TP HCM chốt thuê "siêu" máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh: Hơn 14,2 tỉ đồng/năm

11 Tháng 05, 2019 | 17:23

(NLĐO) - UBND TP HCM cũng chấp thuận chủ trương thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý và giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài chính giám sát thực hiện.

Văn phòng UBND TP HCM vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến tại buổi làm việc ngày 8-4 với Công ty CP Tập đoàn công nghiệp Quang Trung (Công ty Quang Trung) về máy bơm chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Giá thuê máy bơm chống ngập ở tuyến đường này được các bên thống nhất mức giá trọn gói để đàm phán và ký hợp đồng thuê 14.261.324.573 đồng/năm. Mức giá này trước đó cũng được Trung tâm điều hành Chương trình chống ngập nước (Trung tâm chống ngập) cùng các sở - ngành tính toán, xác định và đề xuất.

Tuy nhiên, các bên sau đó còn một số khác biệt về quan điểm áp dụng những thông số trong cách tính chi phí dịch vụ tương đương, chưa tính được giá trị thực sự về hiệu quả xã hội của công trình, các ý kiến phản biện... Bên cạnh đó, ý kiến về đơn giá của nhà đầu tư đưa ra có sự chênh lệch khá lớn so với mức giá của của Trung tâmChống ngập tính toán và các sở, ngành kiểm tra, đề xuất.

Tại buổi làm việc ngày 8-4, trên cơ sở xem xét tổng thể, hài hòa giữa nhiều yếu tố, các bên thống nhất mức giá trọn gói để đàm phán, ký kết hợp đồng đối với máy bơm chống ngập này là 14.261.324.573 đồng/năm.

TP HCM chốt thuê siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh: Hơn 14,2 tỉ đồng/năm - Ảnh 1.

"Siêu" máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh

Trong việc thực hiện các bước tiếp theo để đàm phán và ký hợp đồng, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến yêu cầu Giám đốc Sở Tài chính chịu trách nhiệm thẩm định, đảm bảo đúng theo các yêu cầu trước đó. Đồng thời, giao Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP (trực thuộc Sở Xây dựng) khẩn trương tiếp nhận hồ sơ bàn giao từ Trung tâm Chống ngập để đàm phán, ký kết hợp đồng với Công ty Quang Trung.

UBND TP cũng chấp thuận chủ trương thanh toán chi phí hợp đồng vào cuối mỗi quý (nếu tháng nào không đạt hiệu quả thì không thanh toán tháng đó) và giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp Sở Tài chính theo dõi, hướng dẫn và giám sát các bên liên quan thực hiện hợp đồng.

Sở Tài chính được UBND TP giao chuyển nguồn vốn duy tu thoát nước về Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật, phục vụ việc thanh toán hợp đồng. Đồng thời, phân công ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (nguyên Phó Giám đốc Trung tâm chống ngập), phối hợp Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP tiếp tục làm việc với Công ty Quang Trung về các nội dung liên quan đến thông số kỹ thuật, chi phí đầu tư, so sánh hiệu quả của công nghệ chống ngập... 

Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến đánh giá đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn và triều cường, gây nhiều thiệt hại về tài sản và khó khăn cho sinh hoạt, đi lại của người dân. Do đó, việc chống ngập cho tuyến đường bằng công nghệ mới, hiệu quả là một nhu cầu bức thiết. Trước đó, ngày 25-9-2018, Thường trực Thành uỷ có thông báo chấp thuận chủ trương thuê Công ty Quang Trung cung cấp dịch vụ chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Việc thuê máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh là một hình thức hoàn toàn mới, chưa có tiền lệ, lần đầu tiên triển khai tại TP.

Hệ thống máy bơm chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh được thí điểm từ tháng 9-2017. "Siêu" máy bơm có công suất 27.000-96.000 m3/giờ, có hệ thống lọc rác, được đầu tư gần 90 tỉ đồng. Sau khi thử nghiệm thành công, tháng 4-2018, Công ty Quang Trung và Trung tâm Chống ngập ký hợp đồng thuê máy bơm trong thời gian 7 năm, lưu vực chống ngập rộng 75 ha nhưng chưa xác định được giá thuê cụ thể.

TP HCM chốt thuê siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh: Hơn 14,2 tỉ đồng/năm - Ảnh 2.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập nặng khi mưa lớn và triều cường

Từ khi đưa vào hoạt động, máy bơm giúp đường Nguyễn Hữu Cảnh thoát nước nhanh mỗi khi mưa lớn nhưng cũng có lần vẫn bị ngập sâu. Chủ đầu tư cho rằng nguyên nhân là do rác gây tắc nghẽn cống, nước không về trạm bơm và cũng không loại trừ khả năng có hành vi cố tình phá hoại.

TP HCM chốt thuê siêu máy bơm đường Nguyễn Hữu Cảnh: Hơn 14,2 tỉ đồng/năm - Ảnh 3.

Sau trận mưa lớn chiều 10-5, khu khu vực dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh ngập sâu

Sau vài trận mưa lớn lớn đầu mùa đổ xuống TP HCM những ngày gần đây, đặc biệt là hôm 10-5, đường Nguyễn Hữu Cảnh nước rút nhanh do máy bơm hoạt động. Riêng khu vực dưới chân cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh vẫn ngập sâu. Tuy nhiên, đoạn này không thuộc phạm vi hoạt động của máy bơm.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).