Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Môn lịch sử phải là môn học bắt buộc!

09 Tháng 05, 2022 | 13:14

(NLĐO)- Trung tướng Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh hiểu biết lịch sử là điều bắt buộc đối với mọi công dân. Bất kỳ quốc gia nào cũng không được phép quên quá khứ, lịch sử cha ông đã gìn giữ đất nước.

Sáng 9-5, Uỷ ban MTTQ quận Tân Phú tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 5 (quận Tân Phú, Tân Bình) và cử tri quận Tân Phú trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Môn lịch sử phải là môn học bắt buộc! - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 5 gồm các đại biểu: Trung tướng Nguyễn Minh Đức , Phó Bí thư Chi bộ Quốc phòng và An ninh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội; Trần Thị Diệu Thúy, Thành ủy viên, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP HCM; Trần Anh Tuấn, Đảng ủy viên, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM.

Thay mặt tổ đại biểu, ông Trần Anh Tuấn báo cáo một số nội dung cơ bản kết quả trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV; đồng thời báo cáo với các cử tri dự kiến nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Môn lịch sử phải là môn học bắt buộc! - Ảnh 2.

Tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị số 5 tiếp xúc cử tri quận Tân Phú.

Tại hội nghị, có 9 lượt ý kiến của cử tri liên quan đến 21 nội dung như phòng chống tham nhũng, an sinh xã hội, giáo dục, y tế, môi trường, công tác cấp đổi CCCD gắn chip, vấn đề đăng ký tạm trú tạm vắng...

Phó Bí thư quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Tân Phú Phạm Minh Mẫn đã trả lời những nội dung cử tri nêu thuộc thẩm quyền của quận như vấn đề lập lại trật tự lòng lề đường, độ tuổi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 ở trẻ, công tác tuyên truyền về hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, công tác hỗ trợ kinh phí cho F0 cách ly tại nhà...

Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Môn lịch sử phải là môn học bắt buộc! - Ảnh 3.

Cử tri quận Tân Phú gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Nói trước cử tri, Trung tướng Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh các đại biểu Quốc hội sẽ luôn giữ đúng lời hứa gần dân; bằng phương pháp này hoặc phương pháp khác để lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cử tri và nhân dân để phản ánh với Quốc hội.

Trả lời cử tri về việc môn lịch sử trở thành môn học "tự chọn" theo phương án mới đây của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung tướng Nguyễn Minh Đức cho biết Uỷ ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cùng với các cơ quan của Quốc hội, trong đó có Uỷ ban Văn hoá - Giáo dục, đã có văn bản gửi lãnh đạo Văn phòng Đại biểu Quốc hội, Ban Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Cán sự Đảng của Chính phủ yêu cầu xem lại vấn đề này. Theo đó, các cơ quan thống nhất quan điểm không cho phép học lịch sử là môn "lựa chọn" mà phải là môn học bắt buộc.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức: Môn lịch sử phải là môn học bắt buộc! - Ảnh 4.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức tiếp thu, giải trình ý kiến cử tri quận Tân Phú.

"Hiểu biết lịch sử là điều bắt buộc đối với mọi công dân sinh ra và lớn lên trên đất nước chúng ta. Bất kỳ quốc gia nào cũng đều xác định không được phép quên quá khứ, lịch sử cha ông đã gìn giữ đất nước. Nếu như một đứa trẻ lớn lên quên đi quá khứ, quên đi bố mẹ, ông bà thì đó là một nguy cơ. Học lịch sử cũng thế" – Trung tướng Nguyễn Minh Đức nói.

Trung tướng Nguyễn Minh Đức dẫn chứng câu chuyện học lịch sử tại Nga. Ông kể năm 2002, ông làm nghiên cứu sinh ngành Luật tại Liên bang Nga. Một trong những môn học bắt buộc trong thời gian học tiếng Nga là lịch sử. Nhiều người trong đoàn nghiên cứu sinh Việt Nam đã đặt câu hỏi: "Tại sao chúng tôi nghiên cứu về luật lại phải học lịch sử?".

Đoàn nghiên cứu sinh đã nhận được câu trả lời rằng: "Chỉ khi các bạn hiểu về lịch sử đất nước chúng tôi thì mới dành sự tôn trọng cho đất nước chúng tôi. Nếu không học lịch sử, các bạn có thể trở về Việt Nam".

Cũng tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Minh Đức ghi nhận, tổng hợp ý kiến của cử tri quận Tân Phú để gửi đến Quốc hội và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Bài-ảnh: Ý Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).