UBND TP HCM thông tin về việc yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà

09 Tháng 10, 2020 | 18:55

(NLĐO) - Không phải vì TP HCM có diễn biến mới với dịch Covid-19 mà là lãnh đạo TP luôn yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải chủ động phòng chống để dịch không bùng phát trở lại.

Chiều 9-10, bên lề hội nghị thông tin về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM do Đoàn Đại biểu Quốc hội TP tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã thông tin thêm về việc UBND TP HCM có công văn khẩn, yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà để phòng chống dịch Covid-10 trong tình hình mới.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM, việc ban hành Văn bản khẩn số 3856 ngày 8-10 về thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới không phải vì TP có diễn biến mới về dịch Covid-19.

Ông Lê Thanh Liêm cho biết văn bản trên ban hành nhằm thực hiện Công điện của Thủ tướng về việc phòng chống dịch Covid-19 ngày 24-9 và ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống Covid-19 ngày 3-10.

UBND TP HCM thông tin về việc yêu cầu người dân tiếp tục đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm tại hội nghị chiều 9-10 Ảnh: NGUYỄN PHAN

"Thông tin trên có thể khiến người dân hiểu nhầm rằng dịch bệnh Covid-19 tại TP có diễn biến mới. Tuy nhiên, không phải có diễn biến mới thì TP HCM mới yêu cầu người dân thực hiện nghiêm công tác phòng dịch mà đối với dịch Covid-19, lãnh đạo TP luôn yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải chủ động phòng chống để dịch không bùng phát trở lại" - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 8-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm đã ký Công văn khẩn số 3856, yêu cầu các sở - ngành, UBND quận – huyện thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Theo đó, UBND TP HCM yêu cầu các sở - ngành, quận, huyện, phường - xã - thị trấn tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước nguy cơ dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, cần thực hiện nghiêm các biện pháp như đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, đến các địa điểm và trên phương tiện giao thông công cộng; hạn chế tụ tập đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới, đảm bảo nguyên tắc 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế".

Tại hội nghị nêu trên, đại diện Sở Y tế TP HCM cho biết tính đến nay, có 77 trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện tại TP và 1 ca chuyển viện từ Bạc Liêu lên. Tất cả các bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Tính đến nay là 70 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh sau cùng, TP HCM chưa phát hiện thêm trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Sở Y tế TP HCM cho biết sẽ tiếp tục giám sát nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh trong cộng đồng đối với những người có triệu chứng hô hấp, người bệnh nặng tại các cơ sở y tế, người có nguy cơ cao lây nhiễm bệnh…; cập nhật các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh phù hợp theo từng cấp độ.


Phan Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).