Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên

16 Tháng 02, 2019 | 08:38

(NLĐO) – 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung – Tây Nguyên đã liên kết tổ chức hội nghị bàn hướng vực dậy tiềm năng rất lớn về du lịch ở khu vực này.

Sáng 16-2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

Là cửa ngõ ra biển của hành lang kinh tế Đông - Tây, lại có lãnh thổ trải dài trên tuyến du lịch xuyên Việt, xuyên Á, khu vực miền Trung - Tây Nguyên có vị trí đặc biệt quan trọng trong bản đồ du lịch Việt Nam.

Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị

Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 2.
Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị

Đây còn là nơi hội tụ nhiều nguồn tài nguyên và tiềm năng về du lịch. Trong đó, tiềm năng du lịch biển đảo được xem là thế mạnh với chuỗi các bãi biển mang đẳng cấp quốc tế, nhiều vịnh đẹp  và nhiều đảo, bán đảo hấp dẫn trải dài từ Thanh Hóa đến Bình Thuận. Tài nguyên du lịch núi rừng với nhiều điểm du lịch sinh thái đồi núi, thác hồ nổi tiếng tập trung ở các tỉnh Tây Nguyên.

Ngoài ra, toàn khu vực còn có 9 vườn quốc gia, nhiều khu bảo tồn thiên nhiên hoang sơ, nguyên vẹn. Đáng chú ý, đây còn là nơi tập trung 9 di sản văn hóa thế giới; là địa bàn cư trú của 47 dân tộc anh em - những chủ nhân đã và đang xây dựng nên một bảo tàng văn hóa vật thể và phi vật thể đặc sắc bậc nhất của Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 4.

Các đại biểu rất quan tâm đến bài viết về du lịch của Báo Người Lao Động tại hội nghị

Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 5.
Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 6.

Các đại biểu đọc Báo Người Lao Động tại hội nghị

Trong năm 2018, tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 15,5 triệu lượt, khách du lịch nội địa ước đạt hơn 80 triệu lượt, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 620.000 tỉ đồng. Trong đó, khu vực miền Trung và Tây Nguyên đón khoảng 56 triệu lượt khách; khách quốc tế đón hơn 9,5 triệu lượt (chiếm khoảng 28% khách quốc tế cả nước); tổng thu từ du lịch hơn 110.000 tỉ đồng (chiếm khoảng 18,75% tổng thu du lịch của cả nước).

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển du lịch của cả nước, du lịch miền Trung - Tây Nguyên đã có những chuyển biến đáng ghi nhận: đã xuất hiện những điểm đến có thương hiệu và đẳng cấp quốc tế, thu hút ngày một nhiều khách du lịch trong và ngoài nước như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, Phan Thiết, Đà Lạt… Hình thành một số sản phẩm du lịch tiêu biểu như "Con đường di sản miền Trung" giữa các tỉnh, thành phố như: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam; khai thông con đường xuyên Á phát triển du lịch trên tuyến hành lang Đông Tây kết nối các nước Myanmar, Lào, Thái Lan với các tỉnh miền Trung, Việt Nam.

Các chương trình du lịch như: "Ba quốc gia - một điểm đến", chuỗi các sản phẩm du lịch biển, đảo - du lịch sinh thái của các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên… đã thật sự kết nối các điểm đến và phát huy lợi thế liên kết của các địa phương trong khu vực.


Thủ tướng dự Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên - Ảnh 8.

Các đại biểu sẽ đóng góp các ý kiến để phát triển du lịch miền Trung - Tây Nguyên

Mặc dù đạt được những kết quả đáng ghi nhận như trên nhưng cũng phải thẳng thắn nhìn nhận rằng sự phát triển của du lịch còn chưa tương xứng với vị thế và tiềm năng to lớn của khu vực. Trong đó nổi lên những tồn tại đáng lưu ý như: lượt khách du lịch tương đối lớn nhưng phân bổ không đồng đều, tổng doanh thu từ du lịch còn thấp, chưa thu hút thị trường khách du lịch cao cấp, hệ thống hạ tầng du lịch còn hạn chế, cơ sở vật kỹ thuật còn thiếu. Đặc biệt, tính liên kết trong phát triển du lịch còn hạn chế, nhất là liên kết xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù và trong hoạt động xúc tiến, quảng bá…

Những điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát huy lợi thế so sánh của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nâng cao tính cạnh tranh so với các điểm đến trong khu vực Đông Nam Á.

Chính vì vậy, các địa phương liên kết tổ chức hội nghị lần này nhằm xây dựng một tầm nhìn phát triển xa hơn cho du lịch miền Trung - Tây Nguyên. "Muốn đi nhanh, hãy đi một mình, muốn đi xa, hãy đi cùng nhau" – đó là câu danh ngôn đầy ý nghĩa mà ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế, dẫn ra tại hội nghị.

Q. Tám - Tr.Thường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).