Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản

30 Tháng 04, 2019 | 17:08

(NLĐO)- Ngày 30-4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito

Ngày 30-4, nhân dịp Nhà vua Nhật Bản Akihito thoái vị, trở thành Thượng hoàng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư tới Thượng hoàng Nhật Bản Akihito.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư tới Thượng Hoàng Nhật Bản - Ảnh 1.

Trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu năm 2017, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tới Nhà khách Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) dự tiệc trà do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì - Ảnh: TTXVN

Trong thư, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng hoàng Akihito đối với đất nước, con người Việt Nam, đồng thời đánh giá cao ý nghĩa lịch sử chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của Nhà vua Nhật Bản năm 2017, khi Thượng hoàng Akihito còn tại vị.

Nghi thức thoái vị của Nhật hoàng Akihito vừa diễn ra vào lúc 17 giờ ngày 30-4 (giờ địa phương) trong căn phòng Matsu-no-Ma (Phòng Cây thông) ở Cung điện Hoàng gia tại thủ đô Tokyo.

Trước đó, trong chuyến thăm Việt Nam vào đầu năm 2017, Nhà vua Nhật Bản Akihito và Hoàng hậu Michiko đã tới Nhà khách Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) dự tiệc trà do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân chủ trì.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng đón tiếp Nhà vua và Hoàng hậu trong bầu không khí ấm áp đầu Xuân năm mới 2017 tại thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng chuyến thăm lần đầu tiên tới Việt Nam của Nhà vua và Hoàng hậu là sự kiện đặc biệt, có ý nghĩa lịch sử quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản.

Nhà vua Akihito và Hoàng hậu cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân trao đổi sâu sắc về văn hóa và giao lưu văn hóa giữa hai nước, hai dân tộc; nhấn mạnh Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng về văn hóa và sự giao lưu lâu đời trong lịch sử. Đó là sự gắn kết chặt chẽ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Nhà vua Akihito bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những mất mát trong chiến tranh của Việt Nam và ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn mà Việt Nam đã đạt được trên con đường đổi mới và xây dựng đất nước; đánh giá cao sự đóng góp của Việt Nam với hòa bình, mong muốn nhân dân hai nước tiếp tục hợp tác vì hòa bình thế giới.

* Nhật hoàng Akihito chấm dứt triều đại của mình khi trao lại 3 báu vật thiêng liêng được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama. Triều đại Heisei sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm nay 30-4.

Thái tử Naruhito sẽ lên ngôi vào ngày 1-5 trong một buổi lễ nhanh chóng tương tự, trong đó ông sẽ tiếp nhận các báu vật hoàng gia trước khi có bài phát biểu đầu tiên với tư cách là tân Nhật hoàng, mở đầu triều đại mới Lệnh Hòa (Reiwa).

Đây là lần đầu tiên một hoàng đế Nhật Bản thoái vị trong vòng hai thế kỷ qua. Nhật hoàng Akihito, 85 tuổi, sẽ kết thúc 3 thập niên trị vì dưới triều đại Heisei (Bình Thành) và truyền ngôi lại cho con trai cả là Thái tử Naruhito. Nhật hoàng Akihito là vị quân chủ đầu tiên của Nhật lên ngôi khi Nhật có hiến pháp mới thời hậu chiến, theo đó Nhật hoàng là biểu tượng của đất nước mà không có quyền lực chính trị.

D.Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).