Trí tuệ nhân tạo sẽ tháo "điểm nghẽn"

26 Tháng 09, 2019 | 08:07

Từ nay đến cuối năm 2019, TP HCM phải xây dựng chương trình ứng dụng, nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo tại TP đến năm 2030

Sáng 25-9, UBND TP HCM phối hợp Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho TP". Hội thảo thu hút hơn 400 chuyên gia trong lĩnh vực AI, trong đó có Tập đoàn Microsoft và Chính phủ Singapore - quốc gia phát triển mạnh AI trong khu vực.

Tìm đường ngắn nhất

Phát biểu khai mạc hội thảo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết đây là lần thứ 2 TP tổ chức hội thảo về AI, nhằm tiếp tục tìm hiểu sâu hơn kết quả nghiên cứu, ứng dụng AI. Từ đó, tìm con đường ngắn nhất để triển khai ứng dụng trên diện rộng trong bối cảnh TP đang bước vào giai đoạn 2 - giai đoạn tăng tốc của đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh.

Theo Chủ tịch UBND TP, việc ứng dụng AI đặt ra cho TP năm bài toán cần được trao đổi. Thứ nhất, mô hình và mức độ ứng dụng AI tại TP; thứ hai, sự liên kết, tương tác tứ giác của cuộc cách mạng 4.0: nhà nước - doanh nghiệp - nhà khoa học và nhà đầu tư tài chính; thứ ba, hệ sinh thái ứng dụng AI; thứ tư, sự hấp dẫn đối với các doanh nghiệp, tổ chức tài chính; thứ năm, sự sẵn sàng của TP.

Xác định tầm quan trọng của AI, TS Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy công nghệ số, trong đó có AI. Để AI thực sự đi vào đời sống, cần nhất là sự hợp tác chặt chẽ giữa 3 nhà: nhà nước, nhà khoa học và doanh nghiệp, trong đó nhà nước với vai trò định hướng chính. PGS-TS Vũ Hải Quân, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM, nêu TP cần đặt ra mục tiêu hình thành hệ sinh thái AI và vạch ra những chiến lược rõ ràng kể cả ngắn hạn hay dài hạn và ba mũi nhọn cần tập trung là công tác nghiên cứu và đào tạo, nắm bắt công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong đó việc đào tạo là quan trọng hàng đầu để có được nguồn nhân lực chất lượng cao.

Trí tuệ nhân tạo sẽ tháo điểm nghẽn - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM trao đổi với đại biểu bên lề hội thảo. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phải là công cụ

TS ALvina Goh - Phó Giám đốc Bộ phận khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, Govtech Singapore - cho biết AI có thể được sử dụng để hỗ trợ các công việc của chính quyền. Đó là chính sách công xây dựng dựa trên dữ liệu, kịp thời, thích ứng và có mục tiêu; lực lượng lao động trong lĩnh vực công làm việc năng suất và hiệu quả hơn; dịch vụ công được cung cấp nhanh chóng, báo trước và cá nhân hóa.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc WB tại Việt Nam, nêu quan điểm AI phải là một công cụ phục vụ con người. Câu hỏi bây giờ là TP HCM sẽ ứng dụng những gì và ứng dụng như thế nào về AI để đưa TP trở thành một đô thị thịnh vượng và có khả năng chống chịu tốt hơn trong tương lai? Ông Ousmane Dione nhìn nhận AI không đơn thuần chỉ là tự động hóa các hoạt động thông thường. Thách thức lớn nhất để thành công trong ứng dụng AI vào thực tế là vấn đề con người và cách tổ chức. Nói cách khác, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư không thể vận hành trong bộ máy quan liêu 1.0. "WB cam kết luôn đồng hành cùng TP HCM trong hành trình này. Những nỗ lực tiên phong của TP trong phát triển chính quyền kỹ thuật số và AI chính là minh chứng cho việc môi trường pháp lý thuận lợi có thể định hình những cải cách mà các địa phương có thể thực hiện" - ông Ousmane Dione khẳng định.

Phát biểu kết luận, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng suy cho cùng, ứng dụng AI là để cho người dân có cuộc sống tốt hơn, được hạnh phúc hơn và đất nước phát triển bền vững. Do đó, từ nay đến cuối năm phải xây dựng được chương trình ứng dụng, nghiên cứu và phát triển AI tại TP đến năm 2030.

Thời gian tới, TP cần xây dựng mô hình hệ sinh thái AI. Hệ sinh thái này phải đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, có cơ sở nghiên cứu tại chỗ và cung cấp các giải pháp và thương mại hóa ngay tại TP, phục vụ người dân; tham gia vào hệ sinh thái AI toàn cầu, tận dụng khả năng đào tạo quốc tế và khả năng nghiên cứu của các nước, từ đó sản phẩm làm ra không chỉ cho đất nước mình mà còn cho các nước trên thế giới.

Làm ngay tài nguyên số hóa

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh đề án đô thị thông minh, trong đó có y tế thông minh, giáo dục thông minh, giao thông thông minh... Các lĩnh vực này sẽ áp dụng các giải pháp AI để thúc đẩy phát triển. Ngoài ra, cần có đề án số hóa tài nguyên của TP, trong đó có tài nguyên về hồ sơ nhà nước, dữ liệu các ngành và điều kiện phát triển của TP. Tài nguyên số hóa này phải làm nhanh, làm ngay, không đợi cái khác, bởi có cái này rồi mới có "xăng để chạy xe" AI. Về nhân lực cho AI, cần tổ chức đào tạo ngay từ đầu theo phương châm "ĐH chia sẻ"; đào tạo, phổ cập cho cán bộ, công chức về AI.

PHAN ANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).