Thuê máy bơm chống ngập: "Giải pháp tình thế nhưng cần thiết!"

02 Tháng 10, 2017 | 13:32

(NLĐO)- Mặc dù máy bơm chỉ là giải pháp chống ngập tình thế nhưng lãnh đạo TP cho rằng rất cần thiết và sẽ nghiên cứu áp dụng cho các khu vực tương tự.

Sáng 2-10, UBND TP HCM và Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung đã ký hợp đồng nguyên tắc đối với công trình máy bơm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP (Trung tâm Chống ngập) cho biết hệ thống máy bơm đã thử nghiệm 2 lần. Lần đầu có mưa nhỏ, Trung tâm Chống ngập kết hợp mở van ngăn triều cho nước vào ngập 50 cm, bơm trong 15 phút thì hết ngập.

Thuê máy bơm chống ngập: Giải pháp tình thế nhưng cần thiết! - Ảnh 1.

UBND TP ký kết hợp đồng nguyên tắc với chủ đầu tư để thuê dịch vụ máy bơm chống ngập cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh

Lần thứ 2 (ngày 30-9) xảy ra mưa lớn, tính tổng cộng trong 3 giờ ngập khoảng 150 mm, khi nước ngập 65 cm máy bơm vận hành, bơm khoảng 70 phút thì hết ngập. "Thử nghiệm bước đầu cho thấy hệ thống máy bơm có hiệu quả giảm ngập. Tuy nhiên, cần phải thử nghiệm máy bơm trong những điều kiện khắc nghiệt hơn như mưa lớn kéo dài kết hợp triều cường thì mới đánh giá toàn diện được" - ông Công nhận định.

Ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung khẳng định khi máy bơm đưa vào vận hành chính thức phải hết ngập thì công ty mới lấy tiền. Theo ông Cường, ở lần bơm thử nghiệm thứ nhất chỉ mất 13 phút nhưng tới lần thứ 2 (ngày 30-9) mất tới 70 phút do mưa lớn, lượng nước từ các nơi đổ về nhanh nên thời gian lâu hơn.

Thuê máy bơm chống ngập: Giải pháp tình thế nhưng cần thiết! - Ảnh 2.

Ngoài đơn vị giám sát của Trung tâm Chống ngập TP, người dân và báo chí sẽ giám sát tính hiệu quả của máy bơm chống ngập

Tuy nhiên, ông Cường cho biết khi vận hành chính thức thì không phải chờ khi đường ngập sâu, máy bơm mới khởi động. Công ty sẽ gắn chip trong đường cống và cài đặt chế độ tự động, mực nước trong cống đến mức cần phải bơm thì máy bơm sẽ vận hành hệ thống ngay nên sẽ giải quyết được tình trạng ngập ngay từ lúc đầu.

Ông Cường cũng nhìn nhận tình trạng ngập ở chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh (đoạn gần đường Điện Biên Phủ) do hệ thống cống bị tắc bởi chất thải của các công trình xây dựng gần đó thuộc trách nhiệm của các cơ quan TP. Mặc dù vậy, theo hợp đồng nguyên tắc thì phạm vi chống ngập bao gồm cả khu vực này, tính từ đường Võ Duy Ninh đến đường Điện Biên Phủ.

Thuê máy bơm chống ngập: Giải pháp tình thế nhưng cần thiết! - Ảnh 3.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập như sông trong cơn mưa tối 30-9

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến ghi nhận sự phối hợp của chủ đầu tư và các đơn vị liên quan sau 2 lần vận hành thử nghiệm và cho rằng để đánh giá hiệu quả của máy bơm vào lúc này vẫn còn quá sớm. Ông Tuyến nói đây là một hợp đồng kinh tế thuê dịch vụ công nên không đi sâu vào thiết kế kỹ thuật của máy bơm mà lấy hiệu quả giảm ngập làm tiêu chí đánh giá. Do đó, bên cạnh đơn vị giám sát do Trung tâm Chống ngập TP thuê, ông Tuyến cũng đề nghị người dân, báo chí cùng tham gia giám sát hiệu quả chống ngập của máy bơm này.

Thuê máy bơm chống ngập: Giải pháp tình thế nhưng cần thiết! - Ảnh 4.

Hệ thống máy bơm của Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung được kỳ vọng sẽ "xử" được "rốn ngập" Nguyễn Hữu Cảnh

Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến nhận xét sử dụng máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ là giải pháp tình thế nhưng cần thiết phải làm. Cùng với hệ thống máy bơm, TP sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng như các tuyến đường khác tại TP để giải quyết tình trạng ngập giúp người dân đi lại thông suốt, an toàn. Ông Trần Vĩnh Tuyến giao Trung tâm Chống ngập TP nghiên cứu các khu vực tương tự để khi máy bơm hoạt động hiệu quả thì sẽ áp dụng chống ngập cho những khu vực đó.

Sỹ Đông

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).