lực lượng nòng cốt, dễ dàng phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép, chùm ca bệnh, tuyên truyền vận động giám sát sự chấp hành của người dân trong thời gian cách ly…

Không chỉ lập chốt tại các cửa ngõ ra vào TP HCM, ông Phong còn yêu cầu kể cả những nhà ga, bến cảng, siêu thị cũng cần có chốt kiểm soát và tăng cường kiểm tra thường xuyên.

Ở các nhà hàng, yêu cầu thực hiện nghiêm túc 5K và không tập trung quá 30 người. "Khi tiếp xúc các cơ sở nhà hàng kinh doanh cần mềm mỏng, vận động thuyết phục họ cùng hợp tác và chia sẻ. Vì mỗi người dân là 1 chiến sĩ, tốt nhất nên vận động họ để họ thực hiện nghiêm theo quy định phòng chống dịch" - Chủ tịch UBND TP HCM lưu ý.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, hiện TP HCM chỉ có 1 ca bệnh trong cộng đồng nhưng không được phép lơ là. "Phải luôn có những phương án với các tình huống dịch bệnh lan rộng, TP sẽ nâng lên 10.000 giường, sẵn sàng điều trị cho 50-100 bệnh nhân. Đồng thời đảm bảo điều trị cho 100-200 người bệnh. Sẵn sàng chuẩn bị, nếu ko chủ động sẽ thất thủ" - ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị ngành y tế xây dựng kế hoạch triển khai thêm bệnh viện dã chiến với quy mô 5.000 giường. "Chủ động cập nhật hoàn chỉnh các phương án, sẵn sàng mọi tình huống, thậm chí tổ chức kịch bản, phương án diễn tập đảm bảo tính khả thi, phù hợp với địa phương khi phát sinh tình huống" - ông chỉ đạo.

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).