Thiếu nước nghiêm trọng, Đà Nẵng đề nghị báo cáo Thủ tướng

21 Tháng 08, 2019 | 14:11

(NLĐO) – Trước tình trạng thiếu nước nghiêm trọng diễn ra mấy ngày qua, TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng để có chỉ đạo giải quyết.

Ngày 21-8, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi UBND TP Đà Nẵng về việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn và tình trạng xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ.

Theo đó, sở này đề xuất lãnh đạo TP có văn bản hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, hạn hán, thiếu nước nghiêm trọng trên địa bàn TP Đà Nẵng; đồng thời, đề nghị phối hợp rà soát, thống nhất phương án, báo cáo gửi Bộ TN-MT chỉ đạo các hồ xả nước điều tiết nước cho hạ du.

Thiếu nước nghiêm trọng, Đà Nẵng đề nghị báo cáo Thủ tướng - Ảnh 1.

Người dân quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng lấy nước từ các bồn chứa nước tạm trong ngày 21-8

Ngoài ra, sở này cũng đề nghị Bộ TN-MT báo cáo Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm Điều độ điện Quốc gia huy động điện của các nhà máy thủy điện trên lưu vực Vu Gia-Thu Bồn từ nay đến hết mùa cạn, ngày 31-8 và kéo dài đến ngày 15-9 theo phương án do UBND tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp đề xuất. Đề nghị Bộ TN-MT chỉ đạo chủ các hồ chứa thủy điện có trách nhiệm thực hiện báo cáo kế hoạch vận hành cấp nước hạ du theo thời gian 3 ngày, gửi về 2 Sở TN-MT tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng để phối hợp ứng phó kịp thời nếu xảy ra thiếu nước sinh hoạt do nguồn nước tại các hồ chứa cạn kiệt.

Đồng thời, đề nghị chủ các hồ chứa thủy điện tiếp nhận thông tin qua email, điện thoại từ người đại diện theo ủy quyền của UBND TP Đà Nẵng và chỉ đạo vận hành xả nước kịp thời về hạ du với lưu lượng đáp ứng nhu cầu dùng nước của Đà Nẵng khi nguồn nước mặt tại cửa thu nước Cầu Đỏ bị nhiễm mặn dẫn đến thiếu nước ở hạ du.

Theo Sở TN-MT TP Đà Nẵng, hiện tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước Cầu Đỏ, không có mưa trên lưu vực và việc cạn kiệt nguồn nước tại hồ Sông Bung 4 đã dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn Đà Nẵng. Việc điều tiết nguồn nước còn lại tại các hồ trong giai đoạn hiện nay nếu không hợp lý sẽ làm cạn kiệt nhanh nguồn nước tại các hồ, dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên diện rộng và dài ngày. Vì vậy, sở này đề xuất phương án điều tiết nguồn nước còn lại tại các hồ chứa từ nay đến hết mùa cạn, cụ thể như sau:

Đối với Nhà máy thủy điện Đắk Mi 4: Không huy động điện của nhà máy thủy điện Đắk Mi 4 (xả về sông Thu Bồn) nhằm giữ lại nguồn nước hiện có còn lại trong hồ Đắk Mi 4 để chống hạn, giảm mặn, cấp nước cho hạ du sông Vu Gia (bao gồm cấp nước sinh hoạt cho TP Đà Nẵng và khoảng 4.000 ha lúa của tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng).

Đối với Nhà máy thủy điện A Vương: Chỉ huy động phát điện với lưu lương quy định và bảo đảm giá trị mực nước hồ quy định tại quy trình 1537. Đồng thời, xem xét không huy động phát điện nếu hạ du không bị xâm nhập mặn để có đủ nguồn nước duy trì cấp nước đủ cho hạ du đến cuối mùa cạn.

Đối với các hồ hiện không bảo đảm giá trị mực nước hồ tại thời điểm tương ứng quy định tại quy trình 1537, yêu cầu chủ các hồ chứa phải chấp hành việc điều chỉnh lưu lượng, thời gian vận hành hồ của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để không gây thiếu nước sinh hoạt ở hạ du và sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

Từ ngày 19-8 đến nay, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng thông báo về tình hình nhiễm mặn dẫn đến thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn. Nhiều khu vực ở TP Đà Nẵng bị mất nước liên tục hoặc nước nhỏ giọt từ 19-8 đến nay. Trước tình hình đó, Công ty CP Cấp nước đã lắp đặt 19 bồn cấp nước tạm tại hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để tạm thời giải quyết nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. 

Tin-ảnh: B.Vân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).