Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập!

11 Tháng 04, 2019 | 12:19

(NLĐO) - Mặc dù đã được công nhận trường chuẩn quốc gia nhưng Trường Tiểu học Đức Phổ (huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng) đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Trung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đức Phổ, cho biết trường có 10 lớp học, với 2 dãy nhà (nhà hiệu bộ và 10 phòng), hơn 200 học sinh và 21 giáo viên và cán bộ nhân viên. Trường được xây dựng 2007 với tổng mức đầu tư hơn 4 tỉ đồng. Năm 2010, đưa vào sử dụng. Đến năm 2011, trường được công nhận chuẩn quốc gia mức độ 1. Năm 2017, trường tiếp tục được công nhận lại chuẩn quốc gia mức độ 1.

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 1.

Trụ tường bê tông chính ngay cầu thang bị gãy đôi

"Đơn vị đầu tư xây dựng xong là trường xuống cấp ngay, khiến hoạt động dạy và học ở đây bị xáo trộn. Đã nhiều lần nhà trường gửi tờ trình lên UBND huyện Cát Tiên; Phòng Tài chính; Phòng Kinh tế - Hạ tầng và Phòng GD-ĐT huyện... nhưng đến nay vẫn chưa được vào cuộc xử lý" - ông Trung nói.

Theo đó, tờ trình của Trường Tiểu học Đức Phổ xin khảo sát đầu tư sửa chữa phòng học, sân trường với nội dung tất cả các phòng học có nền đều bị sụt lún vỡ gạch; mái ngói hệ thống máng, mái của dãy phòng học bị thấm dột, hoen ố cả dãy trụ cột và trần nhà... rất nguy hiểm cho học sinh và giáo viên. Hiện nhà trường đã rào chắn không cho học sinh qua lại khu vực này.

"Lo lắng nhất là việc học của các cháu sẽ bị ảnh hưởng. Không chỉ học sinh mà tất cả giáo viên nhà trường lúc nào cũng phải lo sợ trường đổ sập bất cứ lúc nào" - ông Trung lo lắng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Chí Nhân, Phó trưởng Phòng GĐ-ĐT huyện Cát Tiên, cho biết: "Phía ngành đã tiếp nhận được tờ trình của nhà trường. Trước mắt vì an toàn của học sinh đặt lên hàng đầu nên sẽ phối hợp các phòng, ban chức năng kiểm tra. Nếu các lớp học cạnh nơi xuống cấp mất an toàn, gây nguy hiểm cho học sinh thì buộc phải chuyển trường, mượn một vài phòng của Trường THCS Đức Phổ cạnh đó để các em học tạm. Sau đó, cố gắng đôn đốc các ngành chức năng vào cuộc xử lý...".

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 2.

Được biết, Trường Tiểu học Đức Phổ do Trung tâm Quản lý và Khai thác Công trình công cộng huyện Cát Tiên làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 tỉ đồng. Công ty TNHH Nguyên Phúc là đơn vị thi công xây dựng năm 2009 đến năm 2010 hoàn thành đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, khi vừa đưa vào sử dụng thì trường xuống cấp ngay, nên cho đến nay vẫn chưa có hồ sơ hoàn công cho công trình này.

Quan sát tình trạng của các dãy nhà đang nứt toác, những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhận định, công trình này xuống cấp nhanh bị ngấm nước, nền gạch bong tróc, trụ bê tông cầu thang gãy đôi ngay sau khi đưa vào sử dụng là không loại trừ khả năng bị "rút ruột", vi phạm chất lượng công trình.

Một số hình ảnh trường chuẩn quốc gia chờ sập rất nguy hiểm cho học sinh và giáo viên, nhiều phụ huynh lo lắng sự an toàn cho con em đang theo học ở đây:

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 3.
Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 4.

Những mảng bong tróc lộ ra hầu hết rất ít xi măng

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 5.

Hàng trăm học sinh và giáo viên lo lắng khiến việc dạy và học đang bị xáo trộn

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 6.

Hiện tượng nứt toác các trụ rất nguy hiểm

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 7.

Hệ thống máng, mái của dãy phòng học bị thấm dột, hoen ố...

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 8.

Hầu hết các nền phòng học đều bị xuống cấp

Trường chuẩn quốc gia chực chờ... sập! - Ảnh 9.

Gạch nền bị bong tróc khắp nơi từ hành lang đến cầu thang và trong phòng học

Đình Thi

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).