TP HCM: 900 tỉ đồng chăm lo Tết cho người dân

10 Tháng 01, 2022 | 07:33

TP HCM sẽ hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình có người tham gia tuyến đầu chống dịch không may tử vong; 2 triệu đồng cho người tham gia tuyến đầu có cha, mẹ tử vong do Covid-19

Sáng 9-1, Thường trực HĐND TP HCM phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT), Đài Truyền hình TP HCM (HTV) đã tổ chức chương trình "Dân hỏi - Chính quyền trả lời" số đầu tiên với chủ đề "Tết Nhâm Dần 2022 - An toàn, tiết kiệm, nghĩa tình". Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh HTV9 và trên Facebook của HĐND TP HCM, Sở TT-TT, Trung tâm Báo chí thành phố.

Không để người dân khó khăn nào không có Tết

Tại chương trình, người dân thành phố đã đặt nhiều câu hỏi về chính sách chăm lo để "ai cũng có Tết", cũng như phương án phòng chống dịch Covid-19 nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Trao đổi tại chương trình, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) Huỳnh Thanh Khiết cho biết sở đã tham mưu UBND TP HCM kế hoạch chăm lo Tết cho cán bộ lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng, thương - bệnh binh, người nghèo... như mọi năm. Đáng chú ý, Sở LĐ-TB-XH đã trình UBND TP HCM kế hoạch đi thăm và tặng quà bổ sung cho các tập thể, cá nhân có nhiều đóng góp vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, TP HCM sẽ thăm và hỗ trợ 3 triệu đồng cho gia đình có người tham gia lực lượng tuyến đầu chống dịch không may tử vong; thăm và hỗ trợ 2 triệu đồng cho người tham gia tuyến đầu có cha, mẹ tử vong do Covid-19. Bên cạnh đó, TP HCM sẽ tổ chức thăm các trạm y tế phường - xã, trạm y tế lưu động, bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19, cơ sở tôn giáo, y tế tư nhân và các doanh nghiệp có nhiều đóng góp trong công tác phòng chống dịch.

Riêng gói hỗ trợ đợt 3 cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 theo Nghị quyết 97 của HĐND TP HCM, ông Huỳnh Thanh Khiết cho biết các quận, huyện và TP Thủ Đức đang khẩn trương hoàn tất việc chi trước ngày 15-1 theo chỉ đạo của UBND thành phố.

Ông Phạm Minh Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM, Phó Giám đốc Trung tâm An sinh thành phố - cho hay hệ thống MTTQ các cấp của thành phố dự kiến huy động và chăm lo Tết cho người dân với hơn 200.000 suất quà, trị giá trên 200 tỉ đồng. Riêng Ban Thường trực Ủy ban MTTQ TP HCM, Trung tâm An sinh thành phố huy động và hỗ trợ trên 40.000 phần quà, trị giá trên 46 tỉ đồng. So với năm ngoái, số tiền chăm lo cho người dân tăng hơn 20 tỉ đồng.

Ông Phạm Minh Tuấn cho hay sẽ tiếp tục vận động chăm lo cho người khuyết tật, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo, hộ cần nghèo, thương binh có hoàn cảnh khó khăn...; hỗ trợ vé xe cho công nhân, sinh viên... Đặc biệt là chính sách chăm lo trên 2.100 trẻ mồ côi, 380 người già neo đơn vì Covid-19. Cùng với đó là chăm lo cho người lao động tự do khó khăn sống ở khu trọ với chương trình "Chuỗi siêu thị mini Tết 0 đồng" tại 21 quận, huyện và TP Thủ Đức với kinh phí hơn 9,5 tỉ đồng. Người dân sẽ đến chọn một phần quà ngày Tết yêu thích, mỗi phần trị giá 400.000 đồng.

Theo ông Phạm Minh Tuấn, việc chăm lo này trên cơ sở vận động các tổ chức, cá nhân của hệ thống MTTQ và các tổ chức thành viên. Đây không phải là chính sách như gói hỗ trợ đợt 1, 2 hay 3.

"Do đó, vận động được bao nhiêu, chúng tôi sẽ thực hiện chăm lo bấy nhiêu, để cùng với chính quyền chăm lo tốt nhất cho người dân trên địa bàn trong dịp Tết đến xuân về với tinh thần cố gắng không để sót người cần hỗ trợ, bảo đảm không để người dân khó khăn nào không có Tết" - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM nhấn mạnh.

TP HCM: 900 tỉ đồng chăm lo Tết cho người dân - Ảnh 1.

Chương trình “Dân hỏi - Chính quyền trả lời” phát sóng số đầu tiên với chủ đề “Tết Nhâm Dần 2022 - An toàn, tiết kiệm, nghĩa tình”. Ảnh: TRUNG TÂM BÁO CHÍ TP HCM

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn

Liên quan việc thưởng Tết cho người lao động, theo ông Huỳnh Thanh Khiết, trên 50% doanh nghiệp ở TP HCM gặp khó khăn về kế hoạch thưởng Tết. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn cố gắng thưởng Tết cho người lao động theo quy chế, cùng với nhiều chương trình hỗ trợ như vé xe, tặng quà... để góp phần cho người lao động có cái Tết đầm ấm hơn.

Phát biểu tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết dù khó khăn nhưng thành phố vẫn chuẩn bị để chăm lo Tết cho người dân với kinh phí lên đến 900 tỉ đồng. Để đón Tết an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình, Phó Chủ tịch UBND TP HCM đề nghị các cấp, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ các chương trình chăm lo, chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người khó khăn do dịch. Đồng thời, tăng cường giám sát và nắm bắt tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, kế hoạch trả lương và các khoản trợ cấp cho công nhân; hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp khó khăn và chăm lo cho người lao động, sinh viên không về quê.

Lãnh đạo UBND TP HCM đề nghị người dân hợp tác cùng chính quyền trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để vui Xuân đón Tết an toàn. Ông Dương Anh Đức cho biết hiện thành phố tập trung bảo đảm đầy đủ chính sách hỗ trợ lực lượng tuyến đầu; tổ chức chăm lo các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, trạm y tế... 

Hàng Tết dồi dào, giá bình ổn

Liên quan việc cung ứng hàng hóa cho người dân dịp Tết, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết thành phố đã chuẩn bị lượng hàng khá lớn, lên đến 19.800 tỉ đồng, trong đó hàng bình ổn là 7.221 tỉ đồng. Bên cạnh đó, các mặt hàng thiết yếu dự trữ cũng bảo đảm 20%-50% thị trường nên sẽ cung ứng đầy đủ và ổn định. "Với số lượng này, thành phố bảo đảm cung ứng kịp thời, chi phối giá cả thị trường" - ông Phương khẳng định.

Ngoài ra, TP HCM sẽ tổ chức khoảng 380 chuyến bán hàng lưu động trên toàn địa bàn. Lãnh đạo Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) cho biết đã làm việc với các đơn vị chủ lực để bảo đảm mục tiêu bình ổn giá trước, trong và sau Tết.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).