Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng

12 Tháng 01, 2023 | 12:58

(NLĐO) – Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, ý chí, nghị lực, lòng trung thành, dũng cảm của ông Nguyễn Thọ Chân là biểu tượng cao đẹp của người cộng sản, là tấm gương sáng ngời về nhân cách làm người, đạo đức cách mạng cho các thế hệ sau noi theo

Trưa 12-1, tại Nhà tang lễ quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM) đã diễn ra Lễ truy điệu ông Nguyễn Thọ Chân, Cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa III.

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đọc điếu văn truy điệu ông Nguyễn Thọ Chân

Đến tham dự lễ truy điệu có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và TP HCM.

Đọc điếu văn truy điệu ông Nguyễn Thọ Chân, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh ông Nguyễn Thọ Chân là người con ưu tú của quê hương Thanh Trì - Hà Nội, một cán bộ lão thành cách mạng mẫu mực, một đảng viên cộng sản kiên trung. Ông Nguyễn Thọ Chân đã cống hiến trọn cuộc đời mình vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 2.

Lễ truy điệu ông Nguyễn Thọ Chân, Cán bộ lão thành cách mạng, nguyên Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa III

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng đã ôn lại cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của ông Nguyễn Thọ Chân.
"Trọn cuộc đời theo cách mạng, với 102 tuổi đời, 85 năm tuổi Đảng, hai lần bị giặc bắt tù đày, được giao nhiều trọng trách khác nhau ở nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng ở cương vị nào đồng chí cũng đem hết tâm sức phục vụ cách mạng, phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân không hề so tính.

Ý chí, nghị lực, lòng trung thành, dũng cảm của đồng chí là biểu tượng cao đẹp của người cộng sản, là tấm gương sáng ngời về nhân cách làm người, đạo đức cách mạng cho các thế hệ sau noi theo" – Bí thư Nguyễn Văn Nên xúc động nói.

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP HCM tưởng niệm ông Nguyễn Thọ Chân

Chức vụ mà ông Nguyễn Thọ Chân đảm nhiệm trước khi nghỉ hưu là Trưởng Ban thi đua Trung ương, Phó Chủ tịch Hội đồng thi đua toàn quốc trực thuộc Hội đồng Bộ trưởng.
Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, ông Nguyễn Thọ Chân nghỉ hưu từ năm 1989 cho đến nay. Trong thời gian đó, ông vẫn tham gia hoạt động xã hội, tiếp tục cống hiến không ngừng vì nước, vì dân, vì sự phát triển của TP HCM.

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hải Trang (con trai ông Nguyễn Thọ Chân) tiễn biệt cha lần cuối

Ngay sau lễ truy điệu, tro cốt của ông Nguyễn Thọ Chân được đưa về lưu tại Nghĩa trang TP HCM (TP Thủ Đức).

Trước đó, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên làm trưởng đoàn Ban Bí thư Trung ương Đảng cùng Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM và lãnh đạo thành phố các thời kỳ đến viếng tang ông Nguyễn Thọ Chân.  

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 5.

Người thân xúc động trong lễ truy điệu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính… cũng đã gửi vòng hoa viếng.

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 6.

Tro cốt của ông Nguyễn Thọ Chân được đưa về lưu tại Nghĩa trang TP HCM (TP Thủ Đức).

Từ 7 giờ sáng cùng ngày, đông đảo cơ quan, đơn vị, tổ chức, người thân, bạn bè, đồng nghiệp của gia đình ông Nguyễn Thọ Chân đã đến viếng tang ông. Trong đó, có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết; Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến…

Tiễn đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh 7.

Đưa ông Nguyễn Thọ Chân về nơi an nghỉ cuối cùng

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ghi trong sổ tang: "Cháu đến viếng Chú, một người lãnh đạo lớp tiền bối, với tình cảm sâu sắc và sự ngưỡng mộ, kính trọng. Cả cuộc đời Chú đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, ở nhiều cương vị khác nhau. Ở mỗi vị trí đều để lại những dấu ấn sâu sắc. Vĩnh biệt Chú!".

Với những cống hiến to lớn đối với sự nghiệp cách mạng, Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho ông Nguyễn Thọ Chân nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Pháp hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất, Huy hiệu Thành đồng Tổ quốc, Huy chương Vì sự nghiệp xây dựng Thủ đô, Huy chương Vì sự nghiệp ngoại giao, Huy chương Vì sự nghiệp đấu tranh thống nhất, Huy hiệu 85 năm tuổi Đảng cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác.
LÊ VĨNH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).