Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa

05 Tháng 12, 2018 | 13:40

(NLĐO) - Ở phiên thảo luận tại hội trường kỳ họp HĐND TP HCM ngày 5-12, Thiếu tướng Phan Anh Minh đã dành trọn phần phát biểu nói về hoạt động tín dụng đen

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM, hoạt động tín dụng trái phép không phải bây giờ mới xuất hiện từ năm 2014.

Thời điểm đó, Công an TP HCM đã phát hiện có tình trạng một số người ở các tỉnh, thành khác vào TP tổ chức hoạt động tín dụng trái phép. Theo đó, Công an TP đã có chỉ đạo đấu tranh với hoạt động này.

Hiện nay trên địa bàn TP xác nhận có 873 đối tượng có hoạt động cho vay trái pháp luật và vi phạm về lãi suất. Riêng năm 2018, Công an TP đã kiểm tra, phát hiện lập biên bản 30 nhóm với hơn 350 đối tượng. Hầu hết chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, phổ biến là các vi phạm về gây mất an ninh trật tự. Đến nay 1 số vụ đã có khởi tố như ở quận Tân Phú; Công an TP và quận Bình Tân đang củng cố hồ sơ 4 nhóm cho vay lãi nặng. "Đặc biệt, năm 2018 có ít nhất 3 vụ giết người mà nguyên nhân là do hoạt động tín dụng trái phép gây ra" - ông Phan Anh Minh thông tin.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa - Ảnh 1.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Chỉ cần ngửi chất bẩn tạt vào nhà con nợ là ói mửa

Về giải pháp, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết cần sửa đổi các quy định của pháp luật theo hướng tăng nặng để điều chỉnh hành vi cho vay lãi suất cao.

Riêng với Công an TP, trong kế hoạch cao điểm phòng chống tội phạm có nội dung đấu tranh với tín dụng đen. Công an TP cũng có đề án tăng cường chất lượng hoạt động của công an phường-xã, trong đó có nội dung quản chặt nhân khẩu để phát hiện sớm các đối tượng có vấn đề trên địa bàn.

Cũng theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, khi xảy ra tranh chấp, người dân bức xúc trước tình trạng chọi đá, tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà thân nhân của các con nợ. "Chỉ mở các can chứa chất bẩn ra để lập biên bản thôi mà cũng ói mửa chịu không nổi. Rất hôi thối" - ông Phan Anh Minh chia sẻ. Từ đó, Phó Giám đốc Công an TP đề nghị hội đồng định giá trong các hoạt động tố tụng hỗ trợ định giá thiệt hại khi phải tô sửa lại nhà, chắc chắn có thể định thêm tội hủy hoại tài sản để xử lý ở mức cao hơn.

TRƯỜNG HOÀNG - PHAN ANH - Ý LINH, ẢNH: HOÀNG TRIỀU

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).