Thiếu nước sạch cả tháng trời, người dân khốn đốn

09 Tháng 05, 2018 | 09:37

(NLĐO)- Gần một tháng nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải sống trong tình trạng thiếu nước sạch.

Anh Nguyễn Văn Viết, ngụ tổ 91, phường Hoà Khánh Nam, cho biết nước sạch thiếu cả tháng trời nhưng đến nay vẫn chưa thấy cơ quan chức năng xuống kiểm tra và có kế hoạch khắc phục khiến người dân vô cùng bức xúc. Người dân ngày nào cũng phải thức đến tận 2 giờ sáng để mở vòi lấy nước nhưng vẫn không được vì đồng hồ chạy quá yếu. Trong khi thời tiết lại nắng nóng nhưng nước sạch từ thuỷ cục chảy về nhỏ giọt khiến gia đình không thể hoạt động sản xuất, kinh doanh được. "Nhiều hộ ở đây đã nhiều lần điện đến đường dây nóng của thành phố để phản ánh nhưng chỉ được hứa là sẽ cử đại diện xuống kiểm tra" – anh Viết thông tin.

Thiếu nước sạch cả tháng trời, người dân khốn đốn - Ảnh 1.

Thiếu nước sạch cả tháng trời, hàng trăm hộ dân ở TP Đà Nẵng đang khốn đốn

Người dân khẳng định tình trạng thiếu nước sạch trước đây chỉ xảy ra trong khoảng 3 – 4 ngày. Nhưng nay, tình trạng này lại kéo dài cả tháng trời khiến bà con ai cũng phàn nàn và không biết xoay sở ra sao.

Tại khu vực đường Nguyễn Như Hạnh (tổ 3, khối Trung Nghĩa, phường Hoà Minh), hơn 80 hộ dân cũng rơi vào tình trạng thiếu nước sạch kể từ ngày 5-5. Bà Lê Hồng Lan, một người dân, lo lắng: "Cả khu này, hộ dân nào cũng bị "dính" tình trạng mất nước. Nếu có mở van để cả ngày nhưng nước vẫn không chảy vào thùng. Chúng tôi đi làm về phải tranh thủ thời gian xách từng xô nước ở các giếng lân cận về kịp cho các con tắm rửa để tạm thoát khỏi cảnh thiếu nước sạch".

Theo thống kê sơ bộ, tại khu vực tổ 91, phường Hoà Khánh Nam có tới hơn 100 hộ dân phải sống trong cảnh thiếu nước sạch suốt gần một tháng nay.

Thiếu nước sạch cả tháng trời, người dân khốn đốn - Ảnh 2.

Hàng trăm hộ dân tại địa bàn quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) phải sống trong cảnh thiếu nước sạch.

Trả lời về việc phải để người dân than phiền và khổ sở trong việc tìm nguồn nước sạch khác để sinh hoạt trong suốt gần một tháng nay, ông Trần Hữu Đức, Giám đốc Xí nghiệp cấp nước Liên Chiểu, thừa nhận: Trước đây, do khu vực này có dân cư thưa thớt nên nguồn nước sạch qua đường ống dẫn về từng hộ gia đình vẫn đảm bảo. Còn hiện nay, mật độ dân cư đông, trong khi đường ống có đường kính nhỏ (40 mm) đã khiến nước không thể chạy mạnh và đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Theo ông Đức, hiện cả xí nghiệp phải quản lý hơn 54.000 khách hàng trên địa bàn quận nên tình trạng thiếu nước xảy ra ở một vài nơi là khó tránh khỏi. Hiện xí nghiệp đã đề xuất lên Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) về việc bổ sung, nâng cấp đường ống dẫn nước vào khu vực tổ 91 (phường Hoà Khánh Nam) để đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt cho người dân.

Thiếu nước sạch cả tháng trời, người dân khốn đốn - Ảnh 3.

Thiếu nước sạch cả tháng trời, hàng trăm hộ dân ở TP Đà Nẵng đang khốn đốn

Qua trao đổi, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc DAWACO, khẳng định trên toàn địa bàn TP Đà Nẵng hiện nay không hề xảy ra tình trạng thiếu nước sạch. Nếu có xảy ra tình trạng trên chỉ là do hệ thống kỹ thuật, trong đó có hệ thống đường ống dẫn nước quá nhỏ và yếu; hệ thống đồng hồ gặp trục trặc, trong khi nhu cầu nước sạch của người dân tại một số khu vực thì quá lớn.

Ông Hương cho biết thêm, vào đầu năm 2018, phía công ty đã cho nâng cấp công suất lên thêm 80.000 m3/ngày đêm, từ 210.000 m3/ngày đêm lên hơn 290.000 m3/ngày đêm nên việc thiếu nước sạch trên địa bàn thành phố hiện nay là không thể xảy ra. "Nếu người dân rơi vào tình cảnh thiếu nước sạch, có thể gọi điện trực tiếp đến công ty và sẽ được xử lý sự cố một cách nhanh chóng, không gây bức xúc như vừa qua" – ông Hương cho hay.


Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).